0909671117

Hội chứng sau bại liệt

Tìm hiểu chung

Hội chứng sau bại liệt là gì?

Hội chứng sau bại liệt là một bệnh thần kinh có thể xuất hiện từ 15 đến 50 năm sau khi bắt đầu bệnh bại liệt. Bệnh ảnh hưởng đến các cơ và dây thần kinh khiến người bệnh yếu, mệt mỏi và đau cơ hoặc khớp.

Mặc dù hội chứng hậu bại liệt có thể khiến một số hoạt động trở nên khó khăn hơn, việc điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giúp mọi người duy trì hoạt động. Các triệu chứng có thể không xấu đi trong nhiều năm. Hội chứng sau bại liệt thường tiến triển rất chậm.

Chỉ những người bị bại liệt mới mắc hội chứng sau bại liệt. Tuy nhiên, mắc hội chứng sau bại liệt không có nghĩa là bạn sẽ bị liệt trở lại. Không giống như bệnh bại liệt, hội chứng này không lây lan từ người này sang người khác.

Tỷ lệ mắc hội chứng sau bại liệt

Tỷ lệ hiện mắc và phổ biến chính xác của hội chứng này vẫn chưa được biết. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng tình trạng này ảnh hưởng đến 25 đến 40 phần trăm những người sống sót sau bệnh bại liệt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng sau bại liệt là gì?

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng sau bại liệt là:

 • Cơ và khớp yếu và đau tăng dần
 • Toàn thân mệt mỏi và kiệt sức với các hoạt động tối thiểu
 • Suy nhược cơ bắp
 • Vấn đề thở hoặc nuốt
 • Rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ
 • Giảm khả năng chịu lạnh

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng sau bại liệt có xu hướng tiến triển chậm với các dấu hiệu và triệu chứng mới, sau đó là các giai đoạn ổn định.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn liên tục cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi, hãy đi khám bác sĩ. Điều này giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn và xác định xem bạn có mắc hội chứng sau bại liệt hay không.

Lý do

Điều gì gây ra hội chứng sau bại liệt?

Hội chứng sau bại liệt rất có thể phát sinh từ tổn thương còn sót lại của bệnh bại liệt. Vi-rút bại liệt làm tổn thương các dây thần kinh kiểm soát các cơ và làm cho các cơ yếu đi. Nếu bạn khỏi bệnh bại liệt, bạn có thể đã phục hồi việc sử dụng các cơ. Tuy nhiên, các dây thần kinh kết nối với các cơ có thể bị tổn thương mà bạn không hề hay biết. Dây thần kinh có thể bị phá vỡ theo thời gian và làm suy yếu cơ bắp.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu các nguyên nhân khác có thể gây ra hội chứng sau bại liệt. Một giả thuyết cho rằng có một vai trò cho hệ thống miễn dịch.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng sau bại liệt?

Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với hội chứng sau bại liệt như:

 • Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng bại liệt ban đầu. Nhiễm trùng ban đầu càng nặng thì khả năng xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng hậu bại liệt càng cao.
 • Tuổi khởi phát bệnh bại liệt. Nếu bệnh bại liệt phát triển ở thanh thiếu niên hoặc người lớn hơn là trẻ em, thì khả năng phát triển hội chứng sau bại liệt sẽ cao hơn.
 • phục hồi. Phục hồi sau bệnh bại liệt cấp tính càng nhanh thì khả năng phát triển hội chứng sau bại liệt càng cao, có lẽ vì quá trình phục hồi nhanh chóng làm tăng căng thẳng cho các tế bào thần kinh vận động.
 • Hoạt động thể chất quá mức. Nếu bạn thường xuyên tập thể dục đến mức kiệt sức hoặc mệt mỏi, nguy cơ phát triển hội chứng sau bại liệt sẽ tăng lên do gây áp lực lên các dây thần kinh vận động.

chẩn đoán & điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng sau bại liệt?

Các bác sĩ chẩn đoán hội chứng sau bại liệt dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh và xét nghiệm. Bác sĩ sẽ xem xét bệnh bại liệt ảnh hưởng đến bạn như thế nào và cách bạn khỏi bệnh. Các xét nghiệm sẽ được thực hiện để kiểm tra các nguyên nhân khác của các triệu chứng. Nếu các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn đặc trưng cho hội chứng sau bại liệt và nếu các xét nghiệm không tìm thấy nguyên nhân nào khác, bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng sau bại liệt.

Bạn có thể cần thêm các xét nghiệm hoặc khám sức khỏe nếu các triệu chứng của bạn thay đổi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng sau bại liệt?

Không có một phương pháp điều trị nào cho tất cả các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau của hội chứng sau bại liệt. Mục tiêu điều trị là kiểm soát các triệu chứng của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái và độc lập:

 • Tiết kiệm năng lượng. Duy trì nhịp điệu hoạt động thể chất của bạn và nghỉ giải lao thường xuyên để giảm mệt mỏi. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như gậy, khung tập đi, xe lăn hoặc xe tay ga có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Lắp đặt tay vịn trong phòng tắm hoặc nâng bệ ngồi bồn cầu cũng có thể hữu ích. Một nhà trị liệu có thể dạy bạn cách thở để tiết kiệm năng lượng.
 • Vật lý trị liệu. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn có thể đề xuất các bài tập tăng cường cơ bắp mà không gây mệt mỏi. Các hoạt động nhẹ nhàng như bơi lội hoặc các bài tập dưới nước cách ngày với cường độ thoải mái. Tập thể dục để duy trì cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng, nhưng tránh lạm dụng các cơ, khớp và tuyệt đối không tập đến mức đau nhức, mệt mỏi.
 • Liệu pháp ngôn ngữ. Một chuyên gia về ngôn ngữ có thể hướng dẫn bạn cách giảm bớt tình trạng khó nuốt. Tăng cường các bài tập phát âm có thể hữu ích.
 • Điều trị ngưng thở khi ngủ. Thay đổi tư thế ngủ, chẳng hạn như tránh nằm ngửa hoặc sử dụng thiết bị giúp mở đường thở khi ngủ.
 • Các loại thuốc. Thuốc giảm đau — chẳng hạn như aspirin, acetaminophen (Tylenol và những loại khác) và ibuprofen (Advil, Motrin IB, và những loại khác) — có thể làm giảm đau cơ và khớp.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen lối sống nào giúp bạn quản lý hội chứng sau bại liệt?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với hội chứng sau bại liệt:

 • Hạn chế các hoạt động gây đau hoặc mệt mỏi. Điều độ là chìa khóa. Hoạt động quá sức trong một ngày có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe không tốt trong những ngày tiếp theo.
 • Sử dụng năng lượng một cách khôn ngoan. Tiết kiệm năng lượng thông qua thay đổi lối sống và các thiết bị hỗ trợ không có nghĩa là bạn phó mặc cho bệnh tật. Điều này cho thấy bạn đã tìm ra cách thông minh hơn để đối phó với bệnh tật của mình.
 • Giữ ấm. Lạnh khiến cơ nhanh mỏi. Duy trì nhiệt độ trong nhà thoải mái và mặc nhiều lớp, đặc biệt là khi bạn ra ngoài.
 • Tránh rơi. Loại bỏ thảm hoặc những thứ lộn xộn trên sàn, đi giày tốt và tránh các bề mặt trơn trượt hoặc băng giá.
 • Duy trì lối sống lành mạnh. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ngừng hút thuốc và giảm lượng caffeine để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, thở tốt hơn và ngủ sâu hơn.
 • Bảo vệ phổi của bạn. Nếu hơi thở yếu cần để ý các dấu hiệu viêm đường hô hấp để được điều trị kịp thời. Không hút thuốc, tiêm phòng cúm và viêm phổi thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *