0909671117

Liệt dây thần kinh số 7 (Liệt mặt)

Tìm hiểu chung

Liệt dây thần kinh số 7 (Liệt mặt) là gì?

Liệt dây thần kinh sọ số 7 (còn gọi là liệt mặt hoặc liệt mặt), là tình trạng không cử động được các cơ trên mặt do tổn thương dây thần kinh. Các cơ mặt dường như chảy xệ và yếu đi. Nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) là gì?

Dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 sẽ biểu hiện tùy theo nguyên nhân.

Liệt dây thần kinh số 7

liệt Bell

Các triệu chứng của liệt Bell có thể bao gồm:

 • Liệt mặt một bên (hiếm khi cả hai bên mặt bị ảnh hưởng)
 • Mất kiểm soát chớp mắt ở bên bị ảnh hưởng
 • Giảm lượng nước mắt
 • Miệng bị ảnh hưởng và chảy xệ
 • Hương vị thay đổi
 • lưỡi líu lưỡi
 • chảy nước dãi
 • Đau trong hoặc sau tai
 • Quá mẫn cảm với âm thanh ở phía bị ảnh hưởng
 • khó ăn

Đột quỵ

Những người bị đột quỵ thường gặp các triệu chứng tương tự liên quan đến bệnh bại liệt của Bell. Tuy nhiên, đột quỵ thường gây ra các triệu chứng khác không thấy ở bệnh liệt Bell. Các triệu chứng sau đây, cùng với các triệu chứng của bệnh liệt Bell, có thể chỉ ra một cơn đột quỵ:

 • Thay đổi trong ý thức
 • Bối rối
 • Chóng mặt
 • Mất phối hợp
 • co giật
 • thay đổi tầm nhìn
 • Điểm yếu ở một cánh tay hoặc chân ở một bên của cơ thể

Người bị đột quỵ vẫn có thể chớp mắt và cử động trán bên bị tai biến. Đây không phải là trường hợp của Bell’s palsy.

Đôi khi rất khó để phân biệt giữa đột quỵ và các nguyên nhân khác gây liệt dây thần kinh số 7, và bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy liệt mặt.

Nếu bạn tin rằng bạn hoặc người thân có thể bị đột quỵ, hãy gọi 911 càng sớm càng tốt. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị yếu hoặc tê ở mặt. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các triệu chứng nêu trên cùng với đau đầu dữ dội, co giật hoặc mù lòa.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lý do

Nguyên nhân liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) là gì?

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 là:

 • Tổn thương hoặc sưng dây thần kinh mặt, những dây thần kinh này giúp truyền tín hiệu từ não đến các cơ mặt.
 • Tổn thương vùng não gửi tín hiệu đến cơ mặt.

Ở những người khỏe mạnh, liệt mặt thường là liệt Bell. Đây là tình trạng viêm dây thần kinh mặt.

Tai biến mạch máu não cũng là nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7. Khi bị đột quỵ, các cơ khác ở một bên cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng.

Liệt mặt do u não thường phát triển chậm. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, co giật hoặc mất thính giác.

Ở trẻ sơ sinh, liệt mặt có thể do chấn thương khi sinh.

Các nguyên nhân khác gây liệt dây thần kinh số 7 bao gồm:

 • Nhiễm trùng não hoặc các mô xung quanh
 • bệnh lyme
 • u hạt
 • Khối u đè lên dây thần kinh mặt

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt)?

Thảo luận tất cả các triệu chứng của bạn với bác sĩ và chia sẻ thông tin về bất kỳ tình trạng hoặc tình trạng y tế nào khác mà bạn có thể mắc phải.

Chẩn đoán liệt mặt

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cố gắng cử động cơ mặt bằng cách nhướng mày, nhắm mắt, mỉm cười và cau mày. Các xét nghiệm như điện cơ đồ (kiểm tra sức khỏe của cơ và dây thần kinh điều khiển chúng), chụp ảnh và xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị liệt mặt.

Những phương pháp nào dùng để điều trị liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt)?

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 tùy thuộc vào nguyên nhân.

liệt Bell

Hầu hết những người bị liệt Bell đều hồi phục hoàn toàn dù có hoặc không cần điều trị. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng steroid (chẳng hạn như prednisone) và thuốc kháng vi-rút ngay lập tức có thể làm tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp tăng cường cơ bắp và ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn.

Đối với những người không hồi phục hoàn toàn, phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp điều chỉnh mí mắt không khép chặt hoặc nụ cười méo mó.

Nguy cơ lớn nhất của liệt dây thần kinh số 7 là tổn thương mắt. Bệnh bại liệt của Bell thường khiến một hoặc cả hai mí mắt không thể đóng lại đúng cách. Khi mắt không chớp bình thường, giác mạc có thể bị khô, các hạt bụi dễ dàng xâm nhập và gây hại cho mắt.

Người bị liệt mặt nên nhỏ nước mắt nhân tạo cả ngày và bôi chất bôi trơn mắt vào ban đêm. Họ cũng có thể cần đeo một túi nhựa giữ ẩm đặc biệt để giữ ẩm và bảo vệ mắt.

Đột quỵ

Đối với chứng liệt mặt do đột quỵ, việc điều trị cũng giống như đối với hầu hết các cơn đột quỵ khác. Nếu bạn bị đột quỵ gần đây, bạn có thể được chỉ định điều trị đặc biệt để giúp tiêu diệt cục máu đông gây ra đột quỵ. Nếu đột quỵ xảy ra quá lâu đối với phương pháp điều trị này, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc để giảm nguy cơ tổn thương não thêm.

Các loại liệt mặt khác

Liệt mặt do các nguyên nhân khác có thể được điều trị theo các cách sau:

 • Phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế các dây thần kinh bị hư hỏng
 • Phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế các cơ bị tổn thương
 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Một số bệnh nhân cũng trải qua các cử động cơ không kiểm soát được ngoài tình trạng tê liệt. Trong trường hợp này, tiêm botox để đóng băng cơ bắp, cũng như vật lý trị liệu có thể hữu ích.

Ngăn chặn

Biện pháp nào có thể giúp bạn phòng tránh bệnh liệt mặt?

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách tự chăm sóc tại nhà. Dùng bất kỳ loại thuốc nào theo quy định.

Nếu mắt không thể nhắm lại hoàn toàn, giác mạc phải được bảo vệ khỏi bị khô bằng thuốc nhỏ mắt hoặc gel theo toa.

Thật không may, ngay cả với tất cả các lựa chọn điều trị hiện tại, một số trường hợp liệt mặt có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn. Đối với những người này, vật lý trị liệu và chăm sóc mắt có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *