0909671117

Cường aldosteron nguyên phát

Tìm hiểu chung

Cường aldosteron nguyên phát là gì?

Aldosterone nguyên phát là một loại dư thừa aldosterone. Tình trạng này xảy ra khi tuyến thượng thận, hai tuyến nhỏ nằm trên đỉnh thận, tiết ra quá nhiều aldosterone. Aldosterone là một loại hormone giúp cân bằng nồng độ natri (muối) và kali trong cơ thể. Aldosterone dư thừa khiến cơ thể giữ natri, dẫn đến tích tụ muối và nước dẫn đến huyết áp cao. Huyết áp cao không được kiểm soát làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, suy tim hoặc suy thận. Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ có thể cao hơn ở những người mắc chứng cường aldosteron so với những người mắc bệnh cao huyết áp khác.

Cường aldosteron gây ra bởi các vấn đề với tuyến thượng thận được gọi là cường aldosteron nguyên phát. Khi vấn đề bắt nguồn từ bên ngoài tuyến thượng thận, tình trạng này được gọi là cường aldosteron thứ phát.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của cường aldosteron nguyên phát là gì?

Các triệu chứng phổ biến của cường aldosteron nguyên phát là:

 • Huyết áp cao từ trung bình đến nặng
 • Yêu cầu một số loại thuốc để kiểm soát huyết áp (tăng huyết áp kháng thuốc)
 • Huyết áp cao kèm theo mức kali thấp (hạ kali máu)

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lý do

Điều gì gây ra cường aldosteron nguyên phát?

Các nguyên nhân chính của cường aldosteron nguyên phát là:

 • Hoạt động quá mức ở cả hai tuyến thượng thận – đây là nguyên nhân gây ra khoảng 2/3 trường hợp
 • Khối u hoặc khối u không phải ung thư ở một tuyến thượng thận (còn gọi là hội chứng Conn), xảy ra trong khoảng một phần ba trường hợp
 • Rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sản xuất aldosterone (nguyên nhân hiếm gặp)
 • Khối u ung thư của tuyến thượng thận, cực kỳ hiếm.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng cường aldosteron nguyên phát?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây cường aldosteron nguyên phát như:

 • Cần nhiều hơn ba loại thuốc để kiểm soát huyết áp cao
 • Cao huyết áp bắt đầu từ khi còn trẻ (dưới 30 tuổi)
 • Tiền sử gia đình bị đột quỵ khi còn trẻ
 • Nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu)

chẩn đoán & điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh cường aldosteron nguyên phát?

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ đo nồng độ aldosterone và renin trong máu của bạn. Renin là một loại protein do thận sản xuất giúp điều hòa huyết áp. Ở những người mắc chứng cường aldosteron nguyên phát, nồng độ renin thấp và nồng độ aldosterone cao. Nếu bệnh được chẩn đoán, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp hình tuyến thượng thận (thường là CT hoặc MRI) để xem có khối u hoặc khối thượng thận hai bên (trên cả hai tuyến) hay không.

Các phương pháp điều trị chứng cường aldosteron nguyên phát là gì?

Điều trị chứng cường aldosteron nguyên phát phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, với mục tiêu chính là bình thường hóa hoặc ngăn chặn tác động của chứng aldosteron cao và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn do huyết áp cao và nồng độ kali thấp.

Điều trị u tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • Phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận có chứa khối u (cắt bỏ tuyến thượng thận) thường được khuyến khích vì phương pháp này có thể điều trị triệt để bệnh cao huyết áp, thiếu kali và đưa nồng độ aldosterone trở lại bình thường. Huyết áp thường giảm sau khi cắt bỏ tuyến thượng thận. Các bác sĩ cần theo dõi bệnh nhân chặt chẽ sau phẫu thuật và dần dần điều chỉnh hoặc loại bỏ các loại thuốc dùng để kiểm soát huyết áp cao. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận có những rủi ro thông thường của phẫu thuật bụng, bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc thay thế hormone tuyến thượng thận là không cần thiết sau khi cắt bỏ một tuyến thượng thận vì tuyến thượng thận còn lại có thể tự sản xuất đủ lượng hormone của chính nó.
 • thuốc chẹn aldosterone. Nếu bạn không thể hoặc không muốn phẫu thuật, chứng cường aldosteron nguyên phát do khối u lành tính gây ra có thể được điều trị bằng thuốc chẹn aldosterone (thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid) và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, bạn có thể bị huyết áp cao và lượng kali thấp trở lại nếu ngừng dùng thuốc.

Điều trị tuyến thượng thận hoạt động quá mức

Sự kết hợp giữa thuốc và thay đổi lối sống là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với chứng cường aldosteron nguyên phát do hoạt động quá mức của cả hai tuyến thượng thận (tăng sản thượng thận hai bên).

Chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid ngăn chặn tác dụng của aldosterone trong cơ thể. Ban đầu, bác sĩ có thể kê toa spironolactone. Thuốc này giúp kiểm soát huyết áp cao và lượng kali thấp, nhưng có thể gây ra vấn đề.

Một chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid mới hơn và đắt tiền hơn được gọi là eplerenone chỉ hoạt động trên thụ thể aldosterone mà không có tác dụng phụ của hormone giới tính như spironolactone. Bác sĩ của bạn có thể kê toa eplerenone nếu bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng với spironolacto. Bạn có thể cần các loại thuốc khác để kiểm soát huyết áp cao.

Ngoài việc ngăn chặn các thụ thể aldosterone, spironolactone còn ngăn chặn cả thụ thể androgen và progesterone, do đó dẫn đến giảm hoạt động của các hormone này. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ngực to ở nam giới, giảm ham muốn tình dục, bất lực, kinh nguyệt không đều và đau dạ dày.

Ngoài ra, thuốc điều trị cao huyết áp sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để xây dựng kế hoạch giảm natri trong chế độ ăn uống và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và ngừng hút thuốc cũng có thể cải thiện phản ứng của cơ thể với thuốc.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen lối sống nào giúp bạn kiểm soát chứng tăng aldosteron nguyên phát?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng cường aldosteron nguyên phát:

 • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế natri trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách tập trung vào thực phẩm tươi sống và các sản phẩm ít natri, tránh gia vị và loại bỏ muối khỏi các món ăn. Chế độ ăn uống cũng nên tập trung vào các loại thực phẩm lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, có thể giúp giảm cân và hạ huyết áp. Hãy thử các Phương pháp Ăn kiêng để Quản lý Huyết áp Cao (DASH) – những lợi ích đã được chứng minh cho tim.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25, bạn cần giảm khoảng 4,5kg để giảm huyết áp.
 • Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp. Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục, đi bộ nhanh hầu hết các ngày trong tuần có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.
 • Không hút thuốc. Bỏ hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của tim. Chất nicotin trong thuốc lá khiến tim phải làm việc nhiều hơn bằng cách làm co mạch máu, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.
 • Hạn chế rượu và caffein. Cả hai chất này đều có thể làm tăng huyết áp và rượu có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ xem uống rượu vừa phải có an toàn cho bạn không.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *