0909671117

Chứng mất trí trước thái dương

Tìm hiểu về chứng mất trí trước thái dương

Chứng mất trí trước trán là gì?

Sa sút trí tuệ trán và thái dương (frontotemporal) là một thuật ngữ mô tả một nhóm các rối loạn không phổ biến ảnh hưởng chủ yếu đến thùy trán và thùy thái dương, những khu vực thường liên quan đến tính cách. cách, hành vi và ngôn ngữ của một người.

Ở những người mắc chứng mất trí trước thái dương, các phần của thùy này co lại (teo). Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng.

Một số người mắc chứng mất trí nhớ vùng trán thái dương trải qua những thay đổi đáng kể về tính cách khiến họ trở nên khác biệt về mặt xã hội, bốc đồng hoặc vô cảm. Những người khác mất khả năng sử dụng ngôn ngữ. Chứng mất trí trước thái dương thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh tâm thần hoặc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chứng mất trí nhớ này có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn so với bệnh Alzheimer, thường ở độ tuổi từ 40 đến 45.

Các triệu chứng của chứng mất trí trước trán

Các triệu chứng của chứng mất trí trước trán là gì?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra chính xác những bệnh nào thuộc nhóm chứng mất trí trước thái dương. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số cụm triệu chứng có xu hướng xảy ra cùng nhau và chiếm ưu thế trong các nhóm người mắc chứng rối loạn này.

Một người có thể có nhiều triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng mất trí trước thái dương trở nên tồi tệ hơn theo năm tháng. Cuối cùng, người bệnh cần được chăm sóc 24/24.

thay đổi hành vi

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của chứng mất trí trước thái dương liên quan đến những thay đổi tiêu cực trong hành vi và tính cách, bao gồm:

 • Hành động ngày càng không phù hợp với chuẩn mực
 • Mất sự đồng cảm và các kỹ năng giao tiếp khác
 • Cảm giác tội lỗi và thiếu quyết đoán
 • thờ ơ
 • Hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại
 • Giảm vệ sinh cá nhân
 • Thay đổi thói quen ăn uống, chủ yếu là ăn quá nhiều
 • ăn không ăn được
 • Thiếu nhận thức về suy nghĩ hoặc thay đổi hành vi

Ngôn ngữ và vấn đề ngôn ngữ

Một số loại chứng mất trí trước thái dương được đặc trưng bởi sự yếu ớt, mất giọng nói hoặc khó khăn trong ngôn ngữ.

Chứng mất ngôn ngữ tiến triển nguyên phát là một dạng sa sút trí tuệ vùng trán thái dương, được đặc trưng bởi sự khó khăn ngày càng tăng trong việc sử dụng và hiểu ngôn ngữ viết và nói. Ví dụ, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ để sử dụng khi nói hoặc gọi tên đồ vật.

Sa sút trí tuệ ngữ nghĩa là một nhóm chứng mất ngôn ngữ tiến triển nguyên phát. Những người mắc chứng rối loạn này sẽ gặp khó khăn khi đặt tên cho các đồ vật và có thể thay thế một từ cụ thể bằng một từ chung chung hơn, chẳng hạn như “it”. Họ cũng có thể mất kiến ​​thức về nghĩa của từ.

Chứng mất ngôn ngữ ngắt quãng tiến triển là một dạng mất ngôn ngữ tiến triển nguyên phát khác, được đặc trưng bởi lời nói ngập ngừng và không mạch lạc.

Rối loạn chuyển động

Các dạng sa sút trí tuệ phía trước hiếm gặp hơn được đặc trưng bởi các vấn đề về vận động, tương tự như các dạng liên quan đến bệnh Parkinson hoặc bệnh xơ cứng teo cơ bên.

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến rối loạn vận động có thể bao gồm:

 • lắc
 • cứng chi
 • Co thắt cơ bắp
 • Phối hợp kém
 • Khó nuốt
 • Yếu cơ

Nguyên nhân của chứng mất trí trước trán

Nguyên nhân của chứng mất trí trước trán là gì?

Ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ phía trước thái dương, thùy trán và thái dương của não bị co lại. Thông thường, nguyên nhân của tình trạng này là không rõ.

Một loạt đột biến ở một số gen khác nhau có liên quan đến một số dạng sa sút trí tuệ vùng trán thái dương. Tuy nhiên, hơn một nửa số người mắc chứng mất trí nhớ trước trán không có tiền sử gia đình mắc chứng mất trí nhớ.

Thoái hóa thùy trán được chia thành hai loại chính, một loại liên quan đến sự tích tụ protein tau trong não và loại kia liên quan đến protein TDP-43.

Trong một số trường hợp, các phần bị ảnh hưởng của não có cấu trúc chứa protein tau bất thường cực nhỏ phát triển bên trong các tế bào não.

Nguy cơ sa sút trí tuệ vùng trán

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ vùng trán thái dương?

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu có tiền sử gia đình mắc chứng mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các yếu tố rủi ro bổ sung.

Chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ vùng trán thái dương

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng một loại thuốc nào đó.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ vùng trán thái dương?

Không có xét nghiệm cụ thể nào có thể xác định chứng mất trí trước thái dương, vì vậy các bác sĩ cố gắng xác định một số đặc điểm nhất định trong khi loại trừ các nguyên nhân có thể khác.

Rối loạn này có thể đặc biệt khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu, vì các triệu chứng của chứng mất trí trước thái dương thường trùng lặp với các tình trạng khác.

xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do tình trạng sức khỏe gây ra hay không, chẳng hạn như bệnh gan hoặc thận.

kiểm tra thần kinh

Đôi khi, bác sĩ của bạn có thể thực hiện đánh giá toàn diện về khả năng suy luận và trí nhớ của bạn. Loại xét nghiệm này đặc biệt hữu ích để giúp bác sĩ xác định loại sa sút trí tuệ trong giai đoạn đầu.

Quét não

Bằng cách nhìn vào hình ảnh của não, các bác sĩ có thể xác định bất kỳ sự bất thường nào — chẳng hạn như cục máu đông, chảy máu hoặc khối u — có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp tạo ra hình ảnh chi tiết về não bộ.
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET). Khi chụp PET, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ liều thấp vào tĩnh mạch để giúp nhìn thấy quá trình chuyển hóa đường huyết trong não, từ đó có thể giúp xác định những bất thường ở thùy trán hoặc thái dương.

Những phương pháp nào giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ vùng trán?

Chứng mất trí trước trán không thể chữa khỏi. Thậm chí không có một cách hiệu quả để làm chậm sự tiến triển của nó. Điều trị nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng.

Dược phẩm

 • Thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như trazodone, có thể làm giảm các vấn đề về hành vi liên quan đến chứng mất trí trước thái dương.
 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) — chẳng hạn như sertraline (Zoloft) hoặc fluvoxamine (Luvox) — cũng có hiệu quả ở một số người.
 • Thuốc chống loạn thần. Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như olanzapine (Zyprexa) hoặc quetiapine (Seroquel), đôi khi được sử dụng để điều trị các vấn đề về hành vi của chứng mất trí trước thái dương.

Tuy nhiên, những loại thuốc này phải được sử dụng thận trọng vì chúng có thể khiến bạn tăng nguy cơ tử vong.

trị liệu

Những người gặp khó khăn về ngôn ngữ có thể được trị liệu bằng ngôn ngữ để học cách giao tiếp hiệu quả.

Quản lý chứng mất trí trước trán

Những biện pháp nào có thể giúp bạn kiểm soát chứng mất trí trước thái dương?

Khi bệnh tiến triển, bạn có thể cần một người chăm sóc để hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và giữ an toàn cho bạn.

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về những thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như thời điểm bạn có thể ngừng lái xe.

Các bài tập tim mạch cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng và kỹ năng tư duy của bạn.

Bạn cũng có thể sắp xếp đồ đạc để cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn và giảm nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như tháo thảm.

Trong một số trường hợp, người chăm sóc có thể giảm các vấn đề về hành vi bằng cách thay đổi cách họ tương tác với bệnh nhân, ví dụ:

 • Tránh các sự kiện hoặc hoạt động kích hoạt hành vi không mong muốn
 • Dự đoán nhu cầu và đáp ứng kịp thời
 • Tạo môi trường yên tĩnh
 • Đơn giản hóa công việc hàng ngày

Triển vọng cho những người mắc chứng mất trí nhớ phía trước

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng và dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ vùng trán thái dương có thể được chăm sóc và điều trị với kết quả tốt. Chứng mất trí giai đoạn cuối có thể mất nhiều năm để phát triển.

Chứng mất trí trước thái dương có thể rút ngắn tuổi thọ của một người. Cuối cùng, người đó sẽ gặp khó khăn với các chức năng cơ thể như:

 • Nuốt
 • Nhai
 • Di chuyển xung quanh
 • Kiểm soát bàng quang và ruột

Những thay đổi này có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi, đường tiết niệu và da.

Theo Hiệp hội Alzheimer, hầu hết những người mắc chứng mất trí nhớ phía trước sống trung bình từ sáu đến tám năm sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sống ít nhất 2 năm.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *