0909671117

Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà

Quyết định chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer tại nhà sẽ giúp bạn vừa cảm thấy an tâm vừa đỡ căng thẳng. Tuy nhiên, nếu biết sắp xếp thời gian và tìm hiểu kỹ về bệnh, tình trạng bệnh của người thân bạn sẽ được cải thiện mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Đối với những người mắc bệnh Alzheimer, các hoạt động hàng ngày như ăn uống, tắm rửa trở nên khó khăn. Vậy làm thế nào để chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà một cách nhẹ nhàng?

Chăm sóc tinh thần cho những người mắc bệnh Alzheimer

Tinh thần của bệnh nhân là quan trọng nhưng cũng dễ bị tổn thương nếu họ cảm thấy không thông cảm. Bạn cần nói chuyện và lắng nghe những người thân yêu của mình để họ không cảm thấy cô đơn và bi quan.

Giao tiếp để cả hai luôn hiểu nhau

Giao tiếp là một vấn đề lớn đối với cả bệnh nhân và người chăm sóc vì cả hai sẽ gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng của mình cũng như hiểu ý kiến ​​của người kia. Sự thiếu hiểu biết này có thể khiến bạn thiếu kiên nhẫn và người thân của bạn không hài lòng. Bạn có thể áp dụng một số cách giúp hai bên hiểu nhau hơn như sau:

 • Chọn từ đơn giản, sử dụng câu ngắn và nói với giọng nhẹ nhàng khi giao tiếp với người bệnh.
 • Giảm thiểu tiếng ồn xung quanh từ TV hoặc điện thoại khi nói chuyện với người bệnh để họ có thể tập trung hơn vào những gì bạn nói.
 • Tránh bị phân tâm hoặc làm việc riêng trong khi nói chuyện với bệnh nhân.
 • Duy trì sự tập trung của bệnh nhân vào cuộc trò chuyện bằng cách gọi tên họ và thỉnh thoảng giao tiếp bằng mắt.
 • Nếu bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tìm từ thích hợp để diễn đạt suy nghĩ của mình, hãy nhẹ nhàng gợi ý từ chính xác.
 • Nếu bạn đặt câu hỏi, hãy kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời và không ngắt lời bệnh nhân.

Hiểu tâm trạng thất thường

Chăm sóc người bệnh Alzheimer

Một trong những điều khó khăn nhất khi chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer là tâm trạng thay đổi đột ngột. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy thất vọng và tổn thương khi một người từng hiền lành và gương mẫu cư xử thô lỗ.

Khi chăm sóc một bệnh nhân mắc căn bệnh thay đổi tính cách như vậy, bạn cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân gây ra tâm trạng thất thường. Một khi hiểu được lý do, bạn sẽ thấy mình bớt thất vọng và khó chịu với sự thay đổi tính cách này.

Tâm trạng thất thường của những người mắc bệnh Alzheimer thường do thất vọng vì họ không thể giao tiếp trôi chảy với người khác. Bạn có thể hướng dẫn người thân nói chậm lại, từng câu một để bạn diễn đạt ý tốt hơn.

Đồng cảm với ảo giác của bệnh nhân

Khi bệnh Alzheimer tiến triển, một số người có thể gặp ảo giác hoặc ảo tưởng sai lầm:

 • Ảo giác: là tình trạng bệnh nhân nhìn, nếm, ngửi, cảm nhận hoặc nghe thấy một điều gì đó không có thật.
 • Hoang tưởng: là những niềm tin sai lầm mà người bệnh không từ bỏ cho dù họ có thuyết phục thế nào.

Bạn có thể giảm ảo giác hoặc ảo tưởng bằng cách hướng dẫn người đó tránh các chương trình truyền hình không thực tế. Đôi khi, bệnh nhân có thể không phân biệt được hư cấu trong truyền hình với đời thực. Nếu có thể, hãy tìm một số hoạt động mới như đi dạo bệnh nhân xao nhãng khỏi TV.

Bạn cũng không nên tranh luận với bệnh nhân về những ảo giác mà họ nhìn thấy. Thay vào đó, hãy cố gắng cảm thông và an ủi người bệnh khi họ bất an. Nếu ảo giác và hoang tưởng trở nên quá nghiêm trọng, tránh để người đó tiếp cận những đồ vật gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer trong vệ sinh

Chăm sóc người bệnh Alzheimer trong vệ sinh

Vệ sinh cá nhân của người mắc bệnh Alzheimer có thể là gánh nặng cho những người chăm sóc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm căng thẳng khi chăm sóc người bệnh nếu tìm hiểu kỹ về bệnh.

Giúp người bệnh Alzheimer đi vệ sinh

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giống như người già ở chỗ họ có thể bị tiểu không tự chủ. Đây là một thách thức lớn đối với những người phải chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số cách để cải thiện tình hình như sau:

 • Tập thói quen đưa người bệnh đi vệ sinh vào một giờ nhất định. Ví dụ, bạn có thể đưa người bệnh đi vệ sinh sau mỗi 2-3 giờ. Cố gắng bám sát lịch trình này càng chặt chẽ càng tốt.
 • Luôn quan sát và chú ý đến các dấu hiệu muốn đi vệ sinh của bệnh nhân như bồn chồn hay kéo quần áo để có hướng xử lý kịp thời.
 • Hạn chế cho người bệnh uống quá nhiều nước vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ để tránh trường hợp họ vô tình đi vệ sinh vào ban đêm.
 • Hãy chuẩn bị sẵn sàng khi đưa người bệnh ra ngoài bằng cách mặc cho người bệnh quần áo dễ cởi và chuẩn bị sẵn quần áo để thay. Khi đến nơi ở mới, bạn cần xác định ngay nhà vệ sinh ở đâu để có thể kịp thời đưa người thân đi khi có nhu cầu.

Giúp người bị bệnh Alzheimer tắm

Tắm và mặc quần áo cũng có thể là một thách thức vì bệnh nhân có thể không hợp tác khi tắm, không nhớ cách mặc quần áo, hoặc thậm chí muốn tắm. Lúc này, bạn có thể áp dụng những cách giúp người thân hợp tác hơn khi tắm và thay đồ như sau:

 • Tắm và thay đồ cho người bệnh vào một giờ nhất định. Hãy chọn lúc họ cảm thấy thoải mái và bình tĩnh nhất.
 • Khi bạn tắm cho người bệnh, hãy giải thích cho họ biết bạn đang làm gì để họ không hoảng sợ.
 • Khi người bệnh tắm và thay quần áo, hãy để họ làm những gì họ có thể làm thay vì giúp họ làm tất cả.
 • Vệ sinh cá nhân cho người bệnh có thể mất nhiều thời gian, vì vậy hãy sắp xếp nhiều thời gian để tắm rửa và mặc quần áo để họ không quá căng thẳng khi đến giờ hẹn.
 • Bạn không nên mua quá nhiều kiểu dáng quần áo cho người bệnh vì điều này sẽ khiến họ khó lựa chọn mỗi ngày. Khi chọn quần áo cho người thân yêu, bạn cũng nên ưu tiên những món đồ thoải mái, dễ cởi ra và mặc vào, chẳng hạn như quần lưng thun.

Chăm sóc bệnh nhân Alzheimer trong bữa ăn

Ăn uống là một hoạt động rất bình thường, nhưng nó có thể là một thách thức đối với người thân mắc bệnh Alzheimer. Bạn có thể giúp bệnh nhân tận hưởng giờ ăn theo những cách sau:

 • Lên lịch ăn uống cố định cho người thân mỗi ngày. Tuy nhiên, giờ ăn này cần được điều chỉnh theo nhu cầu của người mà bạn đang chăm sóc.
 • Khi người bệnh Alzheimer ăn, bạn cần tạo một môi trường yên tĩnh và thư thái để họ không bị phân tâm.
 • Nấu cho bệnh nhân một chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng và đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mỗi bữa ăn bạn cần tránh nấu quá nhiều món để người bệnh không khó lựa chọn.
 • Nấu theo khẩu vị của người bạn chăm sóc và trang trí thức ăn một cách bắt mắt.
 • Thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. Ví dụ, nếu người bạn chăm sóc gặp khó khăn khi dùng đũa, hãy để họ dùng thìa.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer khi ngủ

Khi chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer, có thể khó giúp họ ngủ ngon mỗi đêm. Nếu cảm thấy quá căng thẳng, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Vào ban ngày, hãy khuyến khích người thân mắc bệnh Alzheimer của bạn hoạt động tích cực và không ngủ quá nhiều. Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách hiệu quả để đẩy lùi bệnh Alzheimer.
 • Lên lịch cho các hoạt động khó khăn hơn, vất vả hơn trong ngày. Vào ban đêm, tạo môi trường yên tĩnh, không quá sáng để bệnh nhân thư giãn.
 • Giúp bệnh nhân thiết lập thói quen đi ngủ vào cùng một thời điểm hàng đêm để họ dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 • Tránh để người thân của bạn uống quá nhiều caffein vào cuối ngày.
 • Nếu bệnh nhân lo lắng về việc ở trong phòng rất tối, bạn có thể bật đèn ngủ cho họ.

Giảm nguy cơ bị lạc ở những người mắc bệnh Alzheimer

Giảm nguy cơ bị lạc ở những người mắc bệnh Alzheimer

Bạn có thể gặp khó khăn khi chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer vì đôi khi họ thích ở một mình ngoài sự thoải mái và tầm nhìn của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc bệnh nhân bị lạc và gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế rủi ro của mình theo những cách sau:

 • Yêu cầu bệnh nhân đeo vòng tay nhận dạng với lời giải thích về tình trạng y tế của họ và thông tin liên lạc của người chăm sóc.
 • Chia sẻ bệnh tình của người thân với hàng xóm để họ giúp đỡ khi thấy người bệnh tự ý ra khỏi nhà.
 • Lưu giữ những hình ảnh hoặc video mới nhất của bệnh nhân để có thể cung cấp cho cảnh sát nếu họ bị lạc.
 • Chú ý khóa cửa cẩn thận để người bệnh không thể tự ý ra ngoài khi bạn có việc bận. Bạn cũng có thể lắp camera trong nhà để yên tâm hơn.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer sẽ không quá khó nếu bạn giữ một tinh thần lạc quan và luôn yêu thương họ. Thậm chí, bạn có thể giúp người thân cải thiện tình trạng bệnh nếu kiên nhẫn chăm sóc họ mỗi ngày!

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *