0909671117

phòng ngừa đột quỵ ban đầu

Bài viết của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phương – Bác sĩ khoa Thần kinh – Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật vĩnh viễn. 90% các ca đột quỵ có thể phòng ngừa được và gây ra bởi 10 yếu tố rủi ro có thể thay đổi được. Vì vậy, phòng ngừa đột quỵ nguyên phát và thứ phát có tầm quan trọng rất lớn và được ưu tiên hàng đầu.

Việc phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ bao gồm thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và thuốc cho những người có các yếu tố nguy cơ bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và rối loạn lipid máu. Đồng thời điều trị kháng kết tập tiểu cầu cho bệnh nhân có nguy cơ mạch máu cao và điều trị kháng đông trong rung nhĩ.

1. Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân, ngừng hút thuốc và hoạt động thể chất thường xuyên.

  • Vì huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, chế độ ăn ít muối, giàu kali, hạn chế rượu bia sẽ giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.
  • Tăng cường hoạt động thể chất có thể làm giảm 25-30% nguy cơ đột quỵ do tác dụng tích cực của nó đối với huyết áp và kiểm soát bệnh tiểu đường. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một người bình thường nên tham gia ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) mỗi tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút (1 giờ 15 phút) mỗi tuần cho hoạt động thể chất. hoạt động thể chất cường độ cao.
  • Ở những người thừa cân và béo phì, nên giảm cân để giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
  • Không hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng xơ vữa mạch máu, tăng mỡ máu và tăng hình thành cục máu đông, là nguyên nhân chính gây nhồi máu não.

2. Điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể thay đổi được đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nguy cơ đột quỵ tăng khi huyết áp tăng, không phụ thuộc vào các yếu tố khác. Các biện pháp cải thiện và điều trị bệnh cao huyết áp như:

  • Kiểm soát huyết áp bằng thay đổi lối sống, hành vi và dùng thuốc. Trong một phân tích tổng hợp 23 thử nghiệm ngẫu nhiên về điều trị bằng thuốc hạ huyết áp so với không điều trị bằng thuốc, nguy cơ đột quỵ đã giảm 32% khi điều trị bằng thuốc.
  • Ở bệnh nhân tăng huyết áp mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, mục tiêu huyết áp là <130/80 mm Hg.

3. Điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được ước tính làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ 1,8 đến gần 6 lần, không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân đái tháo đường bị tăng huyết áp và rối loạn lipid máu, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến đột quỵ.

Do đó, bệnh nhân nên sử dụng thuốc hạ huyết áp bao gồm thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB). Người bệnh tiểu đường cần điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát tốt đường huyết.

Điều trị bệnh tiểu đường
Điều trị tiểu đường giúp ngăn ngừa đột quỵ nguyên phát ở bệnh nhân

4. Phòng ngừa rối loạn mỡ máu

Tăng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong một số nghiên cứu dịch tễ học. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) và nguy cơ đột quỵ.

  • Cứ giảm 1 mmol/l mức cholesterol LDL bằng liệu pháp statin, nguy cơ đột quỵ lần đầu sẽ giảm khoảng 21%.
  • Khuyến khích sử dụng liệu pháp statin và thay đổi lối sống để kiểm soát lipid máu.
  • Trong số các statin, atorvastatin và rosuvastatin có hiệu quả nhất trong việc giảm các biến cố tim mạch.

5. Rung tâm nhĩ

Theo nghiên cứu, thuyên tắc rung tâm nhĩ (AF), huyết khối tâm nhĩ trái, chiếm khoảng 10% tổng số ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở Hoa Kỳ. Đặc biệt, rung nhĩ có liên quan đến tăng 4-5 lần nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, không phụ thuộc vào van tim.

Do đó, các bác sĩ thường khuyên nên sàng lọc rung tâm nhĩ ở những bệnh nhân trên 65 tuổi vì AF liên quan đến đột quỵ có thể xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi bị rung tâm nhĩ chưa được chẩn đoán. Nếu chẩn đoán rung nhĩ, nên dùng thuốc kháng đông theo chỉ dẫn của bác sĩ.

6. Các bệnh tim mạch khác

Khoảng 20% ​​trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do thuyên tắc từ tim. Các tình trạng tim có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm rối loạn nhịp tim, khối u tim, bệnh van tim, bệnh van tim, van nhân tạo, bệnh cơ tim giãn, bệnh động mạch vành, viêm nội tâm mạc và dị tật tim bẩm sinh (lỗ bầu dục, thông liên nhĩ, thông liên nhĩ). ). Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống huyết khối để ngăn ngừa đột quỵ.

Phòng ngừa đột quỵ tiên phát bằng điều trị bệnh tim mạch
Phòng ngừa đột quỵ tiên phát bằng điều trị bệnh tim mạch

7. Hẹp động mạch cảnh không triệu chứng

Hẹp động mạch cảnh trong do xơ vữa động mạch hoặc phình động mạch cảnh có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ. Tùy theo mức độ hẹp động mạch và các yếu tố nguy cơ khác, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dự phòng bằng thuốc hoặc can thiệp nong mạch bằng bóng, đặt stent hoặc phẫu thuật cắt bỏ mảng xơ vữa.

Khám sức khỏe định kỳ cũng là một trong những cách phòng ngừa đột quỵ ban đầu, từ đó đưa ra phương án điều trị đạt kết quả tối ưu.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *