0909671117

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi: Biến chứng và hậu quả lâu dài

Bài viết được viết bởi ThS.BS Vũ Duy Dũng – Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh – Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Tỷ lệ tử vong tích lũy 20 năm sau đột quỵ ở người trẻ tuổi (30%) cao gấp 4 lần so với người khỏe mạnh cùng tuổi. Bệnh nhân thuyên tắc tim hoặc đột quỵ do xơ vữa mạch máu lớn có nguy cơ đột quỵ tái phát cao nhất so với các phân nhóm đột quỵ TOAST khác, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa thứ phát ở những bệnh nhân này. bệnh nhân này. Do đó, ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, việc thay đổi lối sống và tuân thủ điều trị nên được nhấn mạnh trong quá trình tư vấn.

1. Tiên lượng sống cho người bệnh tai biến mạch máu não

Tư vấn cho bệnh nhân trẻ tuổi và gia đình của họ về tác động của đột quỵ là điều nên làm ở nhiều chuyên khoa và nên được thực hiện trong thời gian nhập viện và trong quá trình phục hồi chức năng, nhắm vào các hậu quả về thể chất và tâm lý xã hội. xã hội có thể tồn tại lâu dài. Tiên lượng đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi và các yếu tố nguy cơ liên quan được nêu trong Bảng 2.

Các yếu tố nguy hiểm

Lo lắng

Trình độ học vấn thấp, tiền sử trầm cảm, thất nghiệp và sử dụng rượu

Đau trung tâm sau đột quỵ

Nhồi máu nặng với chuyển dạng chảy máu

Suy giảm nhận thức

Nhồi máu trên lều

Sự chán nản

Trình độ học vấn thấp và thất nghiệp

Chết

Tuổi cao (40–50 tuổi), giới tính nam, tiền sử thuyên tắc tim và nguyên nhân đột quỵ đồng thời

Động kinh sau đột quỵ

Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, tiền sử đột quỵ do xơ vữa lớn, co giật sớm (trong vòng 7 ngày sau đột quỵ), tổn thương vỏ não và tổn thương bề mặt động mạch não giữa

Mệt mỏi sau đột quỵ

Các triệu chứng trầm cảm sau đột quỵ, lo lắng và các biến cố mạch máu não tái phát

Đột quỵ tái phát

Tuổi cao (40–50 tuổi), giới tính nam, tiền sử các yếu tố nguy cơ tim mạch, đột quỵ do xơ vữa động mạch, thuyên tắc tim và đột quỵ ổ khuyết

Nguy cơ tự sát

Nam giới, sống một mình khi bắt đầu đột quỵ, thu nhập thấp, trình độ học vấn thấp, đột quỵ nặng (ngủ hoặc mất ý thức khi nhập viện) và trầm cảm sau đột quỵ

Rối loạn chức năng tình dục

Trầm cảm và việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển

Nạn thất nghiệp

Điểm NIHSS cao khi nhập viện, theo dõi lâu, giới tính nữ, tự kinh doanh trước đột quỵ và trình độ chuyên môn thấp

NIHSS = Thang đo Đột quỵ của Viện Y tế Quốc gia

Một nghiên cứu tiền cứu của Hà Lan trên 537 bệnh nhân trẻ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã báo cáo nguy cơ tích lũy đối với bệnh động kinh sau đột quỵ là 12,7% sau 9,8 năm theo dõi. Bệnh nhân bị động kinh sau đột quỵ cũng có kết quả chức năng tồi tệ hơn trên cả thang điểm Rankin đã sửa đổi (mRS) và thang điểm hoạt động hàng ngày theo công cụ (iADL) (27,5% so với 0,8% có điểm mRS > 2; 27,8% so với 12,6% có điểm iADL < 8) so với những người không bị động kinh.

Điểm số SeLECT là một mô hình tiên lượng bao gồm một số biện pháp liên quan đến đột quỵ, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng và vị trí tổn thương não, được thiết kế để định lượng nguy cơ co giật muộn ở những bệnh nhân mắc các bệnh sau: đột quỵ. Nó có thể được sử dụng để tư vấn cho bệnh nhân, mặc dù nó nên được giải thích một cách thận trọng vì nghiên cứu không bao gồm những người trẻ tuổi bị đột quỵ. Tùy thuộc vào sở thích của bệnh nhân, việc điều trị có thể bao gồm các thuốc chống động kinh, mặc dù không có bằng chứng chính thức, dưới dạng các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, cho phương pháp này ở những bệnh nhân này. người trẻ tuổi.

Một tỷ lệ đáng kể những người trẻ tuổi bị đột quỵ (>50%) bị suy giảm trong nhiều lĩnh vực nhận thức, thậm chí đến 11 năm sau đột quỵ. Suy giảm trí nhớ làm việc, tốc độ xử lý và suy giảm nhận thức tổng thể có liên quan đến kết quả kém trong iADL. Bệnh nhân trẻ dường như có tiên lượng nhận thức tốt hơn bệnh nhân lớn tuổi; Tuy nhiên, với việc họ còn cả một cuộc đời dài phía trước và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, chức năng nhận thức cần được theo dõi trong thực hành lâm sàng. Bốn mươi mốt phần trăm những người trẻ sống sót sau cơn đột quỵ đều mệt mỏi, gấp đôi so với những người khỏe mạnh cùng tuổi.

Bệnh nhân mệt mỏi sau đột quỵ phổ biến hơn có kết quả chức năng kém (mRS > 2: 13% so với 1%; iADL < 8: 15% so với 1%) và tốc độ điều trị bị suy giảm. quản lý thông tin (34% so với 6%) so với nhóm đối chứng khỏe mạnh cùng độ tuổi.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giai đoạn 2 trên 36 bệnh nhân (tuổi trung bình 63 tuổi, SD 15) bị mệt mỏi sau đột quỵ cho thấy tình trạng mệt mỏi giảm đáng kể và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 6 tuần điều trị. điều trị modafinil hàng ngày. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về điều trị bằng modafinil để áp dụng phương pháp điều trị này trong thực hành lâm sàng. Liệu pháp tập thể dục kết hợp với liệu pháp nhận thức dường như làm giảm mệt mỏi sau đột quỵ; tuy nhiên, bằng chứng còn khan hiếm và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Mất trí nhớ nghiêm trọng có phải là một vấn đề về não và có cách chữa trị?
Người trẻ tuổi bị đột quỵ sẽ gây mất trí nhớ trầm trọng

Trong một nghiên cứu, tỷ lệ các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi cao hơn gần 3 lần so với nhóm đối chứng khỏe mạnh cùng độ tuổi (17% so với 6%). Bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi có tỷ lệ lo lắng cao gấp đôi so với nhóm chứng (23% so với 12%). Tỷ lệ lo lắng cao có liên quan đến kết quả chức năng kém và cũng có thể dẫn đến việc tránh các hoạt động hàng ngày. Bệnh nhân sau đột quỵ có khả năng có ý định tự tử cao gấp hai lần và khả năng tự tử cao gấp ba đến sáu lần so với những người khỏe mạnh. Vì không phải lúc nào bệnh nhân cũng nói ra những suy nghĩ này, nên việc chủ động hỏi về những suy nghĩ này sẽ giúp chúng tôi có cơ hội giới thiệu họ đến một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Một nghiên cứu đoàn hệ trên 104 thanh niên bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã báo cáo rối loạn chức năng tình dục ở 30 bệnh nhân (29%) 1 năm sau đột quỵ. Nhiều yếu tố có thể làm trầm trọng thêm rối loạn chức năng tình dục – ví dụ như loại chấn thương, thuốc (bao gồm cả thuốc ức chế men chuyển angiotensin), trầm cảm và lo lắng. Do tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục cao và ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống, vấn đề này cần được giải quyết trong quá trình theo dõi và nên được tư vấn bởi bác sĩ tiết niệu-geniologist. sự đối xử.

Đau vùng trung tâm sau đột quỵ xuất hiện ở 49 (6%) trong số 824 người trẻ tuổi sống sót sau đột quỵ, điều này cũng làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Nhồi máu nặng với sự chuyển dạng xuất huyết có nhiều khả năng liên quan đến đau trung tâm sau đột quỵ. Điều trị thích hợp (ví dụ, thuốc an thần kinh) nên được tiến hành, nếu cần thiết.

Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy 202 (29,1%) trong số 694 thanh niên bị đột quỵ bị thất nghiệp, thậm chí đến 8 năm sau đột quỵ, so với một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở 3322 (33%) trong số 9930 bệnh nhân 2 năm sau đột quỵ. Lý tưởng nhất là có một nhà trị liệu cơ năng trong nhóm đa ngành, để cung cấp thông tin cho bệnh nhân và người thân của họ về tái hòa nhập công việc và các vấn đề pháp lý về bảo vệ xã hội. .

Đột quỵ ở người trẻ tuổi
Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi đang trở thành căn bệnh phổ biến ở giới trẻ

2. Kết luận và nghiên cứu điều trị đột quỵ trong tương lai

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi đang là một thách thức xã hội với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Nó để lại hậu quả suốt đời đối với những người trẻ tuổi bị đột quỵ vào những thời điểm quan trọng trong cuộc đời họ, với gánh nặng kinh tế xã hội đi kèm. Tỷ lệ đột quỵ ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi đi kèm với sự gia tăng các yếu tố nguy cơ truyền thống (ví dụ như tăng huyết áp và hút thuốc) và sử dụng chất gây nghiện bất hợp pháp. Những xu hướng này đòi hỏi phải phòng ngừa tốt hơn và vì 1/3 trường hợp vẫn là vô căn nên việc tìm kiếm thêm các yếu tố rủi ro mới là cần thiết.

Những tiến bộ đã được thực hiện trong việc quản lý các nguyên nhân cụ thể gây đột quỵ ở người trẻ tuổi, chẳng hạn như đóng PFO ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Do họ còn trẻ và có kỳ vọng sống sót lâu dài nên việc tư vấn cho bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi về kết quả sau đột quỵ của họ sẽ khác với bệnh nhân đột quỵ lớn tuổi (ví dụ: cân nhắc mang thai và thất nghiệp) và do đó nên là tư vấn đa ngành.

Nghiên cứu trong tương lai sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về các con đường sinh học làm cơ sở cho đột quỵ. Ví dụ, bản chất của bệnh động mạch trong và ngoài sọ chịu trách nhiệm cho 10-20% tất cả các cơn đột quỵ ở người trẻ tuổi (tùy thuộc vào định nghĩa của bệnh động mạch) không thể nhìn thấy rõ ràng bằng các kỹ thuật hình ảnh thông thường. bởi vì chúng chỉ hiển thị đường kính của động mạch chứ không phải bệnh lý của thành mạch (ví dụ: bóc tách động mạch, bệnh động mạch xơ vữa động mạch và viêm mạch).

Sự phát triển của các kỹ thuật MRI để phân biệt các bệnh lý này là một bước được chờ đợi từ lâu trong tương lai, vì các bệnh lý khác nhau này có thể có kết quả hình ảnh tương tự nhau. Hơn nữa, các kỹ thuật gen công suất cao sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức về cơ chế đột quỵ, bằng cách xác định các locus gen nguy cơ đột quỵ mới và các gen liên quan đến bệnh vi mạch đơn gen, chẳng hạn như COL4A1. Những tiến bộ trong tương lai này hứa hẹn sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển các loại thuốc mới và các chiến lược điều trị mới.

Để tầm soát đột quỵ, các bác sĩ ANCUNGNGUUHOANG.NET có thể chỉ định chụp MRI sọ não không tiêm thuốc cản quang, xung 3D MRA TOF, bổ trợ Axial T2W và hoặc xung axial FLAIR trong 7 phút, giúp phát hiện tổn thương phình động mạch não, dị dạng động tĩnh mạch não, rò động tĩnh mạch màng cứng, dò não. hẹp động mạch và một số bất thường ở nhu mô não. Khi có bất thường trên mạch máu não, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thêm thuốc cản quang để khảo sát thêm hình ảnh mạch máu não (MRA). Từ đó, có sự đánh giá chính xác về hình dạng, kích thước của bất thường để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.

Hệ thống máy MRI 3.0 Tesla hiện đại tại Bệnh viện Vinmec Hải Phòng
Hệ thống máy MRI 3.0 Tesla hiện đại tại Bệnh viện ANCUNGNGUUHOANG.NET Hải Phòng

Hệ thống máy MRI 3.0 Tesla tại các bệnh viện ANCUNGNGUUHOANG.NET trên toàn quốc được GE Healthcare (Mỹ) trang bị các thiết bị hiện đại với chất lượng hình ảnh cao, cho phép đánh giá toàn diện, không bỏ sót tổn thương mà giảm thiểu thời gian. thời gian chụp. Công nghệ Silent giúp giảm tiếng ồn, tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng cho khách hàng trong quá trình chụp, giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn, thời gian chụp ngắn hơn.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *