0909671117

Giời leo (giời leo) là gì? Mức độ nguy hiểm và cách xử lý

Giời leo hay còn gọi là giời leo hay giời leo gây cho người bệnh rất nhiều đau đớn và khó chịu. Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể tái phát khiến người bệnh suy sụp tinh thần. Hiểu rõ về tình trạng bệnh này sẽ giúp bạn sớm nhận biết, điều trị hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Vậy giời leo (giời leo, giời leo) là gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

Giời leo (giời leo, giời leo) là gì?

Giời leo (giời leo, giời leo), là bệnh nhiễm virus thủy đậu Varicella-zoster gây ra. Bệnh zona có thể xảy ra ở những người đã bị thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng. Làm Virus vẫn cư trú bên trong cơ thể ở trạng thái không hoạt động bên trong các dây thần kinh cảm giác.

Tuy nhiên, không phải ai mang virus này cũng sẽ mắc bệnh zona (giời leo), đối tượng thường dễ mắc bệnh zona nhất là người già và người suy giảm miễn dịch.

Tiêm phòng bệnh thủy đậu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thủy đậu và bệnh zona sau này trong đời. Nếu bạn mắc bệnh này, việc điều trị đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giời leo (giời leo, giời leo) là gì?

Giời leo (giời leo, giời leo) có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể. Ngoài ngực, lưng và mặt là những vị trí thường xuất hiện giời leo. Phát ban zona có thể ở trên môi hoặc bên trong miệng. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Bắt đầu có cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran hoặc tê hoặc đau sâu, buốt ở một vùng da, một bên cơ thể. Tăng cảm giác của da: đau khi chạm vào hoặc chỉ một cơn gió nhẹ cũng có thể gây đau.
 • Sau đó, các đốm đỏ xuất hiện.
 • Sau một vài ngày, phát ban biến thành mụn nước chứa đầy chất lỏng.
 • Sau 7-10 ngày mụn nước khô lại và đóng vảy tiết.
 • Phải mất vài tuần tới để làm sạch vảy.

Tùy theo vị trí phát triển của giời leo (giời leo, giời leo) mà có thể gây ra các triệu chứng như nấc cụt, giảm hoặc mất thị lực.

triệu chứng bệnh zona

Một số người bị bệnh zona có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Sốt
 • ớn lạnh
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Yếu cơ

Mỗi đợt zona (giời leo, giời leo) kéo dài từ 3 – 5 tuần, có trường hợp kéo dài 3 tháng. Nếu không được điều trị sớm và chăm sóc đúng cách, bệnh zona có thể kéo dài và gây ra những biến chứng nguy hiểm toàn thân. Biến chứng khó chịu và khó điều trị nhất là đau dây thần kinh sau zona.

Trong một số trường hợp, ngay cả khi không điều trị, bệnh zona sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh có thể tái phát.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh giời leo (giời leo, giời leo), vì thuốc kháng siêu vi chỉ có hiệu quả khi được dùng trước 72 giờ. Và đặc biệt trong các trường hợp sau:

 • Phát ban và đau xảy ra trên mặt. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn, thậm chí mù lòa; mất thính lực; liệt mặt tạm thời hoặc hiếm khi bị viêm não.
 • Hơn 60 tuổi. Khi bạn già đi, nguy cơ biến chứng cũng tăng lên.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu (do bệnh tật) bệnh ung thưđiều trị ung thư, HIV, ghép tạng..)
 • Phát ban da lan rộng và gây đau dữ dội.

Lý do

Nguyên nhân gây bệnh giời leo (giời leo, giời leo) là gì?

Giời leo là bệnh do virut gây raaricella-zoster (virus thủy đậu) gây ra. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, vi-rút sau đó sẽ không hoạt động trong hệ thần kinh trong nhiều năm. Hầu hết người lớn sống với vi-rút này trong cơ thể họ. Trong khoảng một phần tư trường hợp, vi-rút sẽ kích hoạt lại, di chuyển dọc theo các đường dây thần kinh cảm giác đến da và tạo ra mụn nước.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nguyên nhân khiến virus tái hoạt động. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là do hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc khi bạn già đi.

Bạn có thể

Đâu là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh giời leo (giời leo)?

Hầu hết mọi người chỉ bị zona một lần trong đời, nhưng đôi khi có người bị nhiều hơn một lần. Các yếu tố rủi ro, bao gồm:

 • Tuổi. Bệnh zona phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi. Nguy cơ này tăng theo độ tuổi. Một số chuyên gia ước tính rằng khoảng 50% người từ 60 tuổi trở lên sẽ phát triển bệnh zona.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: chẳng hạn như là HIV AIDS, ung thư, hóa trị, xạ trị ung bướu; Cấy ghép nội tạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona vì sức đề kháng của cơ thể với vi rút bị suy giảm.
 • Lây nhiễm từ người khác: Khi bạn tiếp xúc với người bị bệnh zona hoặc thủy đậu, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm vi-rút. Virus sẽ khiến bạn mắc bệnh thủy đậu đầu tiên, sau đó là bệnh zona.

Nguy cơ mắc bệnh zona (giời leo)

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Các kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh giời leo (giời leo, giời leo)

Hầu hết các trường hợp có thể được chẩn đoán bằng khám lâm sàng. Do đó, nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh zona, họ sẽ tiến hành kiểm tra ban đỏ và vết phồng rộp. Họ có thể hỏi về bệnh sử của bạn và yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm khi cần thiết.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông vô trùng để lấy mẫu mô da hoặc dịch trong vết phồng rộp. Những mẫu này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận sự hiện diện của virus.

Phương pháp điều trị giời leo (giời leo, giời leo)

Đáng chú ý là cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh giời leo (giời leo). Tuy nhiên. Điều trị kịp thời bằng thuốc kháng vi-rút theo toa có thể tăng tốc độ chữa lành và giảm nguy cơ biến chứng. Thuốc uống bao gồm:

 • Acyclovir
 • Valacyclovir
 • Famciclovir
 • Thuốc bôi: dung dịch dimethyl sulfoxide (DMSO) và idoxuridine, là thuốc kháng vi-rút, có thể làm giảm sưng và giảm số lượng mụn nước.

Giời leo (giời leo) có thể gây đau dữ dội hoặc châm chích khó chịu, ngoài thuốc giảm đau, bác sĩ có thể kê thêm:

 • Kem capsaicin dán tại chỗ
 • Thuốc chống co giật, chẳng hạn như gabapentin
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline
 • Thuốc gây tê cục bộ như lidocain, kem, gel, thuốc xịt hoặc miếng dán
 • Các chế phẩm có chứa thuốc giảm đau gây nghiện như codein
 • Thuốc tiêm bao gồm corticosteroid và thuốc gây tê cục bộ

Ngoài ra, để giảm ngứa và đau do zona, bạn có thể tắm nước mát hoặc dùng khăn chườm mát trên các bọt nước, thư giãn, tránh căng thẳng, lo âu. Cố gắng tránh gãi sẽ khiến mụn nước bị nhiễm trùng, lâu lành và để lại sẹo xấu.

Kiểm soát bệnh zona (giời leo)

Bạn có thể

Triệu chứng

Bệnh giời leo (giời leo, giời leo) có nguy hiểm không?

Bệnh zona có thể gây ra các biến chứng như:

 • Đau dây thần kinh postherpetic. Nhiều người tiếp tục cảm thấy đau lâu sau khi mụn nước biến mất. Tình trạng này xảy ra khi dây thần kinh cảm giác bị tổn thương và gửi tín hiệu đau quá mức đến não.
 • Mất thị lực. Giời leo trong hoặc xung quanh mắt có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, bao gồm viêm màng bồ đào, viêm giác mạc; gây tê liệt thần kinh thị giác. Điều này có khả năng gây mất thị lực.
 • Các vấn đề về thần kinh. Tùy thuộc vào vị trí bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể gây liệt mặt, giảm thính lực, rối loạn thăng bằng, yếu cơ, liệt cơ hoành, bàng quang thần kinh, viêm tủy và hội chứng Guillain-Barre. Trường hợp nặng có thể gây viêm não.
 • Lây truyền qua da. Nếu các mụn nước ở người bệnh không được xử lý đúng cách, hoặc gãi làm mụn nước vỡ ra, lây truyền qua da.
 • Hoại tử thiếu máu cục bộ: Virus có thể làm hỏng các mạch máu, cản trở việc cung cấp máu và oxy. Khi bệnh zona phát triển trong miệng, nó có thể gây hoại tử xương hàm, mất răng, viêm nha chu, vôi hóa tủy, hoại tử tủy, tổn thương nha chu và phát triển các dị tật răng sau này trong cuộc đời.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bên cạnh các phương pháp điều trị, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để bệnh nhanh lành và ít biến chứng.

Giời leo (giời leo, giời leo) kiêng những gì?

Bị giời leo nên ăn gì

Người bị giời leo (giời leo, giời leo) nên kiêng những thực phẩm sau:

 • Mập mạp: Thực phẩm giàu chất béo làm cho tình trạng viêm nặng hơn và kéo dài thời gian lành vết thương.
 • Đồ uống có cồn như rượu, bia: đồ uống có cồn sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch khiến virus lây lan nhanh hơn.
 • Ngũ cốc tinh chế (gạo trắng, bánh mì trắng, bún, phở,…): những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, chậm lành vết thương.

Giời leo (giời leo, giời leo) nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt mà người bệnh zona nên bổ sung hàng ngày bao gồm:

 • Thực phẩm giàu lysine: Lysine có nhiều trong sữa, các chế phẩm từ sữa, cá, các loại đậu, phô mai, thịt gà…
 • Thực phẩm giàu kẽm và vitamin C
 • cam thảo
 • Vitamin B6, B12

Bên cạnh đó, hãy duy trì thói quen tập thể dục để nâng cao thể lực. Rửa tay thường xuyên giúp hạn chế sự lây lan của vi-rút.

Tôi có thể ngăn ngừa bệnh zona không?

Có hai loại thuốc chủng ngừa bệnh zona. Shingrix (RZV) được khuyến nghị thay cho vắc-xin cũ, Zostavax, vì nó có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bùng phát bệnh zona.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị bạn nên tiêm vắc-xin này nếu bạn là người trưởng thành khỏe mạnh từ 50 tuổi trở lên, cho dù bạn đã từng bị thủy đậu trước đó hay đã tiêm vắc-xin Zostavax hay chưa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh giời leo (giời leo, giời leo), hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *