0909671117

Cảnh giác với chứng tê bì tay chân sau tai biến mạch máu não

Tay chân bị tê sau cơn đột quỵ và những cảm giác bất thường khác ở tay chân, cũng như các bộ phận khác của cơ thể, thường gặp sau cơn đột quỵ. Những tác động sau này có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng chuyển động cũng như gây nguy hiểm cho sự an toàn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số phương pháp hữu ích để nhận biết và cảnh giác với chứng tê bì chân tay sau tai biến mạch máu não.

1. Nguyên nhân tê tay chân sau tai biến mạch máu não

Đột quỵ xảy ra khi máu lưu thông trong não bị tắc nghẽn. Khi các tế bào não bị thiếu máu giàu oxy, chúng bắt đầu chết và mất chức năng.

Vùng não bị ảnh hưởng bởi đột quỵ quyết định các tác động phụ xảy ra. Khi các tế bào não bị tổn thương sau cơn đột quỵ, vùng não đó gặp khó khăn trong việc chỉ đạo các dây thần kinh và các tế bào kiểm soát các chức năng vận động. Họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc xử lý các thụ thể cảm giác, dẫn đến tê chân tay ở những người bị đột quỵ.

Để phục hồi, các kết nối mới phải được tạo ra để đưa các tế bào mới, không bị hư hại vào phần cơ thể điều khiển nơi chức năng đã bị mất. Tương tự như mất chức năng vận động ở một chi sau cơn đột quỵ, tình trạng tê liệt xảy ra do phần não điều khiển chi đó đã bị tổn thương. Khi các kết nối tế bào trong não bị tổn thương, não sẽ hoạt động để bù lại tín hiệu bị mất, hoặc thậm chí gửi đi những tín hiệu lẫn lộn. Mọi người trải qua nhiều loại cảm giác khác nhau trong quá trình này, tùy thuộc vào vị trí và mức độ xảy ra đột quỵ.

Hai vùng não xác định tình trạng tê liệt sau đột quỵ: đồi thị và thùy chẩm.

Đồi thị chịu trách nhiệm giải thích 98% tất cả các đầu vào cảm giác. Nói cách khác, thùy chẩm phân biệt đầu vào này với năm giác quan, bao gồm cả xúc giác.

Do đó, tê sau đột quỵ thường thấy sau đột quỵ vùng hồi hải mã hoặc vùng chẩm vì những vùng não này đóng vai trò lớn trong chức năng cảm giác.

  • Tê kéo dài bao lâu sau đột quỵ?

Vì mỗi cơn đột quỵ là khác nhau, mọi người đều hồi phục với tốc độ khác nhau. Một số bệnh nhân đột quỵ hồi phục một cách tự nhiên khi cảm giác tự trở lại. Nếu điều này xảy ra, nó thường xảy ra trong vài tháng đầu tiên sau khi hồi phục.

Tuy nhiên, nếu cảm giác không tự quay trở lại, thì các bác sĩ khuyên bạn nên phục hồi chức năng. Khoảng thời gian cần thiết để hồi phục sau cơn tê tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân, bao gồm vị trí đột quỵ và cường độ phục hồi chức năng.

  • Mức độ phục hồi dựa trên cường độ phục hồi

Cường độ phục hồi chức năng có tác động đặc biệt đến việc phục hồi sau những ảnh hưởng của đột quỵ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân đột quỵ phục hồi nhanh chóng trong vòng 3 tháng đầu tiên nhưng có thể duy trì ở mức độ này ngay cả sau 5 năm nếu không tiếp tục phục hồi chức năng. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng cường độ phục hồi chức năng của bệnh nhân nội trú và việc thiếu chăm sóc cấp tính sau cấp tính là nguyên nhân gây ra hiện tượng đáng tiếc này.

Điều này không có nghĩa là bệnh nhân không thể vượt qua cơn tê tay sau cơn đột quỵ dù đã trải qua hơn 3 tháng. Điều đó có nghĩa là việc phục hồi chức năng nên được thực hiện tốt sau 3 tháng để phục hồi tối đa.

Ngay cả khi quá trình phục hồi thần kinh bị chậm lại, quá trình phục hồi chức năng vẫn có thể tiếp tục suốt đời.

Tê tay chân sau tai biến mạch máu não
Tê bì chân tay sau tai biến ảnh hưởng lớn đến chất lượng vận động

2. Dấu hiệu cảnh báo tê bì tay chân sau tai biến mạch máu não

  • Tê, ngứa ran, bắt đầu từ đầu ngón tay, ngón chân: Người bệnh thường có cảm giác ngón tay, ngón chân đôi khi là các khe, giữa các ngón tay ngứa ngáy, châm chích khó chịu.
  • Chuột rút: Các cơ bị co thắt đột ngột dẫn đến những cơn đau âm ỉ ở bắp tay và chân của người bệnh.
  • Tê bì lan xuống tay, chân: Người bệnh bắt đầu có cảm giác tê bì khắp cánh tay, chân gây cảm giác khó chịu, kèm theo tê bì, hạn chế vận động.
  • Mất cảm giác ở bàn tay, bàn chân: Tình trạng tê bì chân tay kéo dài nếu không được can thiệp sẽ dẫn đến mất cảm giác hoàn toàn ở bàn tay, bàn chân.

3. Một số biện pháp cảnh giác với chứng tê bì chân tay sau tai biến mạch máu não

3.1. Bài tập rèn luyện cảm giác

Tê sau đột quỵ khác với các loại tê khác vì các vấn đề bắt nguồn từ não chứ không phải các mô tại chỗ. Vì vậy, cách điều trị bệnh phong thấp phổ biến nhất là thông qua kích thích giác quan hay còn gọi là tăng cường giác quan.

Phương pháp phục hồi chức năng này dựa trên một quá trình được gọi là tính dẻo dai của thần kinh, nói cách khác, khả năng tự nhiên của não để tổ chức lại và tự sửa chữa cũng như học các chức năng mới.

Bạn có thể thử các bài tập giác quan như:

Ví dụ: Bạn có thể thu thập các đồ vật có kết cấu khác nhau (như giấy nhám thô, bông gòn mịn, kết cấu mềm) và cảm nhận chúng mà không cần nhìn. Sau đó, nhìn vào đối tượng để xác minh cảm giác của bạn là chính xác hay không.

Mặc dù các bài tập luyện lại cảm giác ban đầu có thể đặc biệt khó khăn (đặc biệt là nếu không có cảm giác gì cả), nhưng mục tiêu là để não phục hồi từ từ thông qua kích thích lặp đi lặp lại.

3.2. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị thay thế được mô tả bằng cách châm kim mỏng vào các điểm cụ thể trên cơ thể. Đôi khi kích thích điện được áp dụng cho kim sau khi chích, được gọi là châm cứu điện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện châm cứu giúp thúc đẩy tính dẻo dai của thần kinh ở bệnh nhân đột quỵ bị suy giảm nhận thức âm thanh (chẳng hạn như tê liệt).

Nghiên cứu lưu ý rằng các bệnh nhân cho thấy phản ứng tốt hơn với kích thích xúc giác (chẳng hạn như các bài tập đào tạo lại cảm giác) so với châm cứu điện, nhưng cả hai đều tăng cường tính dẻo dai và phục hồi thần kinh. phục hồi sau đột quỵ.

Tê tay chân sau tai biến mạch máu não
Châm cứu là biện pháp cảnh báo tê tay chân sau tai biến mạch máu não

3.3. Liệu pháp gương

Liệu pháp gương được sử dụng phổ biến nhất để thúc đẩy quá trình phục hồi vận động ở tay sau đột quỵ, đặc biệt khi cử động của tay bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này làm cho nó trở thành một phương pháp phục hồi chức năng tuyệt vời cho những người bị liệt tay sau một cơn đột quỵ.

Hơn nữa, liệu pháp gương cũng đã được chứng minh là cải thiện cảm giác sau đột quỵ.

Nó hoạt động bằng cách đặt một chiếc gương trên mặt bàn trên bàn tay bị ảnh hưởng của người đó. Sau đó, người hướng dẫn thực hành các bài tập trị liệu tay khác nhau bằng bàn tay không bị ảnh hưởng của họ trong khi quan sát hình ảnh phản chiếu của họ. Điều này giúp kích hoạt các tế bào thần kinh phản chiếu trong não và khuyến khích tính dẻo dai của thần kinh.

  • Phục hồi cảm giác sau đột quỵ

Tê sau đột quỵ xảy ra khi não không thể xử lý đầu vào cảm giác từ da. Nó không phải do các vấn đề về da; thay vào đó, nó gây ra bởi não không có khả năng xử lý thông tin giác quan.

Đôi khi cảm giác tự quay trở lại khu vực đó (phục hồi tự phát). Những lúc khác, phục hồi chức năng là cần thiết để khai thác sức mạnh của tính dẻo dai thần kinh và giúp não đào tạo lại để xử lý thông tin cảm giác (chẳng hạn như cú chạm của bạn).

Một số phương pháp phục hồi chức năng hữu ích bao gồm các bài tập phục hồi chức năng giác quan, liệu pháp gương và thậm chí cả điện châm cứu. Yêu cầu bác sĩ trị liệu giúp bạn bắt đầu đào tạo lại các giác quan của mình. Bạn cũng có thể yêu cầu bất kỳ lời khuyên nào để cải thiện sự an toàn của mình trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như thận trọng trong nhà bếp.

Quan trọng nhất, đừng bao giờ từ bỏ hy vọng. Cho dù bạn có phục hồi tự phát hay không, cơ hội phục hồi của bạn sẽ cải thiện khi bạn hành động. Chúng tôi chúc bạn may mắn nhất trên con đường hồi phục.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *