0909671117

Co cứng cơ tứ chi sau tai biến mạch máu não: Chẩn đoán và điều trị

Đăng bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hoàng Ngọc Anh – Khoa Ngoại Tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Central Park

Các bệnh gây di chứng co cứng cơ thường gặp: Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, xơ cứng rải rác, thiểu năng vận động não. Bệnh nhân này thường có biểu hiện co cứng và liệt các cơ tự chủ vì các cấu trúc dẫn truyền thần kinh phối hợp hai biểu hiện này nằm gần nhau trong hệ thần kinh trung ương.

1. Đặt vấn đề

Sau một tổn thương hệ thần kinh trung ương do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể để lại di chứng suy nhược, co cứng các nhóm cơ ở các chi, khiến người bệnh bị tàn phế, tạo gánh nặng thực sự cho gia đình và xã hội. ngày hội. Bất kỳ tổn thương nào đối với hệ thần kinh trung ương đều kéo theo sự tái tổ chức mạnh mẽ của các cấu trúc bị mất hoàn toàn bên dưới, nghĩa là tổ chức lại các phản xạ tủy sống kiểm soát chuyển động. cơ thể và điều này giải thích sự xuất hiện co cứng.

Năm 1980, Lance lần đầu tiên định nghĩa co cứng là một rối loạn vận động với sự gia tăng phản xạ trương lực phụ thuộc vào vận tốc được đặc trưng bởi phản xạ căng quá mức. dạng ưu trương xảy ra sau khi tổn thương các tế bào thần kinh vận động phía trên”. Khi tình trạng co cứng này làm gián đoạn đáng kể tư thế, cản trở các chuyển động còn lại của cơ thể, vấn đề điều trị cần được đặt ra.

Co cứng thường xảy ra sau các tổn thương bó tháp do chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống và hay gặp nhất sau tai biến mạch máu não với ước tính 18% di chứng co cứng.

Ở chi trên, biến dạng thường gặp nhất là gập và co rút khuỷu tay, cổ tay và ngón tay do co cứng cơ nhị đầu, cơ gấp cánh tay và bàn tay (Paum dans la main).

Gây mê phẫu thuật ở bệnh nhân chấn thương sọ não
Co cứng thường xảy ra sau tổn thương chóp do chấn thương sọ não

Ở chi dưới, một trong những di chứng phổ biến nhất của các tổn thương dây thần kinh này là tình trạng co cứng bàn chân cân bằng của bệnh nhân, gây ra bởi sự co cứng quá mức của cơ tam đầu (cơ tam đầu). surae) nằm ở mặt sau của cẳng chân. Sự co cứng quá mức của các cơ tam đầu này làm hạn chế sự linh hoạt của khớp cổ chân khi đi lại và hậu quả là làm thay đổi dáng đi của người bệnh. Biến dạng bàn chân ngựa dù nặng hay nhẹ cũng dần dần dẫn đến những hậu quả chức năng khác nhau: gây xơ cứng cơ tam đầu, cứng khớp cổ chân, biến dạng và đau các khớp lân cận, mất vững dáng đi, do đó, để ngăn ngừa những hậu quả trên cần phải điều trị thích hợp. dị dạng.

Cho đến nay, có nhiều phương pháp điều trị tại chỗ để giảm biến dạng co cứng của bàn chân, bao gồm sử dụng các chất ức chế thần kinh tiêm tại chỗ như cồn, phenol, độc tố botulinum loại A, can thiệp phẫu thuật như cắt cụt chi. Cắt bỏ dây thần kinh hoặc cắt dây thần kinh chọn lọc đôi khi cần kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình như kéo dài gân, chuyển gân, v.v.

Trong các phương pháp trên, phẫu thuật thần kinh chọn lọc đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình làm giảm biến dạng co cứng chi, giúp bệnh nhân đi lại, phối hợp dễ dàng với kết quả ổn định. với tỷ lệ biến chứng thấp hơn khi so sánh với các phương pháp tiêm tại chỗ. Tác giả Sindou cho biết biến chứng thường gặp nhất là dị cảm đau sau mổ chiếm tỷ lệ 12,9%, trong khi tỷ lệ này là 20% nếu dùng phong bế cồn và 30% nếu dùng phenol.

2. Biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán

Các bệnh gây di chứng co cứng cơ thường gặp: Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, xơ cứng rải rác, thiểu năng vận động não. Bệnh nhân này thường có biểu hiện co cứng và liệt các cơ tự chủ vì các cấu trúc dẫn truyền thần kinh phối hợp hai biểu hiện này nằm gần nhau trong hệ thần kinh trung ương.

Hình ảnh lâm sàng của co cứng có thể rất đa dạng do các yếu tố khác nhau, một biểu hiện co cứng đầy đủ nhất theo thứ tự bao gồm:

 • Hypertonicity khi nghỉ ngơi xảy ra trong một số trường hợp.
 • Đồng bộ: Co cơ không chủ ý liên quan đến cử động có ý thức hoặc khi kiểm tra phản xạ gân, bằng chứng mất chọn lọc vận động hoặc trạng thái “rối loạn ức chế”. tôi . sợi
 • Multikinetic: Hành động xen kẽ của cơ chủ vận và cơ đối kháng.
 • Tăng phản xạ gân xương: biểu hiện một phần của hội chứng tháp.
 • Giảm khả năng vận động do tê liệt và suy giảm khả năng phối hợp kiểm soát cơ bắp

Khi khám lâm sàng, cứng cơ là biểu hiện cơ bản của co cứng nên cần đánh giá mức độ nặng, tức là mức độ co giãn theo CHARCOT. Chi bị co cứng có xu hướng trở lại vị trí ban đầu khi kiểm tra cử động của chi. Co cứng xảy ra chủ yếu ở các cơ tư thế, ở người, co cứng chủ yếu ở các cơ duỗi của chi dưới và các cơ gấp của chi trên (phân bố giai điệu WERNICKE-MANN). Các đặc điểm lâm sàng khác bao gồm:

 • Mất trương lực khi nghỉ ngơi: Khi nghỉ ngơi, cơ co cứng không có bất kỳ hoạt động co bóp nào, tất cả trông giống như một cơ bắp khỏe mạnh.
 • Sức đề kháng của cơ tỷ lệ thuận với vận tốc kéo giãn: Độ co cứng chống lại sự kéo căng, và lực cản này tăng tỷ lệ thuận với vận tốc kéo. Phản xạ này không xảy ra khi nghỉ ngơi và được đặc trưng bởi trương lực cơ tăng lên do các nguyên nhân khác ngoài co cứng (trong trường hợp đó, thuật ngữ “cứng” thường được sử dụng để mô tả cơ).
 • Mất sức đề kháng khi kéo dài: Mất khả năng co cứng khi duỗi và giữ chi ở một vị trí cố định trong một thời gian (hiện tượng “nhíp”). Khi biên độ của động tác kéo căng tăng lên, độ co cứng phản xạ ở các cơ duỗi giảm xuống. Hiện tượng này được giải thích là do vai trò ban đầu của các thụ thể Golgi trong gân, sau đó là sự hoạt hóa các sợi hướng tâm từ trục thần kinh cơ thứ cấp. hướng tâm của phản xạ gấp chi. Cơ chế này dường như không xảy ra ở các chi trên.
 • Mệt mỏi: Phản xạ giảm dần khi kéo dài lặp đi lặp lại. Hiện tượng này được giải thích là do sự suy giảm dần tính dễ bị kích thích của cơ liên quan đến sự suy giảm các chất trung gian của khớp thần kinh.
 • Biến dạng các chi: Chi trên: Gây co rút ở khuỷu tay, cổ tay, ngón tay. Giảm hoặc mất chức năng của bàn tay trong sinh hoạt hàng ngày như duỗi khuỷu tay, đối với các ngón tay, mặt khác sự co cứng này sẽ gây đau đớn, khó khăn trong vệ sinh cá nhân, nhất là các trường hợp co rút. ngón tay trong lòng bàn tay (paum dans la main) và cuối cùng là bàn tay bị mất thẩm mỹ. Chi dưới: Biến dạng bàn chân ngựa biểu hiện lâm sàng chủ yếu là co cứng cơ tam đầu. Biến dạng này là do sự mất cân bằng sức mạnh cơ giữa cơ tam đầu hoạt động quá mức ở mặt sau của cẳng chân và cơ nâng của bàn chân, chủ yếu là cơ chày trước, với sức cơ bình thường hoặc yếu. Biến dạng làm cho bệnh nhân đi không vững và buộc bệnh nhân phải đi nhón gót với đầu gối duỗi quá mức hoặc ngược lại với sự uốn cong bù trừ của đầu gối. Nếu co cứng cơ tam đầu đùi kèm theo co cứng cơ chày sau, ngoài biến dạng gập lòng bàn chân như bàn chân ngựa, còn có biểu hiện xoay trong bàn chân (khay vẹo trong).

Trên cùng một bệnh nhân, tình trạng co cứng thay đổi theo thời gian, theo các yếu tố khác nhau như nhiệt độ, thể trạng, mức độ tỉnh táo, tư thế, kích thích da, kích thích thực vật… được giải thích dựa trên sự phân bố của các đường giải phẫu thần kinh bị tổn thương.

Chuột rút là dấu hiệu suy tĩnh mạch chi dưới
Hình ảnh lâm sàng của co cứng có thể rất đa dạng do các yếu tố khác nhau

3. Điều trị co cứng cơ sau tai biến mạch máu não

Co cứng chỉ được điều trị khi chức năng bị cản trở và tiên lượng tốt hơn khi điều trị so với không điều trị.

Điều trị bao gồm sự kết hợp của vật lý trị liệu, uống thuốc chống co thắt hoặc tiêm độc tố Botulinum tại chỗ. Khi tất cả các phương pháp trên đều thất bại, lúc đó sẽ có vai trò của phẫu thuật thần kinh và chấn thương chỉnh hình.

Mục tiêu của điều trị là giảm tình trạng co cứng do co cứng ở khuỷu tay, cổ tay, ngón tay và bàn chân ngựa. Cải thiện chức năng chi còn lại và cải thiện chất lượng cuộc sống như giảm đau, tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân và thẩm mỹ.

Vi phẫu cắt chọn lọc dây thần kinh ngoại biên:

Qui định:

 • Việc cắt bỏ một phần có chọn lọc các nhánh phụ vận động cho một hoặc một nhóm cơ được đánh giá về tình trạng co cứng quá mức. Cắt sợi thần kinh hướng tâm của tủy sống I (Ia, Ib) làm giảm co cứng cơ, trên sợi trục nơron vận động sẽ làm yếu cơ.
 • Tuy nhiên, do sự phục hồi khác nhau của các sợi thần kinh hướng tâm và hướng tâm, nên kiểm soát được tình trạng co cứng trong thời gian dài.

Tiêu chuẩn chọn bệnh

 • Co cứng cục bộ ảnh hưởng đến chức năng, thất bại khi điều trị bằng thuốc uống và vật lý trị liệu.
 • Không có bệnh đang hoạt động cần điều trị y tế hoặc phẫu thuật chuyên khoa khác.
 • Hiệu quả sau khi kiểm tra khối thần kinh cục bộ.

Kết quả phẫu thuật:

 • Trong thực hành, có thể kết hợp cắt đốt thần kinh chọn lọc tại nhiều vị trí trên cùng một bệnh nhân, đồng thời kết hợp phối hợp các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.
 • Tình trạng trương lực cơ thường được cải thiện tốt sau phẫu thuật, 70% bệnh nhân hài lòng với kết quả sau phẫu thuật, các chức năng còn lại của bệnh nhân được cải thiện, giúp cho việc tập vật lý trị liệu, vệ sinh cá nhân dễ dàng hơn.
 • Biến chứng phẫu thuật thường rất thấp, có thể gây rối loạn cảm giác dưới dạng dị cảm, giảm sức cơ tạm thời sau phẫu thuật hoặc các biến chứng thường gặp khác như tụ máu hoặc nhiễm trùng vết mổ.

ANCUNGNGUUHOANG.NET với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể yên tâm đến thăm khám. và điều trị đột quỵ tại Bệnh viện.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *