0909671117

Hoạt động tình dục sau đột quỵ

Tai biến mạch máu não do tai biến mạch máu não rất nguy hiểm và mang đến nhiều biến chứng cho người bệnh. Mặc dù tập phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả nhưng người bệnh vẫn sẽ gặp khó khăn và bị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt trong cuộc sống, đặc biệt là đời sống tình dục. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc có nên quan hệ tình dục sau cơn đột quỵ hay không và những lưu ý cần thực hiện để quan hệ tình dục an toàn sau cơn đột quỵ.

1. Đời sống tình dục bị ảnh hưởng như thế nào sau cơn đột quỵ?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Đây là bệnh cấp tính, xuất hiện các cơn đột quỵ nhẹ biểu hiện não bị tổn thương nghiêm trọng. Khi não xảy ra tình trạng máu cung cấp cho não bị gián đoạn, ngưng trệ, không lưu thông hoặc có một mạch máu não bị vỡ thì khả năng cao người bệnh sẽ bị đột quỵ. Khi đó, lượng oxy và chất dinh dưỡng nuôi tế bào não lúc này sẽ bị giảm đi đáng kể chỉ trong vòng vài phút. Tuy thời gian ngắn nhưng cũng đủ khiến các tế bào não bắt đầu chết dần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là cơn đột quỵ có thể dẫn đến tử vong khi người mắc phải. Nếu cơ thể bị đột quỵ mà không được cấp cứu kịp thời, các tế bào trong não sẽ nhanh chóng ngừng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải đối mặt với nhiều di chứng tàn phế, thậm chí tử vong. Đột quỵ có thể có tác động lớn về sinh lý và tình dục đối với những người sống sót sau đột quỵ và bạn tình của họ ngay cả sau khi một người đã hồi phục. Những người hồi phục sau cơn đột quỵ có thể gặp nhiều khó khăn về thể chất và tinh thần. Sau khi hồi phục sau cơn đột quỵ, một người có thể dần bắt đầu xây dựng lại mối quan hệ với những người thân yêu xung quanh họ. Vì vậy, các vấn đề về sinh lý và tình dục là điều không thể tránh khỏi.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường bị ảnh hưởng về tâm sinh lý và cảm xúc trước khi bước vào một cuộc yêu viên mãn, bởi để quan hệ tình dục được thì ít nhất phải có 3 yếu tố chính như sau:

 • Nội tiết tố sinh dục phải được đảm bảo: Nội tiết tố sinh dục đều có ở cả hai giới và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm khác nhau. Đối với nam giới, hormone sinh dục bao gồm các hormone như testosterone, hormone LH,… hay ở nữ giới là estrogen. Đây là những hormone liên quan trực tiếp đến hoạt động tình dục của con người.
 • Trung khu thần kinh có khả năng tiếp nhận hưng phấn: Trung khu thần kinh của họ phải tiếp nhận đầy đủ các loại cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục. Ví dụ, khi đường thần kinh từ bộ phận sinh dục đến hệ thống thần kinh còn nguyên vẹn, cả hai đối tác có thể thực hiện tình dục an toàn.
 • Có đủ thể lực để quan hệ tình dục: Tình dục là hoạt động toàn thân, cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ, xương khớp,… đều cần sự dẻo dai, phối hợp nhịp nhàng và vận động bình thường. thường chỉ có thể giao hợp.

Có nên quan hệ tình dục sau đột quỵ?
Nội tiết tố là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chuyện chăn gối sau đột quỵ

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng nhất phải có khi các cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường, nhưng ở người sau khi bị tai biến mạch máu não bị tổn thương dẫn đến ảnh hưởng đến 3 yếu tố trên. như sau:

 • nội tiết tố.

Nội tiết tố thường ít bị ảnh hưởng bởi cơ quan nội tiết tiết ra hormone sinh dục ít bị tai biến mạch máu não. Do đó, người bị tai biến ít ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Nếu loại trừ nguyên nhân tâm lý, người bị tai biến mạch máu não vẫn có ham muốn tình dục như trước.

 • Hệ thống thần kinh trung ương dễ bị kích thích và hệ thống dẫn truyền.

Tùy từng trường hợp tai biến mạch máu não ở dạng nặng hay nhẹ mà khả năng tiếp nhận hưng phấn bị ảnh hưởng nhiều hay ít. Trường hợp hệ thần kinh trung ương bị tổn thương ở mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục của người bệnh. Nhưng cũng có trường hợp các vùng này không hoặc ít bị tổn thương, về mặt tiếp nhận hưng phấn, người bệnh vẫn có cảm giác hưng phấn cực khoái khi quan hệ tình dục như trước khi mắc bệnh.

 • Nhóm cơ thực hiện hành vi tình dục

Nếu bệnh nhân tai biến mạch máu não không bị tê liệt hoặc tê liệt ở các nhóm cơ, xương, khớp… mà vẫn hoạt động trơn tru thì vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Nếu một hoặc nhiều nhóm cơ bị tổn thương nhiều thì hiệu quả thực hiện hành vi quan hệ tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng và cần có sự phối hợp, hỗ trợ của bạn tình.

Ngoài các yếu tố trên, sau khi phục hồi tổn thương do đột quỵ, các cơ quan và cảm xúc khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm:

 • Suy giảm ham muốn

Cả đàn ông và phụ nữ đều trải qua những vấn đề cảm xúc giống nhau sau cơn đột quỵ. Hầu hết những người mắc bệnh đều trải qua cảm giác lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm. Những suy nghĩ này chiếm phần lớn thời gian và tâm trí nên hầu hết mọi người sau cơn đột quỵ đều giảm hoặc không còn ham muốn tình dục.

 • Rối loạn cương dương ở nam giới

Sự cương cứng của dương vật khi quan hệ tình dục là một quá trình phức tạp liên quan đến não, hormone, cảm xúc, dây thần kinh, cơ và mạch máu. Vì vậy, khi não bộ bị tổn thương ít nhiều đều ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật và những rối loạn về cảm xúc cùng những nguy cơ vốn có của hệ thống mạch máu. Vì vậy, bệnh nhân sau đột quỵ thường gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Rối loạn cương dương cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc mà một người phải dùng sau đột quỵ. Ví dụ như một số loại thuốc điều trị cao huyết áp hay thuốc tim mạch,… Ngoài ra, rối loạn cương dương còn là hệ quả của các di chứng vận động sau tai biến mạch máu não như yếu liệt nửa người.

 • Giảm tần suất quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục

Quá trình bị đột quỵ là một trải nghiệm đáng sợ đối với người bệnh và đặc biệt bệnh có nguy cơ tái phát rất cao, những người từng bị đột quỵ không nên chủ quan bởi những cơn đột quỵ nhẹ trước đó có thể là cảnh báo cho một cơn đột quỵ lớn sắp xảy ra. Do đó, nhiều người lo lắng rằng quan hệ tình dục có thể dẫn đến cơn đột quỵ tiếp theo. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học hiện tại không cho thấy mối liên hệ giữa giới tính và nguy cơ đột quỵ thứ phát. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể quay lại đời sống tình dục vài tuần sau khi điều trị đột quỵ, miễn là cơ thể đã sẵn sàng.

Bệnh nhân quan hệ tình dục sau đột quỵ có thể gặp khó khăn
Bệnh nhân quan hệ tình dục sau đột quỵ có thể gặp khó khăn

 • không thể di chuyển

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến các vùng não điều khiển cánh tay và chân, khiến người bệnh không thể thực hiện các tư thế quan hệ tình dục yêu thích. Tùy theo mức độ tổn thương của não bộ và thói quen sinh hoạt tình dục của mỗi người sẽ ảnh hưởng nhiều hay ít.

 • Sự chán nản

Một số nghiên cứu cho rằng trầm cảm xảy ra sau đột quỵ làm giảm ham muốn tình dục ở cả bệnh nhân và bạn tình của họ. Tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc của mọi người là liệu trầm cảm có phải là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục hay các phương pháp điều trị vì ham muốn thấp là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc. chống trầm cảm.

 • Vùng não bị tổn thương liên quan đến tình dục

Như đã nói ở trên, đột quỵ hiếm khi trực tiếp gây ra rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, một số cơn đột quỵ có thể ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh từ vùng sinh dục, khiến bệnh nhân bị tê ở bộ phận sinh dục. Các cơn đột quỵ thường ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, một vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát hormone giới tính, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bệnh nhân. Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm hoi, cơn đột quỵ có thể khiến đối tượng có bản năng tình dục gia tăng, hoặc có những hành vi tình dục khác với bình thường và không phù hợp.

2. Những lưu ý khi sinh hoạt tình dục sau tai biến

Sau khi cố gắng phục hồi tổn thương và chức năng của cơ thể, cơ thể người bệnh có thể không còn như trước, sức khỏe có thể suy giảm ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, người bệnh thay vì suy nghĩ tiêu cực thì hãy chấp nhận những khuyết điểm trên cơ thể mình. Đó là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình thiết lập lại cuộc sống nói chung và tình dục nói riêng. Dù bằng cách nào, mọi người nên tự tin và khám phá khả năng tình dục của mình theo những cách mới để thích nghi với những thay đổi về thể chất và cảm xúc, có thể là với đối tác, để cùng nhau làm việc, để giúp đỡ. tình yêu trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra, chúng ta cần chú ý những điều sau:

 • Nếu thuốc đã được bác sĩ chỉ định, bệnh nhân nên uống trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động tình dục nào. Nếu có lúc bị hụt hơi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân và bạn tình có thể thay đổi tư thế để cảm thấy dễ chịu hơn. Ghế phải đủ rộng và thấp để chân bệnh nhân có thể đặt thoải mái trên sàn và nghỉ ngơi sau đó.
 • Bệnh nhân khi bước vào cuộc yêu nên loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ rằng cơ thể mình có thể bị thay đổi sau cơn đột quỵ hoặc bản thân không còn tự tin như trước. Điều này dễ khiến bạn nghĩ rằng mình sẽ thất bại trong quá trình làm “chuyện ấy” và gây áp lực cho bệnh nhân.
 • Nên sử dụng gối (gối nằm, gối nằm) để hỗ trợ bên cơ thể bệnh nhân bị ảnh hưởng do đột quỵ khi sinh hoạt tình dục. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị liệt nửa người bên trái sau tai biến mạch máu não, nên đặt một chiếc gối ở phía bên trái của bệnh nhân.
 • Các cặp đôi nên chọn những khung cảnh quen thuộc, yên bình, tránh mọi ảnh hưởng từ xung quanh.

Như vậy, quan hệ tình dục sau tai biến vẫn có thể xảy ra. Các cặp đôi vẫn có thể quan hệ tình dục như trước nếu cơn đột quỵ không dẫn đến những thay đổi về cảm xúc và sức khỏe thể chất của đối tượng. Một số trường hợp sau tai biến, cơ thể bị tác động bởi nhiều yếu tố nên người bệnh cũng cần giữ tâm lý để cải thiện dần tình trạng của mình.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *