0909671117

Bóc tách động mạch cảnh – Những điều bạn cần biết

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Xuân Thiện – Bác sĩ Cấp cứu – Khoa Cấp cứu – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Bóc tách động mạch cảnh thường gặp ở người trẻ tuổi; Bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng giống với các bệnh khác nên rất khó chẩn đoán bệnh ngay từ lần đầu khi bệnh nhân đến khám. Vì vậy, việc chẩn đoán đúng bệnh đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh giảm tỷ lệ tử vong và di chứng của bệnh.

1. Bóc tách động mạch cảnh là gì?

Bóc tách động mạch cảnh là khi các lớp của thành động mạch cảnh tách ra. Thiệt hại này ảnh hưởng đến lưu lượng máu não và có thể dẫn đến đột quỵ. Hơn nữa, nó có thể xảy ra ở các phân đoạn nội sọ hoặc ngoài sọ, gây xuất huyết dưới nhện hoặc biểu hiện dưới dạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bóc tách động mạch cảnh thường xảy ra tự phát khi có rách lớp nội mạc động mạch cảnh tạo nên khối máu tụ trong thành mạch. Vết rách này có thể tự phát hoặc do chấn thương. Tụ máu trong thành mạch gây hẹp và dẫn đến hình thành cục máu đông trong thành mạch.

Bóc tách do chấn thương có thể do chấn thương cùn hoặc chấn thương xiên. Chấn thương do chấn động có thể nặng (như tai nạn xe cộ,…) hoặc nhẹ (như do các bài tập tác động vào cột sống cổ,…). Tai nạn giao thông khi xe giảm tốc độ nhanh có thể khiến cổ bị gập hoặc xoay, dẫn đến rách màng trong của động mạch cảnh.

Bóc tách động mạch cảnh tự phát thường xảy ra ở những trường hợp có tiền sử gia đình bị bóc tách. Hội chứng Marfan, hội chứng Ehlers-Danlos, loạn sản sợi cơ và các rối loạn mô liên kết khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Trường hợp mỏm trâm dài trong hội chứng Eagle cũng có thể gây bóc tách động mạch cảnh tự phát.

3. Dịch tễ học

Bóc tách động mạch cảnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chúng chiếm 2,5% tổng số ca đột quỵ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đột quỵ ở những người dưới 40 tuổi. Ở tất cả những người trưởng thành trẻ tuổi, 20% các ca chấn thương mạch máu não do tai nạn dẫn đến bóc tách động mạch chủ. Tuổi mắc bệnh trung bình là 40 và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn một chút so với nữ giới.

Bóc tách động mạch cảnh
Bóc tách động mạch cảnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

4. Sinh lý bệnh

Lớp nội mạc của thành động mạch bị rách đột ngột do các yếu tố kể trên làm cho dòng máu chảy vào lớp trong của thành động mạch, thuận lợi cho sự hình thành khối máu tụ tại đó và hình thành cục máu đông. lòng giả trong thành động mạch.

Khi máu đi vào lòng giả, nó sẽ thu hẹp lại và có thể dẫn đến hẹp hoàn toàn động mạch cảnh. Đây là một quá trình năng động có thể thu hẹp lòng mạch hoặc làm giãn thành động mạch, tùy thuộc vào sự phát triển của khối máu tụ vào bên trong hoặc bên ngoài lòng mạch.

Quá trình này dẫn đến đột quỵ nếu động mạch cảnh bị tắc hoàn toàn. Nó cũng có thể là nơi hình thành huyết khối gây bóc tách ở các đoạn khác, có thể gây thiếu máu não thoáng qua. Nếu mạch máu vỡ vào đoạn nội sọ có thể gây xuất huyết dưới nhện hoặc có thể hình thành giả phình mạch.

5. Triệu chứng lâm sàng

Có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau của bóc tách động mạch cảnh nên việc chẩn đoán là một thách thức thực sự đối với các bác sĩ lâm sàng.

Các triệu chứng có thể từ không có triệu chứng đến đột quỵ cấp tính. Các triệu chứng kinh điển được mô tả là: Đau đầu, đau mắt, đau mặt và đau cổ. Đau thường xảy ra ở một bên.

Hội chứng Horner có thể xuất hiện nếu tụ máu ở cổ gây chèn ép đám rối giao cảm cổ. Khi các triệu chứng giống như đột quỵ xuất hiện với các triệu chứng này có thể làm cho việc chẩn đoán trở nên ít khó khăn hơn. Tiền sử gia đình bị bóc tách động mạch cảnh hoặc rối loạn mô liên kết có thể là dấu hiệu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Nền tảng của bệnh (sau chấn thương) có thể gợi ý chẩn đoán xác định hơn, nhưng chấn thương nhẹ (chẳng hạn như nắn chỉnh cột sống cổ trong trị liệu) cũng sẽ gây khó khăn hơn. Thật không may, trong nhiều trường hợp không có cơn đau cũng như cơ chế chấn thương rõ ràng, khiến cho việc chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn.

6. Chẩn đoán

Một lịch sử gia đình kỹ lưỡng có thể hỗ trợ chẩn đoán. Ngoài ra, nhiều phương tiện có thể giúp xác nhận chẩn đoán bệnh, chẳng hạn như:

  • Siêu âm động mạch cảnh: Phương pháp tối thiểu, xâm lấn tối thiểu
  • Chụp mạch cắt lớp vi tính (CTA): Cho phép hình dung các đoạn động mạch nội sọ. CT não để xác định đột quỵ cấp tính hoặc chảy máu nội sọ.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não: Có thể thay thế nếu bệnh nhân có chống chỉ định với CTA nhưng độ nhạy kém hơn.

siêu âm động mạch cảnh
Siêu âm động mạch cảnh là phương pháp chẩn đoán xâm lấn tối thiểu

7. Điều trị

Điều trị bóc tách động mạch cảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: nguyên nhân là do chấn thương hay tự phát, và liệu bệnh nhân có bị đột quỵ hay không. Vị trí bóc tách trong hoặc ngoài sọ cũng làm thay đổi kế hoạch điều trị. Chảy máu tích cực liên quan đến mở rộng khối máu tụ cũng là một yếu tố quyết định điều trị.

Nếu không có chống chỉ định, thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu toàn thân có thể được sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ. Đặt stent động mạch cảnh có thể được bảo đảm đặc biệt nếu chống chỉ định chống đông máu hoặc nếu điều trị nội khoa thất bại, tỷ lệ tái phát 1 năm là 0-10%.

Bóc tách động mạch cảnh có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, trung bình hoặc suy giảm thần kinh nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Tiên lượng của bệnh rất thay đổi tùy thuộc vào thời điểm chẩn đoán, có xảy ra biến cố đột quỵ hay không. Tất cả các bệnh nhân đều có nguy cơ đột quỵ rất cao, chỉ chảy máu nội sọ và kháng đông cũng làm tăng nguy cơ này.

Đây là bệnh hiếm gặp và rất khó chẩn đoán. Các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Mục tiêu của điều trị là giảm nguy cơ đột quỵ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *