0909671117

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)

Tìm hiểu chung

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) là gì?

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) là một mớ mạch máu bất thường nối động mạch và tĩnh mạch trong não.

Các động mạch chịu trách nhiệm vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. Khi các tiểu động mạch não bị dị dạng, quá trình quan trọng này sẽ bị gián đoạn.

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) phổ biến như thế nào?

Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) rất hiếm và xảy ra ở 1% dân số nói chung. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) là gì?

Dị dạng động tĩnh mạch não có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi nó bị vỡ, dẫn đến chảy máu trong não (xuất huyết). Khoảng một nửa số người bị dị dạng động tĩnh mạch não có dấu hiệu chảy máu đầu tiên.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác ngoài chảy máu liên quan.

Ở những người không bị chảy máu, các dấu hiệu và triệu chứng của dị dạng động tĩnh mạch não có thể bao gồm:

 • Động kinh
 • Nhức đầu hoặc đau ở một vùng đầu
 • Yếu cơ hoặc tê ở một phần cơ thể

Một số người có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào vị trí của AVM, bao gồm:

 • Nhức đầu dữ dội
 • Yếu hoặc tê liệt
 • Mất thị lực
 • Khó nói
 • Nhầm lẫn hoặc không có khả năng hiểu người khác
 • Mất thăng bằng trầm trọng

Các triệu chứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 10 đến 40. Dị dạng động tĩnh mạch não có thể gây tổn thương mô não theo thời gian. Các hiệu ứng thường phát triển chậm và gây ra các triệu chứng ở tuổi trưởng thành sớm.

Tuy nhiên, khi bạn bước vào độ tuổi trung niên, dị dạng động tĩnh mạch não có xu hướng ổn định và ít gây ra các triệu chứng hơn.

Dị dạng động tĩnh mạch não ở một số phụ nữ mang thai có thể trở nên tồi tệ hơn do thay đổi thể tích máu và huyết áp.

Một loại dị dạng động tĩnh mạch não nghiêm trọng, được gọi là khiếm khuyết tĩnh mạch Galen, khiến các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện sớm hoặc ngay sau khi sinh. Các mạch máu lớn liên quan đến căn bệnh này có thể khiến chất lỏng tích tụ trong não và đầu to ra. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm các tĩnh mạch sưng lên có thể nhìn thấy trên da đầu, co giật, tăng trưởng kém và suy tim sung huyết.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lý do

Điều gì gây ra dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)?

Nguyên nhân của dị tật động mạch não vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng hầu hết các dị tật xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai.

Thông thường, tim sẽ gửi máu giàu oxy đến não thông qua các động mạch. Động mạch làm chậm lưu lượng máu bằng cách lưu thông qua một loạt các mạch máu nhỏ dần, kết thúc bằng các mạch máu nhỏ nhất (mao mạch). Các mao mạch từ từ trao đổi oxy qua thành mạch xốp, mỏng đến mô não xung quanh.

Sau đó, máu thiếu oxy từ não sẽ đi vào các mạch máu nhỏ đến các tĩnh mạch lớn hơn đưa máu trở lại tim và phổi để lấy thêm oxy.

Các động mạch và tĩnh mạch trong dị dạng động tĩnh mạch thiếu mạng lưới hỗ trợ mao mạch và mạch máu nhỏ này. Thay vào đó, kết nối bất thường làm cho máu chảy nhanh và trực tiếp từ động mạch đến tĩnh mạch, bỏ qua các mô xung quanh.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây dị dạng động tĩnh mạch não (AVM) như:

 • Là nam. Dị dạng động tĩnh mạch não phổ biến hơn ở nam giới.
 • Có tiền sử gia đình. Kế thừa các bệnh lý khác cũng có thể khiến bạn dễ bị dị dạng mạch máu như dị dạng động tĩnh mạch não.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh dị dạng động tĩnh mạch (AVM)?

Có ba xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán dị dạng động tĩnh mạch não. Đó là:

 • Chụp động mạch não (cerebral angiogram): một ống nhỏ được luồn vào một động mạch ở bẹn. Ống mỏng này được luồn trong các mạch máu từ háng về phía não. Thuốc nhuộm được tiêm vào mạch máu não và kết quả là dị dạng động tĩnh mạch não xuất hiện dưới dạng đám rối mạch máu. Các bác sĩ có thể thấy chính xác vị trí và kích thước của dị tật này. Đây là bài kiểm tra chính xác nhất.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): là phương pháp tạo ra hình ảnh có độ chi tiết cao về cơ thể mà không cần chụp X-quang. Chụp mạch MR (MRA) sử dụng một “chuỗi xung” được thiết kế đặc biệt để hiển thị các động mạch và tĩnh mạch của não cũng như dị dạng động tĩnh mạch não. Chụp MRI cho thấy chi tiết về dị tật và mối quan hệ của nó với não.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): sử dụng tia X để chụp ảnh các bộ phận khác nhau của cơ thể. Chụp CT là một phương pháp tuyệt vời để phát hiện chảy máu trong não hoặc các vùng chất lỏng xung quanh não. Quá trình quét não này có thể được thực hiện có hoặc không có thuốc nhuộm. Chụp CT có thể cho thấy dị dạng động tĩnh mạch não, đặc biệt là sau khi thuốc nhuộm tia X được đưa vào.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)?

Bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn và điều này sẽ được xác định bởi kích thước của dị tật và vị trí của nó. Sự kết hợp của các phương pháp điều trị không phải là hiếm.

Một lựa chọn khác là không làm gì cả và chỉ theo dõi bệnh. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị theo dõi nếu họ cảm thấy việc điều trị không an toàn hoặc phát hiện ra rằng bạn đã lớn tuổi.

Gây tắc mạch

Khi bạn được gây mê toàn thân, một ống thông nhỏ (ống nhựa) sẽ được luồn từ bẹn lên các mạch máu não rồi đi vào vùng dị tật. Một chất lỏng keo, trơ được tiêm vào các mạch hình thành dị dạng động tĩnh mạch não. Quy trình này thường có rủi ro và tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn phụ thuộc vào dị tật. Phương pháp này thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như xạ trị hoặc phẫu thuật.

Điều trị bức xạ

Điều này còn được gọi là phẫu thuật bức xạ hoặc xạ phẫu. Một chùm tia X hẹp tập trung vào dị tật sao cho liều cao nhắm vào dị dạng động tĩnh mạch não và phần còn lại của não chịu liều thấp hơn nhiều. Bức xạ này làm cho dị dạng động tĩnh mạch não co lại và đóng lại trong khoảng thời gian 2-3 năm ở 80% bệnh nhân. Nguy cơ biến chứng từ thủ tục này là thấp. Cho đến khi dị dạng động tĩnh mạch não được đóng lại hoàn toàn, nguy cơ chảy máu vẫn còn.

Ca phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị dị dạng động tĩnh mạch não lâu đời nhất. Dị tật được loại bỏ trong phòng phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Rủi ro của phẫu thuật thường cao đối với dị dạng động tĩnh mạch nằm sâu trong não với các chức năng quan trọng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý dị dạng động tĩnh mạch (AVM)?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với dị dạng động tĩnh mạch (AVM):

 • Tìm hiểu đầy đủ về dị dạng động tĩnh mạch não để đưa ra quyết định sáng suốt về việc chăm sóc. Hãy hỏi bác sĩ về kích thước và vị trí của dị tật để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Khi tìm hiểu thêm về dị dạng động tĩnh mạch não, bạn có thể tự tin hơn trong các quyết định điều trị của mình.
 • Chấp nhận cảm xúc. Các biến chứng của dị dạng động tĩnh mạch não, chẳng hạn như chảy máu và đột quỵ, có thể gây ra các vấn đề về cảm xúc cũng như các vấn đề về thể chất.
 • Tìm ai đó để nói chuyện. Tìm một người biết lắng nghe, người sẵn sàng nghe bạn nói về những hy vọng và nỗi sợ hãi của bạn. Người này có thể là bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *