0909671117

Nếu bạn không thể nhớ tên của một người bạn mới gặp, bạn có thể mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một bệnh tiến triển có thể làm hỏng trí nhớ và các chức năng tinh thần quan trọng khác của não.

Thử tưởng tượng một ngày, bạn không nhớ nổi người thân của mình là ai, không nhớ đường về nhà và rất khó giao tiếp với người khác, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn đang cảm thấy thực sự tồi tệ ngay bây giờ? Nhưng trên thực tế, cứ 8 người ở độ tuổi trên 65 thì có 1 người rơi vào tình trạng này. Căn bệnh này được gọi là bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là căn bệnh sẽ “cướp” đi ký ức của bạn về những người bạn từng gặp trong đời. Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân sẽ khó nhớ những sự kiện gần đây, mặc dù họ có thể dễ dàng nhớ lại những sự việc đã xảy ra nhiều năm trước.

Theo thời gian, các triệu chứng khác có thể xuất hiện, bao gồm:

 • Vấn đề tập trung;
 • Gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thể chất bình thường;
 • Cảm thấy bối rối hoặc khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm;
 • Thay đổi tâm trạng – thường xuyên tức giận, lo lắng và trầm cảm;
 • Khó định hướng và dễ bị lạc;
 • Các vấn đề về thể chất như thường xuyên mệt mỏi khi đi bộ hoặc phối hợp cơ bắp kém;
 • Có vấn đề với giao tiếp.

Alzheimer là căn bệnh thường xuất hiện ở những người trên 65 tuổi. Người mắc bệnh Alzheimer có thể quên đi những người thân yêu của mình. Họ thậm chí sẽ quên cách mặc quần áo, ăn uống và đi vệ sinh. Căn bệnh này khiến mô não bắt đầu thoái hóa và phân hủy theo thời gian.

Một người mắc bệnh Alzheimer có thể sống vài năm hoặc vài chục năm. Tuy nhiên, trung bình một người mắc bệnh Alzheimer có thể sống được khoảng 9 năm. Ước tính cứ 8 người trên 65 tuổi thì có 1 người mắc bệnh. Phụ nữ có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Người mắc bệnh Alzheimer thường là người cao tuổi, nhưng bệnh này không phải là bệnh của tuổi già. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lý do tại sao một số người mắc bệnh này trong khi những người khác thì không. Nhưng họ có biết rằng các triệu chứng của bệnh bắt nguồn từ hai loại tổn thương thần kinh chính bao gồm:

 • Các tế bào thần kinh bị rối, được gọi là viêm dây thần kinh;
 • Những mảng tinh bột này là những khối protein bất thường được gọi là tinh bột beta.

Các nhà nghiên cứu cho rằng căn bệnh này có thể do một loại protein trong máu gọi là ApoE (apolipoprotein E) gây ra, mà cơ thể sử dụng để di chuyển cholesterol trong máu. Có một số loại ApoE liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Nó có thể gây tổn thương não. Một số nhà khoa học cho rằng nó đóng một vai trò trong việc hình thành các mảng bám trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Các giai đoạn phát triển của bệnh

Chăm sóc người bệnh Alzheimer

Các giai đoạn của bệnh không phải lúc nào cũng phát triển theo thứ tự và các triệu chứng có thể rất khác nhau. Thông tin sau đây bao gồm các hướng dẫn cơ bản để giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc bạn bè hoặc người thân nếu bạn mắc bệnh này.

Giai đoạn 1: Hành vi vẫn bình thường

Trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Đây là một tình trạng chỉ có thể được nhìn thấy khi quét não PET – một thử nghiệm hình ảnh cho thấy não đang hoạt động như thế nào và cho biết liệu họ có mắc bệnh Alzheimer hay không.

Khi bước sang 6 giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ nhận thấy người bệnh Alzheimer bắt đầu có nhiều thay đổi hơn trong suy nghĩ và nhận thức.

Giai đoạn 2: Thực hiện những thay đổi nhỏ

Có thể bạn chưa nhận thấy điều gì khác lạ trong hành vi của một người khi họ mắc bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn này, nhưng thực tế là họ đang bắt đầu có những hành vi hơi khác và đây là những điều mà ngay cả bác sĩ cũng khó nhận ra. Họ có thể quên một số từ hoặc nhầm lẫn vị trí của các đối tượng.

Những triệu chứng này cũng có thể không phải bệnh Alzheimer mà chỉ là những thay đổi bình thường do ảnh hưởng của bệnh lão hóa.

Giai đoạn 3: Suy giảm trí nhớ nhẹ

Ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức của người đó, chẳng hạn như:

 • Quên một cuốn sách hoặc tờ báo họ vừa đọc;
 • Hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi;
 • Rắc rối lập kế hoạch hoặc tổ chức;
 • Đừng nhớ tên những người bạn mới gặp.

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách trở thành “ký ức” của họ. Bạn cũng có thể gợi ý bệnh nhân giải tỏa căng thẳng bằng cách nghỉ làm để thư giãn và giúp bệnh nhân quản lý, sắp xếp tài chính.

Giai đoạn 4: Suy giảm trí nhớ tương đối

Các vấn đề về tư duy và nhận thức mà bạn nhận thấy trong giai đoạn 3 trở nên rõ ràng hơn trong giai đoạn 4 và đồng thời xuất hiện các vấn đề mới: Quên các chi tiết về bản thân;

 • Gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa ngày và tiền;
 • Quên tháng nào hoặc mùa nào;
 • Gặp vấn đề về nấu ăn hoặc thậm chí không thể gọi món từ thực đơn.

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách làm những công việc lặt vặt hàng ngày và lái xe đưa đón để giữ an toàn cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Giai đoạn 5: Mất trí nhớ tương đối nghiêm trọng

Người đó có thể bắt đầu mất đi sự rõ ràng về không gian và thời gian như họ đang ở đâu hoặc mấy giờ. Họ có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ địa chỉ, số điện thoại hoặc đường đi làm hàng ngày của mình. Họ cũng có thể bối rối không biết nên mặc loại quần áo nào vào mùa nào.

Bạn có thể giúp họ bằng cách đặt quần áo của họ lên bàn vào buổi sáng. Điều này có thể giúp họ tự mặc quần áo và cho họ cảm giác độc lập.

Nếu họ thường lặp lại cùng một câu hỏi, hãy trả lời bằng giọng rõ ràng và chắc chắn để trấn an họ. Họ có thể đặt câu hỏi chỉ để nghe câu trả lời vì họ chỉ muốn biết bạn có ở gần không.

Ngay cả khi bệnh nhân không nhớ đầy đủ các sự kiện và chi tiết, họ vẫn có thể kể lại câu chuyện một cách khái quát. Khuyến khích họ sử dụng trí tưởng tượng của họ vào những thời điểm đó.

Giai đoạn 6: Suy giảm trí nhớ trầm trọng

Khi bệnh Alzheimer tiến triển đến giai đoạn này, người thân của bạn có thể nhận ra khuôn mặt của bạn nhưng sẽ bắt đầu quên tên của bạn. Họ cũng có thể bắt đầu nhầm lẫn người này với người khác, chẳng hạn như nghĩ rằng vợ mình là mẹ mình. Ảo tưởng cũng có thể xuất hiện. Một ví dụ điển hình là một người bệnh nghĩ rằng họ cần phải đi làm ngay cả khi họ không còn việc làm.

Ngoài ra, những người mắc bệnh Alzheimer cần được giúp đỡ khi đi vệ sinh. Điều này có thể khá khó để nói rõ ràng, nhưng nếu chú ý, bạn sẽ nhận thấy.

Nhiều người mắc bệnh Alzheimer thích nghe nhạc, nghe người khác đọc cho họ nghe hoặc xem những bức ảnh cũ.

Giai đoạn 7: Suy giảm trí nhớ cực kỳ nghiêm trọng

Trong giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, nhiều khả năng cơ bản của con người như ăn uống, đi lại và ngồi dậy bị suy giảm. Bạn có thể giúp người bệnh bằng cách cho họ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, giúp họ dùng thìa và đảm bảo họ uống đủ nước. Điều này rất quan trọng vì nhiều người ở giai đoạn này không thể cảm nhận hoặc biết khi nào họ cảm thấy khát.

Người mắc bệnh Alzheimer sẽ bị mất nhiều chức năng về thể chất cũng như khiến tinh thần của não bộ bị suy giảm. Họ sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy, biết thêm thông tin sẽ giúp bạn có thể giúp đỡ họ phần nào. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Hé lộ 6 sự thật về bệnh Alzheimer

Chỉ người già mới mắc bệnh Alzheimer

điều trị bệnh Alzheimer

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng bệnh Alzheimer chỉ ảnh hưởng đến những người từ 65 tuổi trở lên, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những bệnh nhân trẻ tuổi. Khoảng 5% số người có triệu chứng ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Đây được gọi là bệnh Alzheimer khởi phát sớm.

Bệnh Alzheimer khởi phát sớm có thể do di truyền. Các nhà khoa học cho rằng căn bệnh này có liên quan đến những thay đổi ở một trong ba gen hiếm được thừa hưởng từ cha mẹ.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa

Nhiều người nghĩ rằng khi chúng ta già đi, mất trí nhớ là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, các triệu chứng do ảnh hưởng của bệnh Alzheimer gây ra hoàn toàn khác với tình trạng suy giảm trí nhớ thông thường và sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như khiến người bệnh mất phương hướng.

Mọi người quên chỗ ở hoặc để quên chìa khóa khi có tuổi là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ đường đến một địa chỉ quen thuộc hoặc bối rối về thời gian thì đó là một mức độ đáng báo động hơn.

Không giống như mất trí nhớ nhẹ xảy ra khi lão hóa, bệnh Alzheimer gây ra sự suy giảm trí nhớ nhanh chóng. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể mất ý thức hoàn toàn, mất khả năng suy nghĩ, ăn uống và thậm chí là nói chuyện.

Bệnh Alzheimer không gây tử vong

Ngược lại, bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6. Người ta ước tính rằng bệnh nhân chỉ sống được 8 đến 10 năm sau khi chẩn đoán.

Bệnh nhân có thể quên ăn, quên uống, khó nuốt dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Nhiều bệnh nhân còn gặp các vấn đề về hô hấp, có thể dẫn đến viêm phổi – căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, hành vi quên đường về nhà, đi lang thang không mục đích ở bệnh nhân Alzheimer cũng có thể đẩy họ vào tình huống nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Bệnh đã có thuốc chữa

Hiện nay, bệnh Alzheimer được điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng hiệu quả điều trị còn rất hạn chế, chưa có thuốc đặc trị khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Các loại thuốc được chấp thuận để điều trị bệnh Alzheimer là: donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne), memantine (Namenda), rivastigmine (Exelone) và tacrine (Cognex). Những loại thuốc này có thể giúp giải quyết một số vấn đề về suy nghĩ, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và hành vi. Nhưng chúng không hiệu quả với tất cả mọi người và tác dụng chỉ là ngắn hạn.

Nhôm, thuốc cúm, hàn bạc hoặc aspartame gây ra bệnh Alzheimer

Bạn có thể đã nghe nói rằng nấu ăn trong chảo nhôm hoặc uống nước từ lon nhôm có thể khiến bạn mắc bệnh Alzheimer. Nhưng trên thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó.

Một số người còn cho rằng chất làm ngọt nhân tạo aspartame cũng gây ra bệnh Alzheimer, tuy nhiên điều này không có cơ sở khoa học. Chất làm ngọt là sự kết hợp của hai thành phần protein có tên là axit aspartic và phenylalanine cộng với 10% metanol có trong trái cây, rau và các loại thực phẩm thực vật khác.

Bên cạnh đó, một số người cho rằng trám bạc còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một quan niệm sai lầm khác là tiêm phòng cúm sẽ gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêm chủng lần lượt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của bệnh Alzheimer. Nó có thể được gây ra bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố rủi ro như gen, môi trường và lối sống. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa bệnh Alzheimer với các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này chưa được chứng minh một cách thuyết phục.

Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu vai trò tích cực của lối sống như ăn uống lành mạnh, tập thể dục, xã hội hóa và những công việc đòi hỏi trí óc có thể đóng góp trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. .

Bệnh di truyền

xét nghiệm di truyền

Nghiên cứu cho thấy những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh Alzheimer có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu bố mẹ bạn mắc bệnh Alzheimer khởi phát sớm và bạn có một đột biến gen cụ thể, khả năng mắc bệnh là không thể tránh khỏi. Các gen đóng vai trò khởi phát bệnh là gen nguy cơ và gen quyết định. Những người có một số gen nhất định—gen trực tiếp gây bệnh—di truyền các rối loạn chẳng hạn như bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Các gen nguy cơ làm tăng khả năng phát triển bệnh, nhưng thông tin này không được đảm bảo. ApoE4 là gen nguy cơ chiếm khoảng 20-25% trường hợp mắc bệnh Alzheimer.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về bệnh Alzheimer để chăm sóc bản thân và người thân tốt hơn.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *