0909671117

Những lưu ý khi sơ cứu người bị tai nạn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hoa – Khoa Nội tổng hợp – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – ANCUNGNGUUHOANG.NET Đà Nẵng.

Bệnh nhân tai biến mạch máu não (tai biến mạch máu não) đến bệnh viện càng sớm thì cơ hội cứu chữa càng cao. Ngược lại, bệnh nhân đến càng muộn thì khả năng thành công càng thấp và nguy cơ tử vong càng cao.

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Có 2 loại tai biến mạch máu não bao gồm: nhồi máu não và xuất huyết não.

 • Nhồi máu não là khi máu cung cấp cho một phần não đột ngột bị ngừng lại hoặc cục máu đông từ tim di chuyển lên làm tắc nghẽn mạch máu não. Hiện tượng tắc mạch não xảy ra do một vùng não nhỏ bị thiếu máu và gây hoại tử vi thể não, gây ra các triệu chứng, thường gặp nhất ở bệnh nhân tai biến mạch máu não là liệt nửa người, méo miệng, không nói được. . .
 • Xuất huyết não nguy hiểm hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn do áp lực quá lớn lên thành mạch máu gây vỡ mạch máu mà nguyên nhân phổ biến nhất là huyết áp cao không kiểm soát được.

Đây là 2 dạng đột quỵ chính và đều liên quan đến tuổi tác, tuổi càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng cao, độ tuổi hay gặp đột quỵ nhất là từ 60-70.

Người ta đã phát hiện ra rằng bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao. Bởi khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch của người bệnh cũng như nhau. Đây là những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, thời gian gần đây số bệnh nhân đột quỵ khi còn trẻ cũng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là việc sử dụng thuốc gây nghiện, đặc biệt là thuốc lá vì thuốc lá được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng gây đột quỵ.

Sau đó là việc sử dụng quá nhiều rượu. Chưa kể cuộc sống hiện đại, mức độ căng thẳng cũng cao hơn, làm tăng tần suất đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi. Sơ cứu người bị tai biến đóng vai trò quan trọng đối với khả năng hồi phục của bệnh nhân sau tai biến.

sơ cứu tai nạn
Hút thuốc được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với đột quỵ

2. Sơ cứu khi bị tai nạn và những lưu ý khi sơ cứu người bị tai nạn

 • Đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức. Hiện nay, phần lớn người dân chưa có kiến ​​thức sơ cứu dẫn đến xử lý sai cách, gây hậu quả nặng nề về sau cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. Nhiều gia đình đưa bệnh nhân đột quỵ đến muộn hồn nhiên giải thích rằng nghe nói bị đột quỵ không đi lại được nên nằm yên ở nhà và dùng các bài thuốc dân gian như cho ngưu tất, trích dẫn. lấy máu, nặn máu ở đầu ngón tay, dái tai, bấm huyệt, châm cứu mà không đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay, đến khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện thì hầu hết đã quá muộn, qua thời cơ vàng để can thiệp. .

Và nếu chúng ta chậm trễ 1 phút, tế bào não có thể chết tới 2 triệu tế bào và không thể phục hồi. Nếu chúng ta quyết định để bệnh nhân ở nhà không đưa đến bệnh viện thì vô tình chúng ta đã làm mất đi khoảng thời gian vàng ngọc có thể điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao. Ngược lại, bệnh nhân đến càng muộn thì khả năng thành công càng thấp và nguy cơ tử vong càng cao.

 • Phát hiện sớm các dấu hiệu của biến chứng như méo miệng, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng. Yếu các chi, có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu bệnh nhân giơ tay và chân lên cao. Ngôn ngữ bất thường, nói ngọng, có thể yêu cầu bệnh nhân nhắc lại một cụm từ xem họ có hiểu không và nhắc lại. Lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị cấp cứu gần nhất.

sơ cứu tai nạn
Phát hiện sớm các biến chứng như méo mặt

 • Không áp dụng các phương pháp không khoa học. Một số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chức năng nuốt bị ảnh hưởng và nếu chúng ta cố tình cho bệnh nhân uống các loại thuốc như ngưu bàng hay các loại thuốc không rõ nguồn gốc có thể vô tình làm tăng nguy cơ viêm phổi do hít sặc, thức ăn, thuốc rơi vào phổi. Còn đối với các biện pháp chọc ngón tay, dái tai, đó là biện pháp hoàn toàn phản khoa học, vô tình làm chậm thời gian bệnh nhân đến viện và làm mất thời gian vàng của bệnh nhân.
 • Không tụt huyết áp đột ngột. Ngay khi đo huyết áp bệnh nhân tai biến mạch máu não, chúng ta không cần phải làm gì cả, vì khi tụt huyết áp đột ngột, nhất là rất nhiều bác sĩ, thậm chí cả người thân, thấy bệnh nhân bị cao huyết áp là chúng ta có ngay. vội vàng. Những giọt Adalat màu vàng rơi trên lưỡi gây tụt huyết áp nhanh chóng và điều đó có thể ảnh hưởng đến sự tưới máu của não và gây chết tế bào não nhiều hơn. Như tôi đã nói ban đầu khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ, điều quan trọng nhất chúng ta nên làm là chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, không cần phải làm bất cứ điều gì.
 • Cơn thiếu máu não thoáng qua không nên chủ quan. Nhiều trường hợp, các triệu chứng của tai biến mạch máu não chỉ thoáng qua, khoảng 1 tiếng sau giảm dần mà không nghĩ rằng mình đã khỏe.

Do tắc một mạch máu nhỏ sẽ khiến một phần mô não bị thiếu máu cục bộ tạm thời và sớm được phục hồi nhờ cục máu đông tự tiêu (do kích thước nhỏ), hoặc phần mô não này có thể nhận dòng máu từ một nhánh. mạch máu bên (tuần hoàn đoạn). Tuy nhiên, khoảng 1 trong 10 bệnh nhân bị cơn thiếu máu não “thoáng qua” sẽ phát triển thành đột quỵ thực sự trong vòng một tuần.

 • Xác định đúng thời gian hồi phục sau tai biến mạch máu não để áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.
 • Giữ bệnh nhân nằm yên, tránh ngã, sau đó cho bệnh nhân nằm đầu cao 30 độ.
 • Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê: Cần xem bệnh nhân thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở. Nếu ngừng tuần hoàn thì cần hô hấp nhân tạo, vì cấp cứu hô hấp là việc đầu tiên cần làm để đảm bảo đủ oxy cho tim và não.
 • “Thời gian vàng” là khoảng thời gian 6 tiếng để cấp cứu kể từ khi bắt đầu đột quỵ. Thời điểm tốt nhất là 3 giờ sau khi bị đột quỵ. Với sự tiến bộ của y học, hiện nay người ta có thể dùng thuốc làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não. Tuy nhiên, chỉ dùng cho bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất sau 4,5 giờ kể từ khi phát bệnh. Từ 4,5 đến 6 giờ, chỉ được áp dụng thông tiểu bằng dụng cụ lấy huyết khối. Nếu muộn hơn, không còn khả năng mở thông mạch thì việc điều trị rất khó khăn, khả năng tiên lượng xấu rất cao.
 • Không cho bệnh nhân ăn uống để tránh nôn, trào ngược thức ăn vào đường thở sẽ rất nguy hiểm.

sơ cứu tai nạn
Không cho bệnh nhân ăn uống để tránh nôn trớ, trào ngược thức ăn vào đường thở sẽ rất nguy hiểm

Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do đó, việc tầm soát đột quỵ sớm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiện nay, Chụp cộng hưởng từ – MRI/MRA được coi là công cụ “vàng” để tầm soát đột quỵ não. MRI được dùng để kiểm tra tình trạng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não bộ hoặc các dây thần kinh cột sống. Do có độ phân giải và độ tương phản tốt, hình ảnh MRI cho phép phát hiện những bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác khó phát hiện. MRI có thể cho kết quả chính xác hơn so với kỹ thuật chụp X-quang (trừ chụp mạch DSA) trong chẩn đoán các bệnh về não, tim mạch, đột quỵ… Hơn nữa, quá trình chụp bằng MRI không gây ra các tác dụng phụ như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính. (CT).

ANCUNGNGUUHOANG.NET hiện đang sở hữu Hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla do GE Healthcare (Mỹ) trang bị hiện đại với chất lượng hình ảnh cao, cho phép đánh giá toàn diện, không bỏ sót tổn thương nhưng đồng thời thời gian. giảm thời gian chụp. Công nghệ Silent giúp giảm thiểu tiếng ồn, tạo cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng cho khách hàng trong quá trình chụp, giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và thời gian chụp hình ngắn hơn. Với hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI tối tân Với việc ứng dụng các phương pháp can thiệp mạch máu não hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, ANCUNGNGUUHOANG.NET là địa chỉ khám và tầm soát nguy cơ đột quỵ uy tín. hàng đáng tin cậy.

Trong thời gian vừa qua; ANCUNGNGUUHOANG.NET đã điều trị thành công kịp thời nhiều trường hợp tai biến mạch máu não, không để lại di chứng: cứu sống một bệnh nhân bị 2 cơn đột quỵ liên tiếp; Ứng cứu nữ du khách nước ngoài thoát khỏi “cửa tử” đột quỵ; …

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *