0909671117

Phẫu thuật động kinh

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật động kinh là gì?

Phẫu thuật động kinh là một thủ thuật loại bỏ hoặc thay đổi một khu vực trong não nơi diễn ra các cơn động kinh.

Phẫu thuật động kinh hiệu quả nhất khi cơn động kinh luôn bắt nguồn từ một vị trí duy nhất trong não. Đây không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên cho những người bị động kinh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân kháng ít nhất hai loại thuốc chống động kinh thì nên xem xét phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá bệnh nhân có đủ điều kiện phẫu thuật hay không.

Khi nào cần phẫu thuật động kinh?

Phẫu thuật động kinh có thể là một lựa chọn khi thuốc không kiểm soát được cơn động kinh. Tình trạng này được gọi là động kinh kháng trị hoặc động kinh kháng thuốc. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ các cơn động kinh hoặc hạn chế mức độ nghiêm trọng của chúng, có hoặc không dùng thuốc.

Can thiệp ngoại khoa là cần thiết khi cơn co giật không được kiểm soát tốt và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

 • Chấn thương thể chất (té hoặc chết đuối, nếu cơn co giật xảy ra khi tắm hoặc bơi)
 • Thiệt hại cho ý thức (trầm cảm và lo lắng)
 • Suy giảm trí nhớ hoặc các kỹ năng tư duy khác
 • Chậm phát triển ở trẻ em
 • Đột tử – biến chứng hiếm gặp của bệnh động kinh

Các loại phẫu thuật động kinh

Các loại phẫu thuật động kinh là gì?

Động kinh xảy ra do hoạt động bất thường của một số tế bào não (tế bào thần kinh). Việc phân loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc phần lớn vào vị trí của các tế bào thần kinh gây ra cơn co giật và tuổi của bệnh nhân.

Các loại phẫu thuật động kinh bao gồm:

 • Cắt bỏ tử cung là loại phẫu thuật động kinh phổ biến nhất, loại bỏ một phần nhỏ của não. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mô não ở vùng não bắt đầu co giật. Chúng thường là vị trí của các khối u, chấn thương não hoặc dị tật. Phẫu thuật thường được thực hiện trên một trong các thùy thái dương – khu vực kiểm soát trí nhớ thị giác, ngôn ngữ và cảm xúc.
 • Liệu pháp nhiệt kẽ bằng laser (LITT) là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng tia laser để xác định vị trí và phá hủy một phần nhỏ mô não. Hình ảnh từ chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng để hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật.
 • Kích thích não sâu. Sử dụng một điện cực được cấy vĩnh viễn sâu bên trong não để giải phóng các tín hiệu điện được định thời gian đều đặn làm gián đoạn hoạt động gây co giật bất thường của não.
 • Cắt thân chai. Cắt bỏ hoàn toàn hoặc một phần bó thần kinh kết nối bên phải và bên trái của não (corpus callosum). Thủ tục này thường được sử dụng ở trẻ em có hoạt động não bất thường đã lan từ bên này sang bên kia của não.
 • Bóc tách bán cầu để loại bỏ một bên (bán cầu) của vỏ não. Phẫu thuật này thường dành cho trẻ bị động kinh xuất phát từ nhiều vị trí ở một bán cầu não, thường là bẩm sinh hoặc phát triển trong giai đoạn bào thai.
 • Phẫu thuật cắt bán cầu chức năng cũng được áp dụng chủ yếu ở trẻ em. Bán cầu chức năng là phần dưới của bán cầu gây động kinh. Phẫu thuật này cắt đứt các kết nối của nó với hệ thống thần kinh của cơ thể mà không loại bỏ mô não thực sự.

Những điều cần cẩn thận

Phẫu thuật động kinh có nguy hiểm không?

Các khu vực khác nhau của não kiểm soát các chức năng khác nhau. Do đó, rủi ro từ phẫu thuật cũng tùy thuộc vào vị trí và loại phẫu thuật. Nhóm phẫu thuật sẽ giải thích các rủi ro cụ thể, cũng như các chiến lược được sử dụng để giảm nguy cơ dẫn đến kết quả bất lợi.

Những rủi ro từ phẫu thuật có thể là:

 • Các vấn đề về trí nhớ và ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ của người đó
 • Khiếm thị
 • Trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng
 • Đau đầu
 • Đột quỵ

xét nghiệm tiền phẫu

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Bệnh nhân sẽ trải qua một số xét nghiệm để xác định xem họ có đủ điều kiện để phẫu thuật động kinh hay không.

Xác định các khu vực có vấn đề của não

Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm tiêu chuẩn để xác định nguồn gốc của hoạt động não bất thường.

 • Điện não đồ cơ bản (EEG). Các điện cực được đặt trên da đầu để đo hoạt động điện do não tạo ra khi người đó không bị co giật. Kết quả có thể cho biết vùng não nào có thể bị ảnh hưởng.
 • Giám sát điện não đồ và video liên tục trong các cơn động kinh. Để làm được điều này, bệnh nhân sẽ giảm bớt thuốc cắt cơn hoặc tạm ngưng dùng thuốc để cơn co giật xảy ra. Do đó, bệnh nhân sẽ được nhập viện để làm xét nghiệm này. Sự thay đổi điện não đồ tương quan với các chuyển động của cơ thể trong cơn động kinh giúp xác định chính xác vùng não xảy ra cơn động kinh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết, có thể xác định các tế bào bị tổn thương, khối u hoặc các bất thường khác có thể gây co giật.

Ngoài ra, các xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định để khoanh vùng nguồn cơn động kinh và bản chất cụ thể của hoạt động não bất thường này. Những xét nghiệm này có thể là:

 • Điện não đồ xâm lấn. Nếu điện não đồ không thể xác định vị trí khởi phát cơn động kinh, việc theo dõi có thể được thực hiện bằng các điện cực được đặt trong phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật đặt các điện cực hoặc dải trên bề mặt não hoặc đặt các điện cực sâu hơn trong não. Theo dõi điện não đồ sẽ được thực hiện trong khi bệnh nhân đang được gây mê.
 • Điện não đồ xâm lấn với video giám sát. Các điện cực được đặt trong não giúp ghi lại dữ liệu video và điện não đồ khi bệnh nhân tỉnh táo và không dùng thuốc chống động kinh.
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) — có hoặc không có hoặc kết hợp với dữ liệu MRI — có thể giúp xác định nguồn cơn động kinh.
 • Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn (SPECT) giúp đo lưu lượng máu trong não trong cơn động kinh. Thông thường, lưu lượng máu đến phần não nơi xảy ra co giật cao hơn.

Xác định chức năng não

Tùy thuộc vào vị trí phẫu thuật, nhóm phẫu thuật có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định chính xác các khu vực mà não kiểm soát ngôn ngữ, cảm giác, kỹ năng vận động hoặc các chức năng quan trọng khác. Thông tin này giúp bác sĩ phẫu thuật bảo tồn càng nhiều chức năng càng tốt khi loại bỏ hoặc thay đổi một vùng não của bệnh nhân.

Để xác nhận điều này, bạn có thể cần các xét nghiệm như:

 • Chụp cộng hưởng từ chức năng não giúp xác định các vùng não đang hoạt động khi một người đang thực hiện một hành động cụ thể như nghe hoặc đọc.
 • Bài kiểm tra Wada. Với quy trình này, một loại thuốc tiêm tạm thời làm dịu một nửa hệ thống mạch máu bên trong não. Sau đó, bệnh nhân thực hiện kiểm tra chức năng ngôn ngữ và trí nhớ. Bài kiểm tra này có thể giúp xác định bán cầu não nào chiếm ưu thế trong việc sử dụng ngôn ngữ.
 • lập bản đồ não. Các điện cực nhỏ được đặt trên bề mặt não trong quá trình phẫu thuật. Khi tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, bạn sẽ thực hiện một số yêu cầu phù hợp với các phép đo hoạt động điện của não.

Kiểm tra chức năng thần kinh

Một loạt các bài kiểm tra được thực hiện để đánh giá các kỹ năng học tập bằng lời nói và phi ngôn ngữ cũng như chức năng ghi nhớ. Những xét nghiệm này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về vùng não bị ảnh hưởng bởi cơn động kinh. Điều này cung cấp một đường cơ sở để đo chức năng não sau phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Trước khi đi làm

Để tránh nhiễm trùng, tóc của bệnh nhân sẽ cần được cắt ngắn hoặc cạo trên phần hở của hộp sọ. Bệnh nhân cũng được truyền dịch tĩnh mạch, thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác trong quá trình phẫu thuật tiêm tĩnh mạch.

Trong khi làm

Nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy của bạn sẽ được theo dõi trong suốt quá trình phẫu thuật. Máy theo dõi điện não đồ sẽ ghi lại sóng não trong quá trình phẫu thuật để xác định vị trí tốt hơn phần não gây ra cơn động kinh.

Phẫu thuật động kinh thường được thực hiện khi gây mê toàn thân. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật não tỉnh táo để giúp xác định phần não kiểm soát chức năng ngôn ngữ hoặc vận động. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được gây mê.

Bác sĩ phẫu thuật mở hộp sọ để tiến hành phẫu thuật. Lỗ mở tương đối nhỏ và phụ thuộc vào loại phẫu thuật.

Sau khi làm

Bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật để theo dõi chặt chẽ trong đêm đầu tiên. Tổng thời gian nằm viện cho hầu hết các ca phẫu thuật động kinh thường là khoảng ba hoặc bốn ngày.

Khi bệnh nhân tỉnh dậy, đầu sẽ sưng và đau. Hầu hết cần thuốc giảm đau opioid để giảm đau ít nhất trong vài ngày đầu. Người bệnh có thể chườm đá và đợi trong vài tuần để hết sưng.

Trong khoảng một đến ba tháng, người đó có thể trở lại làm việc hoặc đi học. Tuy nhiên, nên nghỉ ngơi và thư giãn trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, sau đó tăng dần mức độ hoạt động của bạn.

Nếu phẫu thuật thành công và không có biến chứng như đột quỵ hoặc mất khả năng nói, người đó có thể không cần điều trị chức năng chuyên sâu.

Kết quả

Phẫu thuật động kinh hiệu quả như thế nào?

Kết quả của phẫu thuật động kinh sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện. Kết quả mong đợi là các cơn động kinh có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Phẫu thuật cắt bỏ là thủ thuật phổ biến và nổi tiếng nhất giúp 2/3 bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ cơn co giật. Nghiên cứu cho thấy nếu bạn không bị động kinh trong năm đầu tiên sau phẫu thuật và dùng thuốc chống động kinh, cơ hội hồi phục sau hai năm là 87-90%. Nếu không có cơn động kinh tái phát trong hai năm, xác suất là 95% sau 5 năm và 82% sau 10 năm.

Khi bạn không bị co giật trong ít nhất một năm, bác sĩ có thể cân nhắc giảm dần thuốc chống động kinh cho bạn. Dần dần bạn sẽ đi đến mục tiêu loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng ma túy. Tuy nhiên, nếu đã dừng và có dấu hiệu tái phát, bệnh nhân có thể kiểm soát cơn động kinh bằng cách tiếp tục điều trị bằng thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *