0909671117

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính là một nguyên nhân phổ biến của rối loạn tiền đình ngoại vi. Người bệnh thường gặp phải hàng loạt triệu chứng chóng mặt, choáng váng, mất thăng bằng trong thời gian ngắn. Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu thêm về tình trạng này qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính là gì?

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) là một rối loạn hệ thống tiền đình xảy ra với sự thay đổi đột ngột về vị trí của đầu, chẳng hạn như khi nâng đầu lên hoặc xuống, nằm xuống hoặc ngồi dậy đột ngột. . Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt khi thay đổi tư thế từ nhẹ đến nặng, kéo dài trong vài phút. Đó là cảm giác bạn cảm thấy bản thân hoặc mọi thứ xung quanh mình đang quay cuồng.

Bằng cách phân tích từng từ trong tên, bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này:

 • Chóng mặt: Đây là cảm giác không định được tư thế trong không gian, khó giữ thăng bằng, cảm giác mọi thứ như quay theo vòng tròn.
 • Tư thế: Đây là tình trạng chóng mặt xảy ra khi tư thế của bạn thay đổi đột ngột, khiến vị trí của đầu bạn thay đổi hoặc khi có một chuyển động nhất định.
 • Cơn kịch phát: Chỉ thời gian xảy ra hiện tượng này thường đột ngột, đột ngột trong thời gian ngắn.
 • Lành tính: Mô tả tình trạng nguy hiểm như thế nào. Lành tính có nghĩa là không nguy hiểm đến tính mạng.

Cơn chóng mặt này có thể đến và tự hết trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nó cũng có thể tái phát nhiều lần.

triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Chóng mặt

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến ở những người mắc bệnh này là:

 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Cảm thấy rằng mọi thứ xung quanh đang quay hoặc chuyển động
 • Mất thăng bằng hoặc không vững
 • Buồn nôn ói mửa

Các triệu chứng có thể tự khỏi mà không cần can thiệp y tế, thường kéo dài dưới 1 phút. Các cơn chóng mặt thế đứng có thể không xuất hiện trong một thời gian dài nhưng tái phát sau đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người nhưng hầu như luôn xảy ra khi vị trí của đầu bị thay đổi đột ngột. Ví dụ, một số người có thể cảm thấy chóng mặt khi nằm nghiêng khi ngủ, chóng mặt khi thay đổi tư thế hoặc mất thăng bằng khi đứng hoặc đi.

Rung giật nhãn cầu thường xảy ra với các triệu chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Mặc dù chóng mặt thường không phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy chóng mặt, choáng váng kèm theo các triệu chứng sau, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất:

 • Nhức đầu dữ dội hoặc cơn đau mà bạn chưa từng cảm thấy trước đây
 • Sốt
 • Nhìn đôi (nhìn đôi) hoặc mất thị lực
 • Mất thính lực
 • Gặp khó khăn khi nói chuyện
 • Chân hoặc tay yếu
 • Mất ý thức
 • Té ngã hoặc đi lại khó khăn
 • Cảm thấy tê hoặc ngứa ran

Khi bạn có những triệu chứng này, bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng hơn.

Lý do

Nguyên nhân chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Thông thường, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân của tình trạng này. Do đó, nó được gọi là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính vô căn.

Trường hợp có thể xác định được nguyên nhân thì hầu hết đều liên quan đến việc bị tác động mạnh vào đầu. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm rối loạn ảnh hưởng đến tai trong hoặc tổn thương xảy ra trong quá trình phẫu thuật tai. Chóng mặt tư thế lành tính cũng đã được báo cáo là có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Chứng chóng mặt này xảy ra khi các tinh thể canxi cacbonat (hay còn gọi là sỏi ống tai) di chuyển và mắc kẹt trong các ống bán khuyên – một trong những cơ quan tiền đình ở tai trong giúp cơ thể giữ thăng bằng. Khi thay đổi tư thế đầu, viên sỏi sẽ đi vào một trong ba kênh bán nguyệt, kích thích hệ thống tiền đình gửi tín hiệu lên não, gây ra hiện tượng chóng mặt.

Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một bên tai bị ảnh hưởng và gây chóng mặt tư thế lành tính.

Chữa chóng mặt 9

yếu tố rủi ro

Tình trạng này thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào khác. So với nam giới, phụ nữ dễ mắc phải tình trạng này hơn. Ngoài ra, chấn thương đầu hoặc bất kỳ rối loạn nào liên quan đến hệ thống tiền đình ở tai trong cũng sẽ làm tăng khả năng chóng mặt tư thế đứng.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán chóng mặt tư thế kịch phát lành tính?

Bác sĩ của bạn sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây chóng mặt khi tư thế đứng của bạn. Trong quá trình kiểm tra thể chất, họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sau:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt xảy ra khi cử động đầu hoặc mắt, sau đó giảm dần trong vòng 1 phút
 • Chóng mặt với chuyển động của mắt khi bạn nằm ngửa với đầu nghiêng sang một bên và hơi hướng về phía mép giường
 • Chuyển động mắt không tự nguyện từ bên này sang bên kia (rung giật nhãn cầu)
 • Không có khả năng kiểm soát chuyển động của mắt.

Nếu vẫn chưa xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ tiếp tục đề nghị các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như:

 • Điện não đồ (ENG) hoặc nhãn khoa (VNG)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Tình trạng này có thể tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, để giảm bớt các triệu chứng hoặc giảm nguy cơ tái phát, bác sĩ có thể điều trị bằng cách tái định vị ống tủy.

Một số phương pháp điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính có thể bao gồm:

Tái định vị ống tủy Tái định vị ống tủy là một loạt các chuyển động được gọi là quy trình tái định vị ống tủy. Phương pháp này được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ bao gồm một số thao tác đơn giản và chậm rãi để định vị đầu của bạn. Mục tiêu là di chuyển các hạt từ các kênh hình bán nguyệt chứa đầy chất lỏng của tai trong của bạn vào một khu vực mở nhỏ, giống như túi (tiền đình), chứa một trong các cơ quan tai trong, nơi các hạt không gặp rắc rối và dễ hấp thụ hơn. .

Mỗi vị trí được giữ trong khoảng 30 giây sau khi bất kỳ triệu chứng hoặc cử động mắt bất thường nào dừng lại. Thủ tục này thường hoạt động sau một hoặc hai lần điều trị.

Bác sĩ có thể sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này tại nhà nếu cần.

Phẫu thuật thay thế Trong những trường hợp hiếm hoi khi quy trình cấy ghép lại ống tủy không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị một quy trình phẫu thuật. Trong quy trình này, một nút xương được sử dụng để chặn phần tai trong gây chóng mặt của bạn. Nút bịt này ngăn không cho ống bán nguyệt trong tai bạn phản ứng với các chuyển động của hạt hoặc chuyển động chung của đầu. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật lấy tủy là khoảng 90%.

Sau khi điều trị thành công, tình trạng này vẫn có khả năng tái phát. May mắn thay, mặc dù không có thuốc đặc trị nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó bằng vật lý trị liệu và quản lý tại nhà.

Triệu chứng

Biến chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Tình trạng này ít khi gây biến chứng nghiêm trọng mà chỉ khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt, khó chịu. Tuy nhiên, khi bị chóng mặt, bạn có nguy cơ mất thăng bằng và ngã. Điều đó có thể dẫn đến nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Ngăn chặn

Biện pháp nào giúp phòng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính?

Nếu bạn bị chóng mặt tư thế lành tính, hãy xem xét các mẹo sau:

 • Tránh các cử động, chẳng hạn như nhìn lên hoặc cúi xuống, có thể gây ra các triệu chứng.
 • Ngồi xuống ngay lập tức khi bạn cảm thấy chóng mặt.
 • Cố gắng giữ thăng bằng nếu không bạn sẽ dễ bị ngã và gây thương tích nghiêm trọng
 • Bật đèn nếu bạn thức dậy vào ban đêm
 • Chống gậy đi lại để tăng độ ổn định, giảm nguy cơ té ngã
 • Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bạn.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *