0909671117

Đột quỵ khác với đau tim như thế nào?

Bài viết được sự tư vấn chuyên môn với Bác sĩ Chuyên khoa I Lê Thành An – Bác sĩ Can thiệp Tim mạch – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – ANCUNGNGUUHOANG.NET Nha Trang.

Đột quỵ và đau tim (đau tim) đều do nguyên nhân mạch máu gây ra và đôi khi rất dễ nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau, nó có sự khác biệt về vị trí tổn thương và các biểu hiện cũng khác nhau.

Để phân biệt hai bệnh này, hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau qua định nghĩa, nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán và điều trị của cả hai bệnh.

1. Định nghĩa nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não

Nhồi máu cơ tim (hay đau tim) và đột quỵ đều là những tình trạng xảy ra đột ngột và đe dọa tính mạng.

 • Nhồi máu cơ tim là tình trạng động mạch cung cấp máu cho cơ tim bị tắc nghẽn khiến tim không được nuôi dưỡng đầy đủ. Điều này dẫn đến đau ngực.
 • Tai biến mạch máu não được định nghĩa là tình trạng thiếu sót thần kinh khu trú, biểu hiện thường là yếu, liệt hoặc mất cảm giác ở một chi hoặc méo miệng, nói ngọng, xảy ra đột ngột do nguyên nhân mạch máu não. Nó có thể để lại những di chứng nghiêm trọng lâu dài hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Như vậy, qua định nghĩa, chúng ta biết rằng vị trí của hai bệnh này hoàn toàn khác nhau, một do tim và một do não.

2. Nguyên nhân và yếu tố dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp và tai biến mạch máu não

2.1 Nguyên nhân nhồi máu cơ tim cấp

Đau tim là do tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho tim (động mạch vành), dẫn đến thiếu máu cung cấp cho tim. Nguyên nhân của sự tắc nghẽn này bao gồm:

 • Sự tắc nghẽn trong động mạch vành có thể xảy ra nếu cục máu đông làm ngừng lưu lượng máu.
 • Xơ vữa động mạch trong thành động mạch đến mức lưu thông chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn.

Nguyên nhân gây đau tim
Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

2.2 Nguyên nhân gây đột quỵ

Tai biến mạch máu não có thể do 2 nguyên nhân là nhồi máu não (do tắc nghẽn dòng máu nuôi tế bào não) và xuất huyết não (do mạch máu não bị vỡ gây chèn ép các nhu mô não).

Nguyên nhân chính gây nhồi máu não là do cục máu đông di chuyển lên não và các mảnh xơ vữa hình thành trong mạch máu não.

Nguyên nhân chính gây xuất huyết não là do huyết áp cao.

2.3 Yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Cả hai bệnh đều có nguyên nhân mạch máu, vì vậy các yếu tố nguy cơ tương tự bao gồm:

 • Người thường xuyên hút thuốc, uống nhiều rượu bia.
 • Tình trạng cholesterol cao
 • tăng huyết áp
 • Tuổi già
 • Lịch sử gia đình
 • Bị rung tâm nhĩ
 • Rối loạn đông máu, tình trạng tăng đông máu.
 • Bị tiểu đường.

3. Dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp và tai biến mạch máu não

3.1 Dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp

Bạn thường xuyên đau tức ngực trái, đau dữ dội như có vật nặng đè lên ngực. Cơn đau có thể lan lên vai, lưng và ngón thứ tư và thứ năm của bàn tay trái. Thời gian khởi phát thường kéo dài trên 30 phút, cần phải cấp cứu.

3.2 Dấu hiệu đột quỵ

Tai biến mạch máu não có thể có các biểu hiện như đau đầu dữ dội, cảm giác yếu ớt, tăng dần hoặc liệt nửa người đột ngột, có thể kèm theo méo miệng, mắt không nhắm chặt, nói ngọng, khó nuốt, trợn mắt. nghiêng đầu sang một bên… tình huống nặng có thể xảy ra rất đột ngột và dẫn đến hôn mê.

4. Làm thế nào để chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và tai biến mạch máu não?

4.1 Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp

Khi bạn có những dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp để chẩn đoán như:

 • Điện tâm đồ: có thể thấy vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ.
 • Các xét nghiệm enzym như CKMB, troponin giúp chẩn đoán.

4.2 Chẩn đoán đột quỵ

Khi có các triệu chứng của đột quỵ, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp CT-scanner não để giúp chẩn đoán xác định hoặc có thể kết hợp với chụp cộng hưởng từ não.

Ngoài ra, bệnh nhân thường được xét nghiệm thêm các chỉ số sinh hóa, đường huyết, điện tâm đồ… để kiểm soát nguyên nhân gây bệnh.

CT-scanner não có thể giúp bác sĩ chẩn đoán đột quỵ
CT-scanner não có thể giúp bác sĩ chẩn đoán đột quỵ

5. Điều trị nhồi máu cơ tim cấp và tai biến mạch máu não như thế nào?

5.1 Điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Các biện pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp bao gồm các biện pháp nội khoa và can thiệp:

 • Người bệnh cần nghỉ ngơi, dùng thuốc hạn chế giãn mạch để tăng lượng máu đến nuôi cơ tim, thuốc giảm đau, thuốc tim mạch giúp tim hoạt động hiệu quả… Nếu có khó thở, người bệnh cần thở oxy.
 • Sử dụng các biện pháp can thiệp y tế: Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương mà người bệnh được chỉ định sử dụng các biện pháp can thiệp để tái thông chỗ tắc và tái tưới máu vùng cơ tim bị thiếu máu.
 • Phẫu thuật bắc cầu: Bác sĩ sẽ lấy một đoạn mạch máu từ một phần khác của cơ thể bạn, hoặc có thể là một mạch máu nhân tạo, và sẽ tạo một kết nối từ động mạch bình thường đến phần xa của động mạch bị ảnh hưởng. tắc nghẽn/hẹp, vượt qua tắc nghẽn/hẹp, giống như công việc bắc cầu thực sự. Điều này giúp thiết lập lại nguồn cung cấp máu bình thường cho phần xa của động mạch vành bị tắc/hẹp.
 • Nong mạch và đặt stent: Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống thông nhựa và một dụng cụ gọi là bóng. Bác sĩ sẽ luồn một ống thông vào động mạch từ cổ tay hoặc bẹn, tiếp cận lỗ động mạch vành rồi luồn bóng đến động mạch vành bị hẹp và bơm căng bóng giúp nới rộng chỗ hẹp. mà ra. Bóng ép mảng xơ vữa vào thành động mạch giúp máu lưu thông tốt hơn. Thông thường, sau đó bác sĩ sẽ đặt một ống lưới kim loại nhỏ, được gọi là ống đỡ động mạch, tại vị trí động mạch vành bị hẹp để giúp giữ cho động mạch luôn thông thoáng.
 • Sau khi điều trị ổn định, bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn phục hồi chức năng tim mạch và kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý để tránh nguy cơ tái phát.

5.2 Điều trị đột quỵ

 • Đối với tai biến mạch máu não do nhồi máu não: 4,5 giờ đầu tiên kể từ khi xuất hiện các triệu chứng rất quan trọng, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu ban đầu. Nếu đến sớm trong thời gian vàng (4,5 giờ đầu), bác sĩ sẽ kê thuốc tiêu sợi huyết, từ đó giúp làm tan cục máu đông. Để thiết lập lại nguồn cung cấp máu cho mô não trong khi nó vẫn hoạt động. Nếu đến muộn hơn, tế bào não đã bị hoại tử do thiếu máu cục bộ lâu ngày nên không chỉ định dùng các thuốc này nữa, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống đông thông thường, điều trị các bệnh nền khác và phối hợp các thuốc này. phục hồi chức năng.
 • Đối với xuất huyết não: Người bệnh được sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp để giữ huyết áp ổn định, hạn chế chảy máu thêm, ngoài ra người bệnh còn được sử dụng các loại thuốc, biện pháp điều trị khác tùy theo tình trạng bệnh. mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tiên lượng của hai bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương, thời gian tiếp nhận y tế và ngoài ra các yếu tố đi kèm khác cũng là yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

6. Biện pháp phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp và tai biến mạch máu não

Nhiều biện pháp phòng ngừa tương tự có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim. Bao gồm:

 • Đưa mức cholesterol và huyết áp của bạn về mức bình thường.
 • Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
 • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 5 ngày một tuần trong 30 phút.
 • Chế độ ăn ít chất béo bão hòa, đường và hạn chế natri.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã phân biệt được sự khác nhau về nhiều yếu tố của nhồi máu cơ tim cấp và tai biến mạch máu não. Thực hành một lối sống lành mạnh có thể là một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa cả hai điều kiện.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *