0909671117

Dấu hiệu đột quỵ

Bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Xuân Thiện – Bác sĩ Cấp cứu – Khoa Cấp cứu – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Thời gian vàng để điều trị và cứu sống người bệnh tai biến mạch máu não là < 4,5 giờ sau tai biến mạch máu não. Vì vậy, các dấu hiệu của đột quỵ cần được phát hiện sớm, cấp cứu, điều trị kịp thời, mang lại cơ hội hồi phục sức khỏe, phục hồi hoàn toàn và chất lượng cuộc sống tốt cho người bệnh.

1. Thiệt hại lớn và gánh nặng của đột quỵ

Đột quỵ là một chấn thương não xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Do đó, đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư trên toàn thế giới, để lại gánh nặng về bệnh tật và chi phí, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp hoặc đang phát triển như Việt Nam.

Trong hơn 20 năm qua, tỷ lệ đột quỵ ở Việt Nam đã tăng từ 213,58/100.000 dân năm 1990 lên 254,78/100.000 dân năm 2010. Hơn 200.000 người mắc mới mỗi năm và 11.000 ca tử vong trên cả nước. Nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật năm 2013 cho thấy tỷ lệ tử vong do đột quỵ chiếm 32% và khoảng 1,5 triệu người (tương đương 1,6% dân số Việt Nam năm 2013) đang phải gánh chịu hậu quả. đột quỵ.

Một trong những cơ hội lớn nhất để giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật do đột quỵ là cung cấp dịch vụ chăm sóc đột quỵ cấp tính và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân đột quỵ theo các hướng dẫn điều trị cập nhật nhất tại Hoa Kỳ. như sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, kỹ thuật tái thông mạch máu não, thuốc phòng ngừa và điều trị các yếu tố nguy cơ.

Xem ngay: Ai cần tầm soát đột quỵ?

2. Dấu hiệu đột quỵ bạn cần biết

Nếu bạn hoặc bạn chứng kiến ​​ai đó bị đột quỵ, bạn cần chú ý đến thời điểm khởi phát. “Thời gian là não” – chỉ trong vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết đi do thiếu oxy, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động và suy nghĩ của cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. cho đến chết. Tuy nhiên, điều trị đột quỵ sớm cho kết quả rất tốt.

Các dấu hiệu của đột quỵ bao gồm:

 • Rối loạn ngôn ngữ hoặc khó hiểu ngôn ngữ: Những người bị đột quỵ có thể bị nhầm lẫn, nói lắp hoặc khó nói.
 • Tê hoặc liệt mặt, tay hoặc chân. Một người bị đột quỵ có thể đột nhiên bị tê, yếu hoặc liệt mặt, cánh tay hoặc chân, thường ở một bên. Liệt mặt biểu hiện qua các dấu hiệu như mắt một bên không nhắm chặt, một bên má hóp, nhân trung lệch, uống nước ra ngoài hoặc khi liệt cánh tay người bệnh có thể làm rơi đồ vật. đang cầm (đũa, thìa, v.v.)
 • Rối loạn thị giác ở một hoặc cả hai mắt: Những người bị đột quỵ có thể bị mờ hoặc nhìn đôi ở một hoặc cả hai mắt.
 • Nhức đầu: Bệnh nhân có thể bị đau đầu dữ dội đột ngột, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức (buồn ngủ, khó chịu, v.v.)
 • Rối loạn thăng bằng: Những người bị đột quỵ có thể đột ngột bị chóng mặt, gặp vấn đề về phối hợp và thăng bằng.

3. Khi có dấu hiệu đột quỵ – ĐẾN CƠ SỞ Y TẾ NGAY LẬP TỨC

Bạn cần đến cơ sở y tế ngay lập tức, tốt nhất là bệnh viện có Đơn vị Đột quỵ hoặc Trung tâm Đột quỵ, nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào dưới đây. Lưu ý rằng điều quan trọng là vẫn phải đi ngay cả khi các dấu hiệu đột quỵ xuất hiện và sau đó sẽ tự cải thiện nhanh chóng. Hãy nhớ “NHANH” để phát hiện nhanh nhất các triệu chứng đột quỵ.

 • F. face: Yêu cầu bệnh nhân mỉm cười. Xem một bên mặt có bị chảy xệ không?
 • A. arm (Chi): Yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Xem nếu một bên rơi xuống? Hay một cánh tay có thể tự nâng lên?
 • S. lời nói: Yêu cầu bệnh nhân lặp lại một hoặc hai câu đơn giản. Lưu ý bệnh nhân có thể lặp lại? Bạn có hiểu những gì tôi nói? Hay phát âm có gì bất thường không (nói ngọng, nói lắp,..)?
 • T.thời gian: Cần ghi chú và ghi lại thời gian khởi phát các triệu chứng, điều này rất quan trọng trong việc quyết định các phương pháp điều trị của người bệnh.

4. Cách sơ cứu bệnh nhân đột quỵ tại nhà như thế nào?

Điều đầu tiên cần làm là Gọi hỗ trợ y tế ngay lập tức. “Thời gian là bộ não”. Do đó, đừng chờ đợi, hãy theo dõi xem các triệu chứng có hồi phục hay không. Việc điều trị sớm là vô cùng quan trọng để có kết quả điều trị tốt, giúp bệnh nhân khỏi bệnh thậm chí không để lại bất kỳ di chứng nào.

Trong thời gian chờ nhân viên y tế hỗ trợ, bạn cần giữ bình tĩnh và theo dõi sát sao người bệnh.

Một người bị đột quỵ có thể mất thăng bằng và ngã hoặc bất tỉnh. Bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Hãy nhớ gọi trợ giúp y tế, ghi lại thời gian xuất hiện các triệu chứng đột quỵ.
 • Trường hợp người bệnh tỉnh, hợp tác tốt, không nôn, cần đảm bảo an toàn cho họ, đặt người bệnh ở tư thế thoải mái (Tư thế ưu tiên là tư thế Fowler hoặc bán Fowler như hình dưới). , nới lỏng quần áo và trấn an, động viên để người bệnh không sợ hãi, lo lắng. Nói chuyện thường xuyên để người bệnh luôn tỉnh táo, không để người bệnh ngủ.

triệu chứng đột quỵ
Tư thế Fowler để giảm đột quỵ

 • Trường hợp bệnh nhân nôn nhiều, hoặc có rối loạn ý thức (Lú lẫn, hôn mê,..) cần đỡ bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn (Theo hình bên).

triệu chứng đột quỵ
Sơ cứu người bị đột quỵ

 • Nếu bệnh nhân bất tỉnh hoặc hôn mê, cần kiểm tra nhịp thở và mạch. Nếu không còn thở, bạn cần thực hiện ngay các bước hô hấp nhân tạo (Kỹ năng này cần được đào tạo và thực hành để đảm bảo thực hiện đúng và hiệu quả).

sơ cứu đột quỵ
Sơ cứu đột quỵ trong thời kỳ vàng mang lại tiên lượng sống cao cho người bệnh

 • Nói chuyện, trấn an và động viên bệnh nhân.
 • Đắp chăn cho bệnh nhân để giữ ấm.
 • Bà Tuyết không được cho người bệnh ăn uống gì, kể cả thuốc, nhất là thuốc hạ huyết áp, thuốc chống tai biến mạch máu não theo kinh nghiệm dân gian, truyền miệng.
 • Tuyệt đối không tự sơ cứu tai biến mạch máu não theo kinh nghiệm bản thân, tự học trên mạng xã hội như cạo gió, uống thuốc phòng ngừa đột quỵ, chích máu mười đầu ngón tay…
 • Nếu người bệnh bị liệt chi cần lưu ý tránh di chuyển hoặc đè lên chi bị liệt.
 • Khi xe cấp cứu đến, hãy làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế để có thể hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân.

Phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ ở những người trẻ khỏe mạnh bình thường là biện pháp phòng ngừa đột quỵ tối ưu. Do đó, bất kỳ ai cũng nên được sàng lọc các yếu tố nguy cơ đột quỵ để có biện pháp xử lý.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *