0909671117

Điều trị biến chứng co cứng sau đột quỵ

Co cứng cơ là biến chứng thường gặp sau tai biến và ảnh hưởng đến cử động của các khớp như khuỷu tay, cổ tay, cổ chân. Điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân kém và gia tăng gánh nặng cho gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những ảnh hưởng của tình trạng co cứng đối với cuộc sống của bệnh nhân và các biện pháp can thiệp điều trị để kiểm soát tình trạng co cứng sau đột quỵ.

1. Co cứng sau tai biến là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng não bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Một số người sống sót sau đột quỵ có thể tự phục hồi một phần, nhưng hầu hết đều cần điều trị phục hồi chức năng. Hầu hết những người sống sót sau đột quỵ đều bị suy giảm sức khỏe và/hoặc các biến chứng đột quỵ như co cứng, co rút, trật khớp vai, đau, phù chân tay, giảm khả năng hoạt động của tim phổi và các vấn đề khác. về tri giác, giao tiếp,… Trong đó, co cứng cơ là một trong 3 biến chứng ảnh hưởng nhiều nhất đến tính mạng người bệnh. Một cuộc khảo sát cho thấy 2/3 số người sống sót sau chứng co cứng sau đột quỵ và 1/4 trong số họ báo cáo rằng tình trạng co cứng sau đột quỵ đã cản trở các hoạt động hàng ngày của họ. .

Co cứng lần đầu tiên được định nghĩa bởi nhà khoa học Lancer vào năm 1980. Co cứng là một rối loạn kiểm soát vận động cảm giác do tổn thương tế bào thần kinh vận động phía trên, biểu hiện là các cơn co thắt tạm dừng không tự nguyện. khoảng cách hoặc kéo dài của cơ bắp.

Đột quỵ co cứng là do tổn thương tế bào thần kinh vận động làm gián đoạn giao tiếp giữa não và tủy sống. Chính sự gián đoạn truyền tín hiệu giữa não và cơ đã khiến các cơ, thay vì được não điều chỉnh để thư giãn, lại trở nên căng cứng và không tự chủ tương tự như chuột rút. Kéo căng một cơ bắp căng cứng có thể dẫn đến sự phân hủy các sợi cơ và giải phóng các chất kích thích các thụ thể cơ, dẫn đến đau. Co cứng sau đột quỵ có thể xuất hiện sớm nhất trong vài ngày hoặc vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau đột quỵ, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Wissel và cộng sự quan sát thấy tình trạng co cứng sau đột quỵ phổ biến hơn ở các chi trên, cụ thể là khuỷu tay (79%), cổ tay (66%), mắt cá chân (66%) và vai (58%). Các biểu hiện lâm sàng của đột quỵ co cứng có thể bao gồm:

 • Co cứng cơ ở các chi trên: gập cổ tay, gập khuỷu tay, nắm tay, sấp bàn tay, gập ngón tay cái trong lòng bàn tay, gập vai/xoay vào trong, v.v.
 • Co cứng cơ ở chi dưới: ngón cái duỗi thẳng, gót chân xoay vào trong, duỗi gối, duỗi đùi, v.v.

co cứng sau đột quỵ
Đột quỵ co cứng là do tổn thương tế bào thần kinh vận động

2. Tình trạng co cứng sau đột quỵ ảnh hưởng đến người bệnh như thế nào?

Co cứng có thể vừa có lợi vừa có hại.

Trên thực tế, tình trạng co cứng sau đột quỵ có thể góp phần có lợi vào khả năng vận động, duy trì tư thế, lưu thông mạch máu, duy trì khối lượng cơ và mật độ khoáng của xương, đồng thời ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

Tuy nhiên, khi co cứng hạn chế hoạt động, nó có thể gây ra các vấn đề khác và cản trở cuộc sống hàng ngày, ví dụ:

 • Làm người bệnh khó khăn trong vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, vận động
 • Cơn đau co thắt cản trở giấc ngủ.
 • Di chuyển khó khăn có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như lở loét do tì đè và thậm chí là viêm phổi.
 • Ngoài ra, tình trạng co cứng còn tác động tiêu cực đến khả năng giao tiếp xã hội cũng như ảnh hưởng đến sở thích cá nhân của người bệnh. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm.

Vì tình trạng co cứng ảnh hưởng đến mỗi cá nhân theo cách khác nhau nên việc điều trị thành công đòi hỏi nỗ lực của bệnh nhân, gia đình, người chăm sóc và chuyên gia y tế.

3. Điều trị co cứng sau tai biến như thế nào?

Khi tình trạng co cứng sau đột quỵ gây suy giảm chức năng đáng kể và các biến chứng ảnh hưởng đến tư thế, khả năng vận động, sự thoải mái và vệ sinh của bệnh nhân, v.v., thì việc điều trị là rất cần thiết. Các bác sĩ sẽ xem xét tất cả các khía cạnh của tình trạng co cứng để xác định xem đó có phải là tình trạng co cứng sau đột quỵ có lợi hay không. Bởi vì nếu co cứng có lợi, thì việc giảm co cứng “có ích” có thể phản tác dụng.

Mục tiêu điều trị co cứng sau đột quỵ là

 • Giảm các biến chứng
 • Giảm gánh nặng chăm sóc
 • Cải thiện tư thế và sự độc lập của bệnh nhân..

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị là bác sĩ sẽ cùng bệnh nhân xây dựng kế hoạch điều trị cụ thể dựa trên nhu cầu của bệnh nhân. Có một số lựa chọn điều trị co cứng sau đột quỵ có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp.

3.1. Vật lý trị liệu và lao động trị liệu:

Đây thường là lựa chọn đầu tiên để kiểm soát tình trạng co cứng sau đột quỵ. Cụ thể đó là:

 • Các bài tập kéo dài và phạm vi chuyển động giúp giữ cho các khớp di chuyển và ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.
 • Sử dụng nẹp chỉnh hình hoặc nẹp bó bột có thể giúp giữ cho các cơ ở vị trí mở rộng và có thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động. Nẹp chỉnh hình cũng giúp ổn định các khớp để cho phép di chuyển hiệu quả và an toàn hơn.
 • Các phương pháp khác, chẳng hạn như liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể, kích thích từ trường xuyên sọ và cột sống, và điện châm, được sử dụng kết hợp với chăm sóc thông thường cũng cho thấy tác dụng tích cực trong việc kiểm soát tình trạng co cứng.

Vật lý trị liệu cho đau cổ
Vật lý trị liệu và vận động trị liệu là lựa chọn đầu tiên để kiểm soát tình trạng co cứng sau đột quỵ

3.2. Thuốc điều trị:

Thuốc cũng có thể giúp ích cho những bệnh nhân có triệu chứng vừa phải. Có hai cách dùng thuốc là dùng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào vị trí bị co cứng sau tai biến.

 • Thuốc uống như Baclofen, Tizanidine, Benzodiazepines, Gabapentin, Dantrolene. Một nhược điểm của thuốc là khi vào cơ thể, nó tác động lên tất cả các cơ chứ không chỉ cơ bị co cứng.
 • Để hạn chế tác dụng phụ toàn thân, có thể tiêm trực tiếp thuốc vào cơ bị co cứng (phenol/rượu, botulinum toxin). Phương pháp này mất vài tuần để phát huy tác dụng và hiệu quả nhất khi kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế các tín hiệu hóa học gây co cơ.

3.3. Bơm nội lực:

Một lựa chọn điều trị trong tình trạng co cứng nghiêm trọng là tiêm baclofen vào trong màng cứng để đưa thuốc vào dịch não tủy.

3.4. Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật điều trị co cứng sau tai biến mạch máu não chủ yếu áp dụng cho những trường hợp nặng hoặc hậu quả do co cứng gây ra dẫn đến suy giảm chức năng. Đây là phương sách cuối cùng khi các phương pháp khác không thành công. Có hai loại phẫu thuật là phẫu thuật chỉnh hình và phẫu thuật thần kinh (cắt thần kinh, lấy tủy và cắt tủy,..)

Như vậy, co cứng là một biến chứng đột quỵ phổ biến, có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái, tư thế, chức năng vệ sinh cá nhân và đi lại của bệnh nhân… Không những vậy, tình trạng co cứng sau đột quỵ có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng như co cứng, loét da. Có một số cách tiếp cận để quản lý chứng co cứng do đột quỵ bao gồm vật lý trị liệu và vận động, điều trị bằng thuốc và thậm chí là phẫu thuật. Các phương pháp trị liệu thường được kết hợp trong thực hành lâm sàng để đạt được mục tiêu cải thiện tình trạng co cứng. Qua đó, tránh các biến chứng nặng, tăng khả năng hoạt động và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *