0909671117

Cơ chế hoạt động của tế bào gốc trong điều trị đột quỵ

Đăng bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Minh Đức – Trưởng nhóm Dự án Sản xuất thử nghiệm – Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen ANCUNGNGUUHOANG.NET

Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật mỗi năm, đặc biệt khi chúng ngày càng có nguy cơ cao ở những người trẻ tuổi. Đây cũng là lý do tại sao các nhà khoa học luôn nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp điều trị. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, sử dụng tế bào gốc để điều trị tai biến mạch máu não sẽ mang lại hiệu quả phục hồi nhất định.

Tế bào gốc trung mô (TBGTM) thừa hưởng đặc tính biệt hóa thành các tế bào có chức năng khác nhau trong cơ thể bao gồm tế bào xương, sụn, mỡ và thần kinh. Mặc dù, tế bào gốc có khả năng vượt qua hàng rào máu não nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một số lượng rất nhỏ tế bào gốc sau khi được tiêm vào cơ thể qua tủy sống hoặc đường tĩnh mạch mới có khả năng di chuyển đến khu vực xung quanh. khu vực bị hư hỏng [1].

Với số lượng tế bào gốc ít ỏi như vậy, tác dụng của tế bào gốc đã được các nghiên cứu cho biết thường liên quan đến các chất bảo vệ thần kinh do tế bào gốc tiết ra. [4]. Mặc dù TBG đã được chứng minh là có khả năng khu trú vào vùng não bị ảnh hưởng bằng đánh giá hóa mô miễn dịch. Sau khi được truyền vào cơ thể, tế bào gốc tham gia vào quá trình sửa chữa bằng cách tiết ra các chất như yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1), yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), yếu tố tăng trưởng biểu bì – EGF, yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản – bFGF, và yếu tố tăng trưởng thần kinh não – BNGF). Hình trên cho thấy cơ chế của tế bào gốc ngoài thần kinh trong điều trị đột quỵ [3].

1. Khả năng di động và khu trú tại vùng tổn thương

Hầu hết các nghiên cứu về tế bào gốc trong điều trị đột quỵ đều sử dụng đường truyền tĩnh mạch ngoại biên hoặc tủy sống. Vì vậy, CVD cần vượt qua hàng rào máu não để có thể di chuyển và khu trú tại vị trí tổn thương do tai biến mạch máu não. Hàng rào máu não bao gồm các tế bào nội mô, tế bào ngoại mạch và tế bào hình sao, được liên kết chặt chẽ qua lớp cơ bản. Trong trường hợp đột quỵ ảnh hưởng đến các kết nối tế bào nội mô, các tế bào khác như tế bào máu và tế bào miễn dịch có thể xâm nhập não vào vị trí chấn thương. TBGTM có khả năng tương tác với các tế bào nội mô của hàng rào máu não thông qua các tương tác màng tế bào như selectin, liên kết integrin cũng như di chuyển theo hướng chemokine. [5].

TBGTM tiết ra CXCL-11 và gắn vào thụ thể CXCR-3 trên bề mặt tế bào nội mô của hàng rào máu não tại vị trí tổn thương. [6]. Quá trình này kích hoạt chuỗi ERK1/2 và mở ra các liên kết giữa các tế bào nội mô tại hàng rào máu não để TBGTM xâm nhập vào bên trong. Sự tương tác giữa thụ thể màng tế bào nội mô VCAM-1 và thụ thể VLA-4 cũng liên quan đến việc điều hướng sự xâm nhập của các tế bào TM qua hàng rào máu não. [7].

Khả năng của các tế bào gốc TM di chuyển đến vùng bị thương sau khi vượt qua hàng rào máu não được thể hiện thông qua khả năng của các tế bào này tạo ra các tín hiệu hóa học từ vị trí tổn thương. ). Tại vị trí tổn thương, các tế bào thần kinh đệm có chức năng như tế bào microglia và tế bào hình sao tiết ra các hoạt chất như SDF-1 ra môi trường xung quanh. [8]. Ngoài ra, việc kích hoạt CXCR-4 trên bề mặt tế bào gốc thông qua tương tác với SDF-1 kích hoạt sự di chuyển của các tế bào gốc này đến nguồn tiết SDF-1 tại vị trí tổn thương. [9]. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng thụ thể CXCR-7 trên bề mặt tế bào gốc có đặc tính và tương tác với SDF-1 tương tự như CXCR-4. [10].

2. Sự hình thành mạch

Cấy ghép tế bào gốc có thể tái tạo hệ thống vi mạch tại vùng tổn thương, phục hồi tế bào thần kinh và tăng chuyển hóa, giảm tải các chất gây viêm nhiễm. [11]. Các yếu tố tăng trưởng được tiết ra từ tế bào gốc như VEGF thúc đẩy sự hình thành mạch cũng như sự trưởng thành của các mạch máu mới đang hình thành. [12]. Kết hợp với sự kết hợp của các hoạt chất liên quan đến hệ thần kinh như BDGF, IGF-1, GDNF, bFGF, Ang-1, Ang-2 còn làm tăng hiệu quả điều trị của tế bào gốc trong việc tạo hình và tái tạo mạch máu. trong khu vực bị thương [13].

sự hình thành mạch
Sự hình thành mạch (angiogenesis)

3. Quá trình điều hòa miễn dịch

So với các dòng tế bào gốc trưởng thành khác, TBGTM có ưu điểm vượt trội hơn ở khả năng điều hòa hoạt động của các tế bào miễn dịch tại vị trí viêm hoặc tổn thương, đây là một trong những khả năng đặc biệt của hệ miễn dịch. TBGTM trong y học tái tạo [14]. Tế bào bạch cầu (bạch cầu) thường tập trung tại vị trí chấn thương não sau tai biến mạch máu não [15]. Những tế bào này kích hoạt các phản ứng miễn dịch trong hệ thống thần kinh trung ương và gây ra cái chết theo chương trình của các tế bào thần kinh. Việc cấy ghép tế bào gốc có thể kích hoạt quá trình điều hòa miễn dịch thông qua việc bất hoạt tế bào T gây độc tế bào và kích hoạt tế bào T điều tiết. [16]. Ngoài ra, tế bào gốc trung mô còn có khả năng ức chế sự phát triển và bài tiết các chất gây viêm từ tế bào B thông qua tương tác giữa tế bào với tế bào hoặc thông qua các hoạt chất. sự phát triển [17].

Ngoài khả năng điều hòa miễn dịch, tế bào gốc còn có khả năng thực hiện ức chế miễn dịch thông qua việc tiết ra các cytokine. TGF-β được tiết ra từ tế bào gốc có khả năng ngăn chặn quá trình sản xuất MCP-1 và ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào CD68+. [18]. Ngoài ra, TBGTM còn có khả năng làm giảm tái kích hoạt tế bào hình sao bằng cách tăng sản xuất IL-10 và giảm TNF-α. [19,20]. Việc ức chế hoạt động TNF-α đã được chứng minh là làm giảm sự trưởng thành của bạch cầu đơn nhân trong hệ thống miễn dịch, do đó làm giảm các tế bào trình diện kháng nguyên đang hoạt động tại vị trí tổn thương (tế bào đuôi gai). – tế bào đuôi gai) [21]. Mặc dù, một số chất kích thích tăng trưởng và cytokine có liên quan đến quá trình điều hòa miễn dịch của tế bào gốc TM trong tổn thương do đột quỵ, chẳng hạn như IL-6, IL-23/IL-17, MMP2, TGF-β1 và IL-23/IL -17. HGF, NGF, NGF, pGe2, TLR-4 và RAGE, cơ chế mà tế bào gốc tham gia vào quá trình này, vẫn cần nghiên cứu chuyên sâu hơn để hiểu rõ hơn.

4. Cơ chế bảo vệ thần kinh

TBGTM cũng có khả năng tham gia bảo vệ các tế bào thần kinh bị tổn thương bằng cách ức chế quá trình chết theo chương trình của tế bào (apoptosis) và kích hoạt cơ chế tự phục hồi nội bào (Hình. [22]. TBGTM tại vị trí tổn thương tạo ra các chất bảo vệ thần kinh đảm bảo khả năng sửa chữa của chúng, bao gồm: VEGF, GDNF, BDNF, NGF, IGF-1, HGF, EGF và bFGF [23]. Hoạt chất bảo vệ thần kinh BDNF tương tác với các thụ thể tyrosine kinase trên màng tế bào thần kinh, kích hoạt cơ chế tự bảo vệ của các tế bào này, làm tăng khả năng sống sót. IL-10, một trong những hoạt chất kháng viêm, được tiết ra từ tế bào gốc cũng tham gia kích hoạt cơ chế bảo vệ thần kinh thông qua việc làm giảm số lượng tế bào miễn dịch bao quanh tế bào. TBGTM có khả năng tiết IL-10 làm giảm tiết các hoạt chất IL-1β, IL-6 và TNF-α từ các tế bào miễn dịch, do đó làm giảm sự hủy hoại các tế bào thần kinh bị tổn thương. chấn thương sau đột quỵ [24].

Chữa đột quỵ bằng tế bào gốc

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *