0909671117

hội chứng catatonia

Thông tin chung về hội chứng Catatonia

Hội chứng Catatonia là gì?

Catatonia, còn được gọi là hội chứng căng trương lực, là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến khả năng di chuyển bình thường của một người. Những người bị ảnh hưởng có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, phổ biến nhất là trạng thái sững sờ (người đó không thể di chuyển, nói chuyện hoặc phản ứng với các kích thích.

Tuy nhiên, một số người bị Catatonia có thể hiếu động và bạo lực.

Catatonia có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, thường kéo dài từ vài giờ đến nhiều nhất là 10 ngày. Hội chứng này có thể xuất hiện thường xuyên trong nhiều năm sau khi bạn mắc phải.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần phân loại Catatonia thành ba nhóm: chậm, ác tính và dễ bị kích động.

Catatonia tác dụng chậm là tình trạng phổ biến nhất, gây ra chuyển động chậm. Bệnh nhân có thể nhìn chằm chằm vào khoảng không và thường không nói.

Catatonia ác tính gây mê sảng và sốt. Họ cũng có thể có nhịp tim nhanh và huyết áp cao.

Những người mắc chứng Catatonia kích động thường bồn chồn và dễ bị kích động. Đôi khi, họ cũng có thái độ hung hăng với người khác.

Ai có nguy cơ mắc hội chứng Catatonia?

Tỷ lệ mắc hội chứng Catatonia trên toàn thế giới vẫn chưa được biết. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh Catatonia rất khác nhau giữa các khu vực địa lý trên thế giới. Mặt khác, nhiều người mắc Catatonia có thể vẫn chưa được chẩn đoán.

Catatonia có thể ít được chẩn đoán hơn ở các nước đang phát triển vì các bác sĩ không thể xác định được tình trạng của bệnh nhân.

Hội chứng Catatonia rất hiếm gặp ở trẻ em dưới 18 tuổi, nhưng thường xuất hiện ở thanh niên và người trưởng thành. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Các triệu chứng của hội chứng Catatonia

Các triệu chứng của hội chứng Catatonia là gì?

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng Catatonia là:

 • Trạng thái sững sờ (không có khả năng di chuyển hoặc phản ứng với môi trường xung quanh), thôi miên.
 • Im lặng (ít hoặc không nói).
 • Tạo hình bằng sáp: bệnh nhân được “tạo hình” ở một tư thế và tư thế này sẽ được duy trì. Khi cử động tay chân của người bệnh, bạn có cảm giác chúng được làm bằng sáp.
 • Tiêu cực: hành vi chống lại mệnh lệnh, yêu cầu của người khám.
 • Định hình: chuyển động lặp đi lặp lại không có mục đích.
 • Phong cách: hành động có mục đích nhưng được thể hiện một cách kỳ quặc, thái quá, không phù hợp như chào hỏi, vuốt tóc…
 • Kích động: kích động không có mục đích và không bị ảnh hưởng bởi các kích thích bên ngoài.
 • Hiện tượng lặp lại: nhại từ, nhại động tác.

Khi Catatonia kết hợp với tâm thần phân liệt, trạng thái sững sờ có thể tiếp tục trong thời gian dài.

Bạn có thể có các triệu chứng khác không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đến gặp bác sĩ. Cơ thể mỗi người sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân của hội chứng Catatonia

Điều gì gây ra hội chứng Catatonia?

Các nguyên nhân phổ biến của Catatonia bao gồm rối loạn tâm thần, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và bệnh Parkinson.

Catatonia cũng có thể là một tác dụng phụ hiếm gặp của một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tâm thần (Nếu bạn nghi ngờ rằng một loại thuốc gây ra Catatonia, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức). Ngừng dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như clozapine, có thể gây ra Catatonia.

Các nghiên cứu hình ảnh đã chỉ ra rằng một số người mắc bệnh Catatonia mãn tính có thể có những bất thường về não. Điều này đặc biệt đúng với thùy trán hoặc đồi thị.

Một giả thuyết khác là có quá nhiều hoặc quá ít chất dẫn truyền thần kinh gây ra Catatonia. Một giả thuyết khác là sự sụt giảm đột ngột của dopamine hoặc giảm axit gamma-aminobutryic (GABA) dẫn đến tình trạng này.

Nguy cơ mắc bệnh Catatonia

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Catatonia?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Catatonia bao gồm:

 • Giống cái
 • Đàn anh
 • Tâm thần phân liệt
 • trầm cảm sau sinh
 • sử dụng cocain
 • Nồng độ natri trong máu thấp
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như ciprofloxacin

Chẩn đoán và điều trị hội chứng Catatonia

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng một loại thuốc nào đó.

Hội chứng Catatonia được chẩn đoán như thế nào?

Không có xét nghiệm cụ thể để giúp chẩn đoán hội chứng Catatonia. Để phát hiện tình trạng này, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm và khám sức khỏe để loại trừ các tình trạng khác.

Thang đánh giá Bush-Francis Catatonia là một xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán Catatonia. Thang điểm này có 23 mục được cho điểm từ 0–3.

 • 0: không có triệu chứng
 • 3: đã có triệu chứng bệnh

Những người xếp hạng cao trên thang điểm thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị bằng thuốc benzodiazepene.

Xét nghiệm máu có thể loại trừ sự mất cân bằng điện giải. Điều này có thể gây ra những thay đổi trong các chức năng tinh thần. Xét nghiệm máu fibrin D-dimer có thể giúp chẩn đoán Catatonia. Nếu kết quả xét nghiệm là 500mg/ml thì rất có thể bạn đã mắc hội chứng này.

Chụp CT hoặc MRI giúp bác sĩ nhìn thấy bộ não của bạn để loại trừ các vấn đề về khối u não hoặc sưng não.

Phương pháp điều trị nào giúp ích cho hội chứng Catatonia?

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để điều trị tình trạng này, bao gồm:

 • amobarbitol
 • Các thuốc benzodiazepin (như clonazepam, lorazepam và midazolam)
 • bromocriptin
 • Carbamazepin
 • Liti cacbonat
 • Thuốc giãn cơ
 • reserpin
 • Hormone tuyến giáp
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Zolpidem

Thuốc benzodiazepin thường được bác sĩ kê đơn trước. Những loại thuốc này làm tăng GABA trong não. Sau 5 ngày, nếu bạn không có phản ứng với thuốc hoặc nếu các triệu chứng của bạn xấu đi, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác như liệu pháp sốc điện.

Liệu pháp sốc điện là một phương pháp điều trị phổ biến cho Catatonia. Liệu pháp này được thực hiện bởi nhân viên y tế tại bệnh viện. Liệu pháp này không gây đau đớn. Khi bệnh nhân được an thần, bác sĩ sẽ cho dùng một loại máy đặc biệt để sốc điện lên não. Điều này gây ra một cơn co giật trong não trong một đến hai phút. Động kinh làm thay đổi dòng chảy của chất dẫn truyền thần kinh trong não, có thể cải thiện các triệu chứng Catatonia.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Làm thế nào để quản lý hiệu quả hội chứng Catatonia?

Bạn có thể áp dụng một số lối sống và chế độ lành mạnh tại nhà để kiểm soát hội chứng Catatonia, chẳng hạn như:

 • Tìm hiểu thêm về bệnh tật và tình hình sức khỏe của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy bạn bám sát kế hoạch điều trị của mình.
 • Có những sở thích lành mạnh, như các hoạt động giải trí hoặc tập thể dục.
 • Quản lý căng thẳng và học cách thư giãn thông qua các bài tập thiền hoặc yoga.
 • Theo dõi các dấu hiệu trước khi hội chứng xuất hiện. Lập kế hoạch phù hợp để trong trường hợp các triệu chứng quay trở lại, bạn có thể xử lý ngay.
 • Tránh uống rượu và dùng thuốc. Rượu và ma túy có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng này.
 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và không được bỏ liều.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *