0909671117

“Bật mí” mối liên hệ giữa sức khỏe não bộ và hơi thở

Khi bạn hít thở đúng cách, lượng dịch não tủy có thể tăng lên, giúp giảm căng thẳng cũng như xoa dịu lo lắng. Sức khỏe não bộ cũng được cải thiện đáng kể từ đó.

Khi căng thẳng xuất hiện, hít thở sâu và đều có thể giúp bạn xoa dịu lo lắng và giảm cảm giác căng thẳng. Để giải thích cho giả thuyết này, các chuyên gia đã đề cập đến mối quan hệ chặt chẽ giữa 4 yếu tố như sau:

 • Trấn tĩnh
 • Thở sâu
 • Chúc ngủ ngon
 • Sức khỏe não bộ

Ngoài ra, họ cũng đưa ra giả thuyết rằng hít thở sâu có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là não bộ.

Vậy bạn có biết hơi thở ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ như thế nào không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Dịch não tủy: huyết mạch của các tế bào não

Trước khi tìm hiểu về cách thở ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm về dịch não tủy.

Các tế bào não được “nuôi” bởi một chất lỏng gọi là dịch não tủy (CSF). Chất lỏng này được sản xuất bởi đám rối màng mạch trong tâm thất thứ 3.

Nhiệm vụ của dịch não tủy bao gồm:

 • Cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho các tế bào não
 • Loại bỏ các chất thải từ quá trình trao đổi chất
 • Bảo vệ não và hệ thần kinh

Mỗi ngày, tổng lượng dịch não tủy trong cơ thể được thay đổi bốn lần. Trong khi bạn ngủ, hàng rào máu não (BBB) ​​”lỏng lẻo” và cho phép dịch não tủy thoát ra ngoài cùng với các chất thải có hại. Đây cũng là lý do tại sao giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe não bộGiấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não bộ.

Trong vài năm qua, một số nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (kết quả xét nghiệm MRI) để chứng minh mối liên hệ giữa hơi thở và dịch CSF.

Hít thở sâu ảnh hưởng đến dịch não tủy và sức khỏe não bộ như thế nào?

Một trong những cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ của một người là hít thở sâu và đều. Thở đều đặn có thể ảnh hưởng tích cực đến lưu lượng dịch não tủy bằng cách thay đổi áp suất lồng ngực. Điều này giúp tăng lượng dịch CSF đến não càng nhiều càng tốt.

Một người bị rối loạn giấc ngủ có thể có lượng dịch não tủy trong não hạn chế. Một số dấu hiệu điển hình bao gồm:

 • Ngủ không ngon lắm
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc bồn chồn, lo lắng khi thức dậy

Các vấn đề về giấc ngủ khác cũng có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của dịch não tủy, chẳng hạn như ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

Trước đây, các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng những thay đổi trong dòng chảy của dịch não tủy bắt nguồn từ sự thay đổi huyết áp trong các mao mạch trong quá trình “hút không khí” (hít vào). Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng sự thay đổi áp lực lồng ngực là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến điều này.

Vậy áp lực lồng ngực ảnh hưởng đến lượng dịch CSF trong não như thế nào?

Trong quá trình thở sâu bằng cơ hoành, huyết áp trong các tĩnh mạch xung quanh đốt sống ngực (lưng giữa) sẽ thay đổi. Lúc này, để đáp ứng với tình trạng trên, các tĩnh mạch trong lồng ngực sẽ bắt đầu có xu hướng đẩy dịch não tủy vào tủy sống nhiều hơn.

Hít thở sâu ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ như thế nào?

Hầu hết các tĩnh mạch trong cơ thể đều có van để ngăn máu chảy ngược. Tuy nhiên, đám rối tĩnh mạch ngực không có van, điều đó có nghĩa là bất kỳ áp lực nào phát sinh đều có thể làm thay đổi dòng chảy của dịch não tủy.

Một nghiên cứu năm 2013 đã chứng minh rằng việc bạn hít thở sâu thậm chí có thể thay đổi tốc độ dịch não tủy di chuyển qua não. Cụ thể hơn, hít thở sâu không chỉ làm tăng lượng dịch CSF đến não mà còn đưa nó vào sâu hơn trong cơ quan này.

Nhờ đó, các tế bào não sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng cũng như oxy để hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, sức khỏe não bộ cũng được cải thiện rõ rệt.

Mẹo hít thở sâu để cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng

Sau khi hiểu được mối liên hệ giữa sức khỏe não bộ và hít thở sâu, điều quan trọng tiếp theo cần hiểu là cách thở đúng cách, dù thức hay ngủ. Điều này giúp các tế bào não tiếp tục được nuôi dưỡng bằng dịch não tủy trong suốt 8 giờ bạn nghỉ ngơi.

Hít thở đúng cáchThở đúng cách góp phần vào sức khỏe não bộ.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe não bộ, một số chuyên gia đã gợi ý các bài tập thở như sau:

Bước 1: Hít thở sâu để giảm căng thẳng

 • Nằm ngửa trên giường và đặt tay lên bụng. Hãy nhớ thư giãn cơ thể cũng như tâm trí của bạn.
 • Áp dụng quy tắc thở bụng trong yoga: hóp bụng khi hít vào – hóp bụng khi thở ra. Đồng thời:
  • Hít vào trong bốn giây.
  • Thở ra từ từ trong tám giây.
  • Bạn có thể dùng tay để cảm nhận sự thay đổi của cơ bụng.
 • Thực hiện liên tục với 30 nhịp thở rồi tạm dừng. Sau đó lặp lại bài tập ba lần.

Bước 2: Tăng khả năng thở

 • Lặp lại các bước trong bước một cho đến khi bạn cảm thấy mình sắp đạt đến giới hạn của mình.
 • Cố gắng hít vào càng nhiều hơi thở càng tốt.
 • Sau đó, kéo dài thời gian thở ra trong 10–12 giây.

Tại thời điểm này, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi thở chậm, vì các tế bào não đang nhận một lượng lớn oxy từ nồng độ dịch não tủy tăng lên.

Bước 3: Cải thiện tư thế cột sống

Vì dịch não tủy di chuyển đến não qua cột sống khi bạn thở, nên vị trí của đoạn xương này cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng dịch CSF. Giữ tư thế sau trong hai phút và cảm nhận kết quả:

 • Cân bằng trọng lượng của bạn ở giữa bàn chân, tốt nhất là gần gót chân.
 • Đưa tay về phía trước.
 • Với mỗi hơi thở, khi lồng ngực của bạn mở rộng, hãy nghiêng trọng tâm của cơ thể về phía trước. Cẩn thận không nhấc gót.
 • Để giữ cho cơ thể cân bằng, cột sống phải thẳng.

Như vậy, có thể kết luận rằng sức khỏe não bộ phụ thuộc vào cách bạn hít thở để cải thiện dòng chảy của dịch não tủy. Vì vậy, bạn nên biết cách hít thở đúng cách.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *