0909671117

Phẫu thuật phình động mạch não

Tìm hiểu về phẫu thuật phình động mạch não

Phẫu thuật phình động mạch não là gì?

Phẫu thuật phình động mạch não là một thủ thuật được sử dụng để điều trị một mạch máu phình ra trong não có nguy cơ bị vỡ hoặc rách.

Chứng phình động mạch xảy ra khi thành mạch máu trở nên mỏng và phình ra hoặc bóng bay. Nhiều trường hợp phình động mạch không bị phát hiện vì mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi động mạch bị vỡ.

Chứng phình động mạch não có thể dẫn đến đột quỵ hoặc tổn thương não nếu không được điều trị. Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy chứng phình động mạch chưa vỡ, họ có thể đề nghị phẫu thuật càng nhanh càng tốt.

Mục đích của phẫu thuật phình động mạch não là điều trị chứng phình động mạch.

Khi nào bạn cần phẫu thuật phình động mạch não?

Không phải tất cả chứng phình động mạch não đều cần phẫu thuật ngay lập tức. Khả năng xảy ra chứng phình động mạch não phụ thuộc vào tuổi tác, tiền sử bệnh, kích thước và vị trí của chứng phình động mạch. Nói chung, phình động mạch nhỏ và phình động mạch nằm ở phía trước não ít có khả năng bị vỡ. Chứng phình động mạch nhỏ hơn 7 mm ít có khả năng vỡ hơn. Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi để đảm bảo chứng phình động mạch không lớn hơn.

Cẩn thận khi thực hiện phẫu thuật phình động mạch não

Những điều bạn cần biết trước khi trải qua phẫu thuật phình động mạch

Chứng phình động mạch não có thể được điều trị bằng phẫu thuật nếu chúng bị vỡ hoặc có nguy cơ bị vỡ.

Các bác sĩ chỉ đề nghị phẫu thuật phòng ngừa thông thường nếu động mạch não có nguy cơ bị vỡ cao. Điều này là do phẫu thuật có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như tổn thương não hoặc đột quỵ.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng phình động mạch não chưa vỡ, bác sĩ sẽ đánh giá rủi ro của bạn để xem có cần phẫu thuật hay không.

Quá trình đánh giá thường dựa trên các yếu tố sau:

 • Tuổi: Nghiên cứu cho thấy rủi ro của phẫu thuật ở người lớn tuổi thường lớn hơn lợi ích.
 • Kích thước túi phình: Túi phình lớn hơn 7mm thường phải phẫu thuật.
 • Vị trí của chứng phình động mạch: Chứng phình động mạch não trên một mạch máu lớn có nguy cơ vỡ cao hơn.
 • Tiền sử gia đình: Bạn có nguy cơ mắc chứng phình động mạch não cao hơn nếu ai đó trong gia đình bạn bị vỡ chứng phình động mạch não.
 • Tình trạng sức khỏe tiềm ẩn: Một số tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ vỡ, chẳng hạn như bệnh thận đa nang nhiễm sắc thể thường chiếm ưu thế (adpkd) hoặc huyết áp cao được kiểm soát kém.

Sau khi xem xét các yếu tố này, nhóm phẫu thuật có thể cho bạn biết liệu lợi ích của phẫu thuật có lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn trong trường hợp của bạn hay không.

Các biến chứng và tác dụng phụ

Bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể bị nhức đầu hoặc khó tập trung trong 1–2 tuần. Có thể mất 4–8 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Vết mổ có thể bị đau trong khoảng 5 ngày sau phẫu thuật. Bạn cũng có thể bị tê và đau gần vết thương hoặc sưng và bầm tím quanh mắt. Khi vết thương bắt đầu lành, nó có thể gây ngứa. Thuốc và túi chườm đá có thể giúp giảm đau đầu, đau, sưng và ngứa vết thương.

Da đầu có thể sưng lên với chất lỏng. Sau khi hết sưng, bạn có thể có lúm đồng tiền trên đầu.

Bất kỳ thủ tục y tế mang rủi ro nhất định. Vì phẫu thuật phình động mạch não có khả năng dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như:

 • Thay đổi hành vi do tổn thương thần kinh
 • Cục máu đông
 • phù não
 • Sự hoang mang
 • Sự nhiễm trùng
 • Động kinh
 • Các vấn đề về mắt và thị lực
 • Đột quỵ
 • Yếu ớt

Một số vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như các vấn đề về trí nhớ, khả năng phối hợp hoặc các chức năng khác, có thể phát triển sau phẫu thuật. Chúng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bạn sẽ cần gây mê trong quá trình phẫu thuật. Nếu bạn đã từng có phản ứng với thuốc mê chẳng hạn như khó thở, hãy cho bác sĩ biết.

Trong hầu hết các trường hợp, rủi ro do không phẫu thuật sẽ lớn hơn nhiều so với rủi ro liên quan đến phẫu thuật.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Quy trình phẫu thuật phình động mạch não

Chuẩn bị cho phẫu thuật phình động mạch não

Phẫu thuật phình động mạch não được thực hiện trong phòng cấp cứu nên thường có ít thời gian để chuẩn bị. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện chứng phình động mạch trước khi nó trở nên nguy hiểm, họ có thể thực hiện một số bước:

 • Hỏi bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, kể cả thuốc không kê đơn và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.
 • Yêu cầu bạn bỏ thuốc lá nếu bạn có.
 • Yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì 8 giờ trước khi làm thủ thuật.
 • Kê toa một số loại thuốc.
 • Yêu cầu bạn ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Phẫu thuật phình động mạch não

Thời gian của thủ thuật điều trị chứng phình động mạch não phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật và mức độ nghiêm trọng của chứng phình động mạch, vì vậy có thể mất nhiều giờ. Thời gian nằm viện thay đổi tùy theo từng người, từ 1 ngày đến 1 tuần.

Phương pháp phẫu thuật mà bác sĩ của bạn sử dụng tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và vị trí của chứng phình động mạch và các yếu tố khác.

Kẹp

Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật rạch da đầu và tạo một lỗ nhỏ trên hộp sọ. Sau đó, bác sĩ đặt một chiếc kẹp kim loại nhỏ ở đáy phình động mạch để ngăn không cho nó vỡ ra. Cuối cùng, họ sẽ đóng hộp sọ và khâu da đầu lại.

phẫu thuật nội mạch

Với phẫu thuật nội mạch, bác sĩ luồn một sợi dây nhỏ vào động mạch ở bẹn. Bác sĩ phẫu thuật luồn một sợi dây nhỏ qua vết rạch đó dọc theo động mạch đến chỗ phình động mạch trong não. Một ống thông sẽ đi theo dây. Thông qua ống này, bác sĩ phẫu thuật sẽ luồn dây kim loại mỏng vào túi phình. Dây sẽ cuộn thành một quả bóng giống như cục máu đông. Cục máu đông này sẽ ngăn chứng phình động mạch vỡ ra.

Điều gì xảy ra sau phẫu thuật phình động mạch não?

Bạn có thể nhập viện vài ngày nếu không có chảy máu trong não trước khi phẫu thuật. Có thể mất 1-2 tuần nếu có biến chứng.

Phẫu thuật phình động mạch não thường không liên quan đến bất kỳ phẫu thuật nào khác, nhưng bác sĩ có thể muốn chụp lại CT hoặc MRI não trong các lần tái khám để đảm bảo không có bất kỳ lo ngại nào. khác.

Điều trị sau phẫu thuật tập trung vào nguyên nhân cơ bản của chứng phình động mạch như xơ cứng động mạch hoặc huyết áp cao.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Phục hồi sau phẫu thuật phình động mạch não

Bạn nên làm gì sau phẫu thuật phình động mạch não?

Bạn nên nhờ người thân giúp đỡ tại nhà trong thời gian hồi phục.

Thực hiện theo một lối sống lành mạnh như:

 • Kiểm soát huyết áp cao. Hãy chắc chắn rằng bạn dùng các loại thuốc mà bác sĩ kê toa.
 • Không hút thuốc.
 • Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có thể uống rượu.
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi bạn có thể quan hệ tình dục.
 • Uống thuốc chống co giật nếu được bác sĩ kê toa. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ, thể chất hoặc nghề nghiệp để giúp bạn hồi phục sau tổn thương não.

Nếu bác sĩ đặt một ống thông qua háng (phẫu thuật nội mạch), bạn có thể đi bộ một đoạn ngắn. Hạn chế lên xuống cầu thang khoảng 2 lần/ngày trong 2–3 ngày. Đặc biệt, không làm vườn, lái xe hoặc chơi thể thao cho đến khi bác sĩ cho phép.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào cần thay băng. Bạn không tắm hoặc bơi trong 1 tuần.

Nếu vết mổ chảy máu ít, hãy nằm xuống và ấn chặt vào chỗ chảy máu trong 30 phút.

Đảm bảo rằng bạn hiểu hướng dẫn sử dụng các loại thuốc như thuốc làm loãng máu, aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có:

 • Nhức đầu nặng hoặc trầm trọng hơn với chóng mặt
 • Cổ cứng
 • Nôn và buồn nôn
 • Vật chướng mắt
 • Các vấn đề về thị lực (từ mù lòa đến các vấn đề về tầm nhìn ngoại vi hoặc nhìn đôi)
 • Vấn đề về lời nói
 • Vấn đề suy nghĩ hoặc hiểu biết
 • Vấn đề nhận thức những thứ xung quanh bạn
 • Thay đổi hành vi
 • Cảm thấy yếu hoặc mất ý thức
 • Mất thăng bằng, phối hợp hoặc khả năng sử dụng cơ bắp
 • Yếu hoặc tê ở bàn tay, bàn chân hoặc mặt.

Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có:

 • Chảy máu ở vị trí vết mổ không biến mất sau khi bạn ấn vào vết mổ
 • Một cánh tay hoặc chân thay đổi màu sắc, trở nên lạnh hoặc tê khi chạm vào
 • Các vết đỏ, đau, vàng hoặc xanh lục trong hoặc xung quanh vị trí rạch
 • Sốt cao hơn 38,3°C hoặc ớn lạnh

Gặp bác sĩ phẫu thuật của bạn trong vòng 2 tuần sau khi xuất viện.

Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần theo dõi và kiểm tra lâu dài, bao gồm chụp CT hoặc MRI đầu.

Nếu bạn đặt ống CSF sau phẫu thuật phình động mạch, bạn sẽ cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo ống hoạt động bình thường.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *