0909671117

Hội chứng đường hầm khuỷu tay

Tìm hiểu chung

Hội chứng đường hầm khuỷu tay là gì?

Hội chứng đường hầm khuỷu tay, còn được gọi là chèn ép dây thần kinh trụ, là tình trạng dây thần kinh trụ ở cánh tay bị chèn ép hoặc kích thích. Dây thần kinh trụ, đi từ cổ xuống tay, có thể bị chèn ép ở một số vị trí, chẳng hạn như bên dưới xương đòn hoặc cổ tay, một trong ba dây thần kinh chính ở cánh tay. Các bác sĩ phát hiện ra rằng dây thần kinh phía sau bên trong khuỷu tay là vị trí bị nén nhiều nhất.

Tê và ngứa ran ở bàn tay và các ngón tay là triệu chứng phổ biến của hội chứng đường hầm khuỷu tay. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng các phương pháp điều trị cổ điển như thay đổi hoạt động và tập thể dục. Nếu các phương pháp cổ điển không cải thiện triệu chứng hoặc nếu dây thần kinh bị chèn ép gây yếu cơ hoặc tổn thương tay, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đường hầm khuỷu tay là gì?

Hội chứng đường hầm khuỷu tay có thể gây đau nhói ở bên trong khuỷu tay. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng xảy ra ở tay, bao gồm:

 • Tê và ngứa ran ở ngón đeo nhẫn và ngón út. Những dấu hiệu này là triệu chứng phổ biến nhất của chèn ép dây thần kinh trụ. Thông thường, những triệu chứng này đến và tự biến mất. Chúng xảy ra thường xuyên hơn khi bạn gập khuỷu tay, chẳng hạn như khi lái xe hoặc cầm điện thoại. Một số người thức dậy vào ban đêm vì ngón tay của họ bị tê;
 • Cảm giác “buồn ngủ” ở ngón áp út và ngón út. Trong một số trường hợp, bạn gặp khó khăn khi gập ngón tay hoặc di chuyển đồ vật;
 • Yếu trong việc cầm nắm đồ vật và khó phối hợp các ngón tay. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong trường hợp chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng.

Các dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị chèn ép lâu ngày có thể dẫn đến teo cơ ở tay. Tại thời điểm này, teo cơ không thể đảo ngược.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và tránh trường hợp cấp cứu y tế, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Điều gì gây ra hội chứng đường hầm khuỷu tay?

Có một số yếu tố làm tăng áp lực lên dây thần kinh ở khuỷu tay, chẳng hạn như:

 • Khi bạn uốn cong khuỷu tay, dây thần kinh trụ sẽ kéo dài quanh khuỷu tay giữa. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể gây kích thích các dây thần kinh, giữ cho khuỷu tay của bạn bị cong trong thời gian dài hoặc uốn cong khuỷu tay nhiều lần có thể gây đau đớn, ví dụ như khi ngủ ở tư thế khuỷu tay gập, bàn tay có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng chèn ép dây thần kinh trụ và khiến bạn tỉnh táo;
 • Ở một số người, dây thần kinh trượt ra từ phía sau khi gập khuỷu tay. Theo thời gian, trượt tới trượt lui có thể kích thích dây thần kinh;
 • Dựa vào khuỷu tay trong thời gian dài cũng có thể gây áp lực lên các dây thần kinh;
 • Sự tích tụ chất lỏng ở khuỷu tay có thể gây sưng và chèn ép dây thần kinh;
 • Một cú đánh trực tiếp vào bên trong khuỷu tay có thể gây đau, điện giật và tê ở ngón út và ngón út.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc hội chứng đường hầm khuỷu tay?

Hội chứng đường hầm khuỷu tay là hội chứng thần kinh ngoại biên phổ biến thứ hai trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đường hầm khuỷu tay?

Bạn có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn nếu bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

 • gãy xương hoặc trật khớp khuỷu tay trước đó;
 • Viêm xương khớp/viêm khớp khuỷu tay;
 • Sưng khớp khuỷu tay;
 • U nang gần khớp khuỷu tay;
 • Các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc kéo dài đòi hỏi phải gập khuỷu tay.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng đường hầm khuỷu tay?

Bác sĩ sẽ kiểm tra khuỷu tay của bạn và sau đó tiến hành một số xét nghiệm. Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh và kiểm tra điện cơ sẽ có thể hỗ trợ chẩn đoán. Trong quá trình đo điện cơ, bác sĩ đặt các điện cực vào cơ và trên da của bạn để đo sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh kiểm soát chúng, để xác định và chẩn đoán các vùng bị tổn thương. thần kinh cũng như xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Các phương pháp điều trị hội chứng đường hầm khuỷu tay là gì?

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau:

Trong trường hợp hội chứng đường hầm khuỷu tay nhẹ, bạn có thể tiến hành các biện pháp vật lý trị liệu như:

 • Tránh áp lực quá mức lên khuỷu tay trong các hoạt động hàng ngày;
 • Đeo khung bảo vệ khuỷu tay;
 • Đeo nẹp khi ngủ để tránh uốn cong khuỷu tay.

Trong trường hợp nẹp không giúp bạn dễ chịu hơn hoặc tình trạng chèn ép dây thần kinh nặng hơn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giải phóng áp lực lên dây thần kinh trụ, chiếm khoảng 85% số bệnh nhân. Bệnh nhân đáp ứng tốt với một số loại phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng đường hầm khuỷu tay?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu bạn thực hiện các biện pháp sau:

 • Tránh các hoạt động mà bạn phải gập cánh tay trong thời gian dài;
 • Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, hãy ngồi trên ghế không quá thấp và không đặt khuỷu tay lên tay vịn;
 • Tránh chống khuỷu tay hoặc tạo áp lực lên mặt trong của cánh tay, chẳng hạn như không đặt tay lên cửa sổ khi lái xe;
 • Duỗi thẳng khuỷu tay vào ban đêm khi ngủ. Bạn có thể quấn khăn quanh khuỷu tay thẳng hoặc đeo nẹp khuỷu tay phía sau.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *