0909671117

Châm cứu sau đột quỵ có hiệu quả không?

Châm cứu có thể là một lợi ích quan trọng để phục hồi chức năng sau đột quỵ khi được thực hiện đúng cách. Kết quả đáng chú ý nhất trong giai đoạn cấp tính và trước tiên, phải bắt đầu điều trị kịp thời. Can thiệp sớm hứa hẹn sẽ hiệu quả hơn. Bằng cách này, bệnh nhân đột quỵ sẽ hồi phục nhanh hơn và an toàn hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của châm cứu sau tai biến.

1. Châm cứu là gì?

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra với bất kỳ ai từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Hiện tại có hai loại đột quỵ được biết đến. Loại thứ nhất là đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu không còn lưu thông lên não được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Loại thứ hai là đột quỵ xảy ra khi một mạch máu bị vỡ hoặc rò rỉ trong não được gọi là đột quỵ xuất huyết. Cả hai loại đột quỵ đều là tình trạng nguy hiểm và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn. Phục hồi chức năng là một phần quan trọng của phục hồi đột quỵ. Hiện nay có nhiều hình thức phục hồi chức năng sau đột quỵ bao gồm mọi thứ, từ hoạt động thể chất đến hoạt động nhận thức và cảm xúc, và châm cứu sau đột quỵ là một trong số đó.

Một số người xem châm cứu như một phương pháp bổ sung cho các phương pháp phục hồi chức năng truyền thống. Những lợi ích sức khỏe của châm cứu bao gồm:

  • Châm cứu được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp điều trị để giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau mãn tính.
  • Châm cứu gần đây cũng đã được sử dụng để thư giãn cơ thể và tâm trí.

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh của Trung Quốc đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nó liên quan đến việc sử dụng kim mỏng, khử trùng và được thực hiện bởi một nhà châm cứu được cấp phép. Những chiếc kim này được đặt vào những khu vực cụ thể của cơ thể được cho là có thể giải phóng các dạng năng lượng chữa bệnh hoàn toàn tự nhiên khác nhau. Ví dụ, châm cứu gây áp lực lên “điểm con mắt thứ ba” giữa hai lông mày của bệnh nhân được cho là có hiệu quả trong việc giảm đau đầu.

Mặc dù châm cứu chủ yếu được công nhận là phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng đau mãn tính, nhưng lợi ích tiềm năng của nó còn vượt xa điều đó. Nó đã được sử dụng để giúp cải thiện rối loạn giấc ngủ và sức khỏe hệ tiêu hóa. Thực hành này cũng được cho là để thư giãn tâm trí và giảm căng thẳng hoặc lo lắng.

2. Châm cứu có tác dụng gì trong phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não?

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đã bị đột quỵ, bạn sẽ nhận thức rõ rằng con đường hồi phục sau khi điều trị có thể dài và thường khiến bạn nản lòng. Phục hồi chức năng bắt đầu càng sớm càng tốt, thường là trong thời gian nằm viện đầu tiên và có thể bao gồm điều dưỡng phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, trị liệu ngôn ngữ và các vấn đề liên quan đến công tác xã hội.

Ngoài các phương pháp phục hồi chức năng thông thường được sử dụng cho những người sau cơn đột quỵ, một số người đã chuyển sang châm cứu, một loại liệu pháp thay thế dựa trên kim được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền Trung Quốc. Quốc gia. Có tới 46% những người sống sót sau đột quỵ chuyển sang dùng thuốc bổ sung và thay thế để giúp giảm bớt các biến chứng của họ, trong đó châm cứu là một lựa chọn phổ biến. Trong quá trình điều trị bằng châm cứu, các bác sĩ châm cứu sẽ châm những chiếc kim nhỏ vào những điểm cụ thể trên cơ thể. Liệu pháp này được cho là giúp giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần, đồng thời có thể hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đi bộ hoặc tự chăm sóc bản thân.

Châm cứu sau đột quỵ
Châm cứu sau tai biến mạch máu não là một trong những phương pháp phục hồi chức năng được sử dụng

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu có thể có lợi cho những người bị đột quỵ, nhưng vẫn chưa có đủ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn và được thiết kế tốt để các nhà khoa học đưa ra kết luận. luận cứ chính xác nhất. Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Cơ sở dữ liệu đánh giá có hệ thống của Cochrane vào năm 2016 bao gồm 31 nghiên cứu (với tổng số 2257 người tham gia) về châm cứu để phục hồi chức năng sau đột quỵ. . Theo các tác giả của nghiên cứu, châm cứu có thể cải thiện sự phụ thuộc, suy giảm sức mạnh của hệ thần kinh và một số suy giảm thần kinh cụ thể đối với những người bị đột quỵ. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng hầu hết các nghiên cứu được đưa vào phân tích của họ không đủ chất lượng và quy mô nên khó đưa ra kết luận.

Trong một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Châm cứu Y học năm 2015, các nhà khoa học đã xem xét các thử nghiệm lâm sàng được công bố trước đây so sánh liệu pháp châm cứu và phục hồi chức năng. với phục hồi chức năng đơn thuần ở những người sau đột quỵ từ 3 tháng trở xuống. Trong kết luận của họ, các tác giả nói rằng châm cứu với phục hồi chức năng có thể có lợi hơn so với phục hồi chức năng đơn thuần. Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu có thể có những lợi ích cụ thể trong quá trình phục hồi chức năng sau đột quỵ như:

  • Chứng khó nuốt sau đột quỵ: Sau cơn đột quỵ, một số người gặp khó khăn khi nuốt (tình trạng được gọi là chứng khó nuốt) khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và có thể dẫn đến nghẹn hoặc nghẹn. Đối với một báo cáo được công bố trên Cơ sở dữ liệu Đánh giá Hệ thống của Cochrane vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá 33 nghiên cứu đã công bố trước đó (với tổng số 6779 người tham gia). so sánh các phương pháp điều trị chứng khó nuốt khác nhau ở những người bị đột quỵ trong vòng sáu tháng kể từ khi tham gia nghiên cứu. Trong bài đánh giá của họ, các tác giả báo cáo đã tìm thấy bằng chứng cho thấy châm cứu làm giảm chứng khó nuốt.
  • Co cứng sau đột quỵ: Sau đột quỵ, một số người bị cứng cơ và co cứng không chủ ý (được gọi là co cứng sau đột quỵ), điều này có thể gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. thật khó khăn. Một báo cáo được công bố trên Archives of Physical Medicine and Renaissance vào năm 2017 đã phân tích 22 thử nghiệm được công bố trước đây về việc sử dụng điện châm cho chứng co cứng liên quan đến đột quỵ. Các tác giả của báo cáo phát hiện ra rằng điện châm trong vòng sáu tháng sau đột quỵ kết hợp với chăm sóc thông thường có thể giúp giảm co cứng ở chi trên và chi dưới. Tuy nhiên, một báo cáo trước đó (được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung) đã kết luận rằng hiệu quả của châm cứu đối với tình trạng co cứng sau đột quỵ là không chắc chắn do chất lượng nghiên cứu kém. đảm bảo. Các tác giả đề xuất các nghiên cứu quy mô lớn hơn và được thiết kế chặt chẽ hơn để đưa ra kết luận chắc chắn về giả thuyết này.

Trong các hướng dẫn chung, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ công nhận châm cứu là một liệu pháp bổ trợ (bổ sung) tiềm năng để mang lại lợi ích cho một số biến chứng sau đột quỵ, bao gồm chứng loạn vận ngôn. và đau vai. Các nhóm lưu ý rằng bằng chứng khoa học là không đủ để đưa ra các khuyến nghị về châm cứu để cải thiện chức năng đi lại hoặc vận động và đặc biệt khuyến nghị không nên sử dụng châm cứu để giúp cải thiện hiệu suất. thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và hoạt động chi trên.

Châm cứu sau đột quỵ giảm chứng khó nuốt
Châm cứu sau đột quỵ có thể cải thiện chứng khó nuốt

3. Tác dụng phụ và phản ứng có hại của châm cứu trên bệnh nhân tai biến mạch máu não

Khi sử dụng châm cứu để phục hồi chức năng sau đột quỵ, điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ châm cứu y tế có trình độ, người có kinh nghiệm trong điều trị phục hồi chức năng đột quỵ. Chỉ nên sử dụng kim châm cứu vô trùng, dùng một lần.

Mặc dù rủi ro của châm cứu được coi là thấp nếu châm cứu được thực hiện bởi một chuyên gia có trình độ, được cấp phép, các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm: đau, nhức, sưng, bầm tím hoặc chảy máu tại chỗ kim, ngất xỉu, chấn thương nội tạng, tụ máu, liệt nửa người và nhiễm trùng .

Châm cứu được coi là “tương đối an toàn” theo một đánh giá về châm cứu đối với đột quỵ, tuy nhiên, một đánh giá về các biến cố bất lợi sau khi châm cứu bao gồm tràn khí màng phổi, ngất xỉu, tổn thương tim mạch và xuất huyết. Nếu bệnh nhân bị rối loạn chảy máu, đang dùng một số loại thuốc làm loãng máu như warfarin, có máy tạo nhịp tim, đang mang thai hoặc có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, châm cứu phục hồi chức năng đột quỵ có thể hữu ích. có thể không được chỉ định.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là một quá trình kéo dài và thường phức tạp có thể khiến mọi người cảm thấy không hài lòng với quá trình hồi phục của mình và tìm kiếm các liệu pháp bổ sung để được trợ giúp. Mặc dù không có đủ bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để đưa ra kết luận về hiệu quả của châm cứu, nhưng đối với một số người, châm cứu có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và có tác dụng hữu ích. tích cực đối với các vấn đề như nuốt hoặc co cứng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử châm cứu, điều quan trọng là trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định xem việc đưa phương pháp này vào quá trình phục hồi chức năng của bạn có mang lại lợi ích và an toàn hay không.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *