0909671117

Bộ não con người: 6 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Bộ não là “đơn vị điều khiển” trung tâm của cơ thể, là kho chứa ký ức và cảm xúc. Trong suốt lịch sử, các nhà triết học đã tin rằng bộ não con người thậm chí có thể chứa một linh hồn.

Là cơ quan chính của hệ thần kinh, não điều hành hầu hết các hoạt động của cơ thể và xử lý mọi thông tin tiếp nhận từ bên trong lẫn bên ngoài. Không chỉ vậy, bộ não con người còn là nơi lưu trữ cảm xúc và giúp chúng ta có khả năng nhận thức, bao gồm suy nghĩ, ghi nhớ và đưa ra quyết định.

Cơ quan này lần đầu tiên được đề cập trong một hồ sơ y tế từ Ai Cập cổ đại, được phát hiện vào những năm 1800. Kể từ đó, hiểu biết của chúng ta về chức năng và cấu trúc não bộ trong cơ thể con người đang bắt đầu mở rộng, mặc dù vẫn còn nhiều điều bí ẩn xung quanh cơ quan này. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ khám phá một số sự thật thú vị về bộ não.

1. Bộ não con người nặng bao nhiêu?

Kích thước não rất khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc phần lớn vào tuổi tác, giới tính và khối lượng cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng não của nam giới nặng trung bình 1,336 gam, trong khi não của phụ nữ nặng khoảng 1,198 gam.

Về kích thước, bộ não con người không phải là lớn nhất. Tuy nhiên, trong tất cả các loài động vật trên trái đất, con người sở hữu bộ não có nhiều tế bào thần kinh nhất. Các tế bào thần kinh giúp lưu trữ và truyền thông tin bằng các tín hiệu điện và hóa học.

Người ta cho rằng bộ não con người chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Theo đó, một nhà thần kinh học người Brazil, Suzana Herculano-Houzel đã khám phá ra cách đếm số lượng tế bào thần kinh trong não người, và số lượng tế bào thần kinh mà ông đếm được là khoảng 86 tỷ.

2. Bộ não con người được làm bằng gì?

não người

Bộ não con người được cấu tạo từ các mô mềm, được chia thành chất xám và chất trắng. Não chứa các tế bào thần kinh, mạch máu nhỏ và các tế bào khác giúp duy trì các tế bào thần kinh và sức khỏe của não. Não có hàm lượng nước và chất béo cao (khoảng 60%).

Bộ não người hiện đại có dạng hình cầu, không giống như bộ não người cổ đại cách đây 40.000–50.000 năm, có hình dạng hơi dài ra phía sau.

Cơ quan này được tạo thành từ cột sống và hệ thống thần kinh trung ương. Cấu trúc của bộ não con người có ba phần chính:

  • Tiểu não, nằm phía sau và bên dưới đại não, chịu trách nhiệm điều chỉnh chuyển động và duy trì sự cân bằng.
  • Cuống não là phần sau của não nối não với tủy sống. Thân não là nơi giao nhau của các con đường cảm giác và vận động.
  • Đại não là phần lớn nhất của bộ não con người và chiếm phần lớn hộp sọ, bao gồm vỏ não (có bán cầu não trái và bán cầu não phải) và bốn thùy nằm ở cả hai bán cầu não. Mỗi thùy được chia thành các vùng có chức năng riêng biệt. Các thùy não hoạt động phối hợp với nhau để tạo ra hành động, suy nghĩ, cảm xúc… của con người.

3. Bộ não con người “đói” như thế nào?

Bao nhiêu phần trăm năng lượng của cơ thể được sử dụng bởi bộ não con người? Mặc dù bộ não con người không phải là một cơ quan lớn, nhưng hoạt động của nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Bộ não con người chỉ nặng bằng 2% cơ thể, nhưng riêng nó đã sử dụng tới 25% năng lượng mà cơ thể cần.

Tại sao não cần nhiều năng lượng như vậy? Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng não sử dụng phần lớn năng lượng cho quá trình nhận thức và suy nghĩ của cơ thể, một số khác được sử dụng để bảo vệ và duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy não vẫn cần sử dụng nhiều năng lượng ngay cả khi cơ thể ở trạng thái “nghỉ ngơi” và không tham gia bất kỳ hoạt động nào.

4. Chúng ta sử dụng bao nhiêu năng lượng não bộ?

Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhiều người cho rằng con người chúng ta chỉ sử dụng được 10% khả năng của bộ não và nếu sử dụng được 90% còn lại, chúng ta sẽ có những khả năng đáng kinh ngạc. Mặc dù vẫn chưa rõ khái niệm này bắt nguồn từ đâu và nó lan truyền nhanh như thế nào, nhưng ý tưởng rằng chúng ta có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của bộ não con người nghe có vẻ hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở, vì ngay cả khi nghỉ ngơi, não vẫn hoạt động và cần năng lượng. Quét não đã chỉ ra rằng chúng ta sử dụng bộ não của mình rất nhiều, ngay cả trong khi ngủ. Khi một phần não hoạt động, phần não còn lại sẽ chịu trách nhiệm duy trì các hoạt động sống còn của cơ thể. Đó là lý do tại sao ngay cả khi không suy nghĩ, bộ não của bạn vẫn hoạt động liên tục.

Nếu chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não của mình, thì có lẽ 90% bộ não còn lại của chúng ta có thể giúp chúng ta không bị đột quỵ, đau tim… hay đại loại như vậy, và rõ ràng là điều đó là không thể. xảy ra.

5. Bạn thuận não phải hay não trái?

não người

Bạn sử dụng não trái hay não phải nhiều hơn? Một vài câu hỏi trắc nghiệm trên Internet có thể giúp bạn xác định câu trả lời. Một số người thuận não phải, những người khác sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn. Điều thú vị là một số người có thể sử dụng cả hai bán cầu não ở mức độ như nhau.

Những người thuận não trái được cho là giỏi toán học và phân tích hơn, trong khi những người thuận não phải sáng tạo hơn.

Nhưng điều này có thực sự đúng? Câu trả lời là không”. Mặc dù mỗi bán cầu não của con người có một vai trò khác nhau, nhưng nó không quyết định khả năng và tính cách của một người. Tuy nhiên, đúng là bán cầu não trái tham gia nhiều vào việc sử dụng ngôn ngữ, trong khi bán cầu não phải thường đóng vai trò giao tiếp phi ngôn ngữ.

6. Bộ não con người có thay đổi theo tuổi tác không?

Khi chúng ta già đi, các cấu trúc của bộ não con người sẽ tự nhiên bắt đầu co lại và mất đi các tế bào thần kinh. Thùy trán và thùy thái dương là hai vùng não quan trọng trong việc hình thành nhận thức và trí nhớ của con người, có thể từ từ teo đi khi chúng ta bước sang tuổi 60, 70. Điều này giúp cho việc học tập và tiếp thu. Thông tin của người già thường kém hơn so với người trẻ, đồng thời khiến họ dễ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ…

Tuy nhiên, tin tốt là khi các tế bào thần kinh chết đi, một số tế bào mới sẽ được hình thành. Quá trình tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não người trưởng thành được gọi là quá trình tạo thần kinh. Các ước tính cho thấy rằng một người trưởng thành trung bình sẽ tạo ra 700 tế bào thần kinh mới mỗi ngày. Điều này có nghĩa là đến tuổi trung niên, chúng ta sẽ thay thế hầu hết các tế bào thần kinh có trong não.

Bộ não con người là một cơ quan quan trọng mà chúng ta vẫn chưa khám phá đầy đủ. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị liên quan đến cơ quan này.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *