0909671117

Điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tai biến mạch máu não, thiếu máu não

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Tiến Đạt – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Tim mạch – Khoa Hồi sức cấp cứu – ANCUNGNGUUHOANG.NET Hải Phòng. Bác sĩ có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu – tim mạch.

Rối loạn lipid máu làm tăng nguy cơ đột quỵ, bên cạnh tăng huyết áp, tiểu đường và các yếu tố nguy cơ khác. Rối loạn mỡ máu là yếu tố quan trọng hình thành các mảng xơ vữa, một trong những nguyên nhân gây đột quỵ và thiếu máu não. Điều trị rối loạn mỡ máu là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa tai biến mạch máu não và thiếu máu não kể cả nguyên phát và thứ phát.

1. Quá trình phát triển xơ vữa động mạch

Tế bào nội mô có vai trò điều hòa các phân tử kết dính tế bào, chống co mạch, cân bằng giữa tiêu huyết khối và tan huyết khối, chống oxy hóa lipoprotein, giảm tính thấm thành mạch đối với lipid. . Xơ vữa động mạch bắt đầu với sự rối loạn chức năng của các tế bào nội mô.

Chức năng của mạc nối bị rối loạn do ảnh hưởng của dòng chảy ở các đoạn động mạch chia đôi, các đoạn động mạch cong dẫn đến các đoạn động mạch này dễ bị thẩm thấu lipid hơn, phản ứng của các tế bào nội mô buộc phải xé dòng chảy sẽ thu hút các tế bào đơn nhân đến. xuyên qua thành mạch, tạo mảng xơ vữa.

Sau khi xâm nhập vào thành mạch, các bạch cầu đơn nhân sẽ kéo theo các đại thực bào ăn lipid tạo thành tế bào bọt, bộc lộ các cytokine để hình thành chất nền ngoại bào, tạo xơ hóa và di chuyển các tế bào cơ trơn vào nội mạc.

Rối loạn mỡ máu là yếu tố chính gây rối loạn chức năng nội mạc bên cạnh các yếu tố nguy cơ khác như: tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá… Rối loạn mỡ máu gây rối loạn chức năng nội mạc và làm mất tế bào nội mạc. khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của lipid và quá trình oxy hóa LDL, làm tăng thêm sự tích tụ lipid. Khi LDL bị oxy hóa có thể gây viêm, làm cho mảng bám dễ vỡ hơn.

Trong khi đó, HDL giúp tăng cường chức năng nội mô, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, từ đó giúp chống xơ vữa động mạch và giúp vận chuyển cholesterol trở lại gan.

xơ vữa động mạch
Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

2. Khuyến nghị về hướng dẫn điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đột quỵ và thiếu máu não

Statin được sử dụng ở những bệnh nhân bị đột quỵ, đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua với mức LDL-C ≥100 mg/dL (2,5 mmol/L), để giảm nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim mạch khác. xung (Nhóm I khuyến nghị B).

Sử dụng statin ở bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua với nồng độ LDL-C < 100 mg/dL (2,5 mmol/L), để giảm nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim mạch (Khuyến cáo nhóm I C).

Bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua đồng thời mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch nên được điều trị theo hướng dẫn về cholesterol của ACC/AHA năm 2013, bao gồm thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và khuyến nghị về thuốc (Khuyến cáo loại I A).

Điều trị rối loạn lipid máu là một phần quan trọng trong chiến lược giảm nguy cơ tái phát đột quỵ cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua.

3. Statin với thuốc điều chỉnh lipid

Có 3 nhóm thuốc chính điều chỉnh lipid máu: Resins, Fibrates và Statins. Statin là nhóm đã được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, cả bệnh mạch vành và mạch máu não. Statin ức chế enzym HCM-CoA reductase, làm giảm tổng hợp cholesterol ở tế bào gan, giảm cholesterol nội bào, tăng số lượng thụ thể LDL-C ở tế bào gan, tăng bắt giữ LDL-C vào gan, giảm nồng độ LDL. trong máu. Nhóm Statins giúp:

  • Ổn định mảng xơ vữa, chống viêm nhiễm.
  • Ức chế hoạt hóa và tăng sinh tế bào cơ trơn.
  • Phục hồi chức năng nội mô, bình thường hóa trương lực cơ, giảm căng thẳng huyết động.
  • Khôi phục sự cân bằng giữa tạo huyết khối và ly giải

Sáu statin được FDA chấp thuận là: Simvastatin, Lovastatin, Pravastatin, Fluvastatin, Atorvastatin và Rosuvastatin. Hiệu quả hạ LDL-C và các thành phần lipid khác của các statin này không giống nhau, trong đó Atorvastatin và Rosuvastatin vượt trội hơn các Statin khác về cả hạ LDL-C, hạ triglycerid và tăng HDL-C. .

statin
Statin hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu hiệu quả

4. Nghiên cứu vai trò của statin trong điều trị thiếu máu não

Statin ngoài tác dụng điều hòa lipid máu còn có nhiều tác dụng khác thông qua ổn định chức năng nội mô, ổn định mảng xơ vữa, chống viêm… mang lại tác dụng quan trọng bảo vệ mạch máu não. Nghiên cứu trường hợp với Statin trong thiếu máu não.

  • Nghiên cứu CARE (Cholesterol and Recurrent Event) cho thấy hiệu quả giảm biến cố mạch máu, lưu ý rằng các thử nghiệm lâm sàng sử dụng Statin đều làm giảm tần suất biến cố thiếu máu cục bộ trong khi không làm tăng tần suất xuất huyết. Điều này khác với các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã chỉ ra rằng mức cholesterol thấp làm tăng chảy máu trong não.
  • Nghiên cứu SPARCL (Thử nghiệm ngăn ngừa đột quỵ bằng cách giảm tích cực nồng độ cholesterol) đã kiểm tra 4731 bệnh nhân bị đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua trong vòng 6 tháng mà không có tiền sử bệnh mạch vành, so sánh liều cao Atorvastatin 80 mg/ngày với giả dược, kết quả theo dõi trung bình- lên là 5 năm. Kết quả Atorvastatin 80mg làm giảm 16% nguy cơ đột quỵ, giảm 35% biến cố mạch vành chính và giảm 20% biến cố tim mạch chính. Dựa trên những kết quả này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ khuyến nghị điều trị bằng statin liều cao cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ và cơn thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân không có tiền sử bệnh mạch vành.
  • ASTEROID (Một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của Rosuvastatin đối với gánh nặng mảng xơ vữa mạch vành có nguồn gốc từ siêu âm nội mạch): Rosuvastatin 40mg có hiệu quả trong việc giảm kích thước các mảng xơ vữa động mạch vành, được đánh giá bằng siêu âm nội mạch (IVUS) và chụp động mạch. vòng định lượng.
  • Nghiên cứu METEOR cho thấy Rosuvastatin 40 mg làm giảm độ dày nội tâm mạc động mạch cảnh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *