0909671117

phép thử Valsalva

Thao tác Valsalva là một kỹ thuật thở giúp chẩn đoán các bệnh về hệ thần kinh tự trị và giúp điều trị nhịp tim nhanh. Xét nghiệm Valsalva dương tính có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bài kiểm tra này trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu chung

Thao tác Valsalva là gì?

Thao tác Valsalva là một kỹ thuật thở có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề với hệ thống thần kinh tự trị (hệ thống thần kinh tự trị). Thử nghiệm này cũng được sử dụng để giúp phục hồi nhịp tim bình thường nếu tim của một người bắt đầu đập quá nhanh.

Nguyên tắc chung

Bệnh nhân phải hít vào tối đa và cố gắng thở ra trong khi đường thở bị chặn (thanh môn đóng lại). Động tác này được mô tả giống như rặn khi đi đại tiện, có tác dụng làm tăng áp lực trong lồng ngực. Luồng khí thoát ra đột ngột khi thở bằng mũi sẽ làm thay đổi nhịp tim và huyết áp nhanh chóng nên người bệnh cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng. Trong thời gian đầu, bệnh nhân sẽ thực hiện kỹ thuật này dưới sự giám sát của bác sĩ nhằm đảm bảo đúng quy trình, an toàn nhưng hiệu quả trong thời gian ngắn.

Ngoài ra còn có một phiên bản khác của thao tác Valsalva giúp cân bằng áp suất không khí trong tai.

Khi nào bạn nên thực hiện thao tác Valsalva?

Kỹ thuật đơn giản này được sử dụng trong một số trường hợp khác nhau, nhưng mục tiêu quan trọng vẫn là tạo ra tác động lên huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân.

 • Phục hồi nhịp tim. Thử nghiệm Valsalva có thể giúp những người tim đập nhanh. Nếu lần thử đầu tiên không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyến khích bệnh nhân thử lần thứ hai.
 • Chẩn đoán rối loạn hệ thống thần kinh tự trị. Ngoài việc điều trị nhịp tim bất thường, nghiệm pháp Valsalva cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán các tình trạng này rối loạn của hệ thống thần kinh tự trị. Những thay đổi về nhịp tim và huyết áp trong các giai đoạn khác nhau của thủ thuật Valsalva có thể giúp bác sĩ xác định các vấn đề về chức năng thần kinh giao cảm và đối giao cảm.

Trong trường hợp hội chứng nhịp tim nhanh thế đứng (POTS), huyết áp sẽ tăng đáng kể trong giai đoạn 2 và 4 của thủ thuật Valsalva. Hội chứng nhịp tim nhanh thế đứng là huyết áp giảm đột ngột khi một người đứng lên sau khi ngồi hoặc nằm. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến ngất xỉu, té ngã và các biến chứng khác.

 • Điều trị chứng ù tai. Thử nghiệm Valsalva cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề tương đối vô hại, chẳng hạn như tình trạng không khí tạm thời chặn ống Eustachian (ống thính giác) ở tai trong. Hầu hết chúng ta có lẽ đã từng trải qua cảm giác ù tai Đây là trong quá trình cất cánh, hạ cánh hoặc lặn biển.
 • rèn luyện thể lực. Động tác Valsalva có thể nói là kiểu thở tối ưu để tạo ra lực tối đa và thường được sử dụng trong một số bài tập thể hình đòi hỏi sự ổn định của cơ thể như squats, deadlifts, bench press,… Tuy nhiên, người tập nên tham khảo ý kiến ​​của huấn luyện viên trước khi thực hiện bài tập này của riêng bạn.

Thao tác valsalva có thể được sử dụng trong thể hình

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Trước khi thực hiện thao tác Valsalva

Các dụng cụ sử dụng rất đơn giản, bao gồm 1 ống nghe và 1 máy đo huyết áp (máy đo huyết áp) dùng để đo phản ứng Valsalva. Ngoài ra, để có kết quả đo trực quan, bác sĩ có thể sử dụng máy siêu âm cao tần cầm tay để ghi lại sự thay đổi lưu lượng máu bên trong động mạch cánh tay.

Trước khi bắt đầu, bác sĩ sẽ thăm khám, lấy bệnh sử của bệnh nhân và hướng dẫn, làm mẫu xét nghiệm.

Khi thực hiện thao tác Valsalva

Đầu tiên, bác sĩ thổi phồng vòng bít của máy đo huyết áp lên 15 mmHg trên mức cho phép. SBP Khi nghỉ ngơi, duy trì mức áp suất này trong suốt quá trình kiểm tra cũng như trong 30 giây sau đó.

Người bệnh tiếp tục thực hiện các bước sau dưới sự giám sát của bác sĩ:

 • Hít sâu rồi nín thở, có thể phải dùng một tay bịt mũi
 • Ngậm chặt miệng, siết chặt cơ ngực và cơ bụng, tạo cảm giác như đang rặn để đại tiện và thở ra thật nhanh
 • Giữ động tác này trong khoảng 10 giây
 • Tiếp tục thở bình thường

Bác sĩ sẽ lắng nghe tiếng korotkoff trong động mạch cánh tay trong suốt quá trình phẫu thuật. Âm thanh korotkoff sẽ xuất hiện khi huyết áp của bệnh nhân vượt quá áp suất trong túi khí.

Trong suốt quá trình, bệnh nhân có thể ngồi hoặc nằm. Bác sĩ sẽ giúp người bệnh lựa chọn tư thế nằm phù hợp với thể trạng và sức khỏe.

Các giai đoạn của thủ thuật Valsalva

Một phiên điều động Valsalva có thể được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1. Thổi mạnh vào đường dẫn khí đóng làm tăng áp suất bên trong khoang ngực, ngay lập tức đẩy máu từ vòng tuần hoàn phổi vào tâm nhĩ trái của tim. Vì vậy, trong vài giây, lượng máu được bơm bởi tim tăng lên. Giai đoạn đầu tiên này gây ra hiện tượng tăng huyết áp ngay lập tức.
 • Giai đoạn 2. Lượng máu bơm ra từ tim giảm đột ngột do áp suất trong khoang ngực tăng lên ngăn cản máu từ phần còn lại của cơ thể quay trở lại ngực hoặc tim. Hệ thống thần kinh tự trị có thể cảm nhận được sự sụt giảm áp suất này và phản ứng bằng cách tăng nhịp tim và co thắt các động mạch, khiến huyết áp tăng lên. Nếu hệ thống thần kinh tự chủ khỏe mạnh, Huyết áp sẽ trở lại bình thường.
 • Giai đoạn 3. Xảy ra ngay sau khi bệnh nhân thở trở lại bình thường, thả lỏng. Áp suất trong lồng ngực đột ngột giảm xuống, phổi nở ra và lượng máu cung cấp đầy đủ được phục hồi. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 5-10 giây này, cung lượng tim (thể tích máu hiệu quả mà tim tống ra trong vòng 1 phút) có thể giảm hơn nữa.
 • Giai đoạn 4. Huyết áp bệnh nhân tăng quá mức, vượt quá huyết áp trong túi khí, chủ yếu do phản xạ của hệ giao cảm gây nên. hạ huyết áp trước. Lưu lượng máu đến tim và phổi, cũng như cung lượng tim và huyết áp trở lại bình thường.

Kết quả kiểm tra

thử nghiệm valsalva

Kết quả của thao tác Valsalva là gì?

Phản ứng Valsalva bình thường

Khi tiếng korotkoff tĩnh mạch xuất hiện ở giai đoạn 1 và 4, không có ở giai đoạn 2 và 3. Nhịp tim tăng ở giai đoạn 2 và 3, giảm ở giai đoạn 4.

Phản ứng Valsalva bất thường

Ở những bệnh nhân bị suy tim sung huyếtcó hai loại phản ứng Valsalva bất thường:

 • Không có phản ứng quá mức vì huyết áp không tăng ở giai đoạn 4 nên chỉ nghe thấy tiếng korotkoff ở giai đoạn 1.
 • Phản ứng sóng vuông do huyết áp tăng song song với áp lực trong lồng ngực. Korotkoff hiện được nghe trong giai đoạn 1 và 2.

Trên lâm sàng, đáp ứng Valsalva bất thường cho thấy phân suất tống máu bị suy giảm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Những điều cần cẩn thận

Thao tác Valsalva có nguy hiểm không?

Thao tác Valsalva có thể được sử dụng để điều trị tất cả các vấn đề về tim. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên thử kỹ thuật này nếu họ có huyết áp cao và có nguy cơ cao bị đột quỵ hoặc đau tim. Trường hợp rối loạn nhịp tim và đã nhiều lần áp dụng các biện pháp giảm nhịp tim nhanh nhưng không có đáp ứng, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện, nhất là khi xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực, khó thở, cảm giác như muốn ngất xỉu (Nhồi máu cơ tim cấp tính).

Việc áp dụng thủ thuật Valsalva để điều trị chứng ù tai cũng cần được thực hiện một cách thận trọng vì nếu bạn cố gắng thở ra quá mạnh, màng nhĩ có thể bị tổn thương. thủng.

Xét nghiệm này cũng chống chỉ định với những người bị xuất huyếtđã được phẫu thuật tai hoặc phẫu thuật thần kinh trung ương.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *