0909671117

Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi: Chẩn đoán và điều trị

Bài viết được viết bởi ThS.BS Vũ Duy Dũng – Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh – Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Ở mỗi bệnh nhân đột quỵ, già hay trẻ, cách tiếp cận phổ biến nhất là điều trị triệu chứng khẩn cấp (nếu có thể), tiếp theo là quy trình chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân cơ bản và đưa ra biện pháp phòng ngừa thứ phát.

Quản lý trong giai đoạn cấp tính – ví dụ, tiêu sợi huyết tĩnh mạch, lấy huyết khối trong động mạch (tối đa 24 giờ sau khi khởi phát triệu chứng, dựa trên tiêu chí chẩn đoán hình ảnh), hoặc cả hai – và nhập viện vào đơn vị đột quỵ chuyên khoa, tương tự đối với cả người trẻ và người già người đã từng bị đột quỵ.

Tiêu huyết khối tĩnh mạch đã được chứng minh là an toàn hơn và có lợi hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi, với tỷ lệ tử vong và biến chứng thấp hơn so với bệnh nhân lớn tuổi. Lấy huyết khối ở bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi dường như có ít biến chứng hơn so với bệnh nhân lớn tuổi, với bằng chứng mới nổi về việc đặt stent an toàn cho động mạch cảnh trong ngoài sọ bị tắc trước khi lấy huyết khối ở người trẻ tuổi bị tắc. trong hộp sọ gần nhất; mặc dù còn rất ít dữ liệu.

Trong trường hợp suy thoái thần kinh do nhồi máu động mạch não giữa ác tính, nên cân nhắc mở hộp sọ giải áp sớm (trong vòng 48 giờ sau khi tình trạng thần kinh xấu đi) vì nó làm giảm nguy cơ tử vong. và cải thiện kết quả chức năng.

Những người trẻ tuổi thường được đánh giá thấp trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên điều tra hiệu quả của phòng ngừa thứ phát. Tỷ lệ thấp này thật đáng tiếc, vì sự phổ biến của các yếu tố nguy cơ mạch máu truyền thống đang gia tăng ở những người trẻ tuổi bị đột quỵ có nguy cơ tái phát đột quỵ và tử vong cao hơn so với những người khỏe mạnh, đặc biệt là những người bị đột quỵ do bệnh động mạch lớn hoặc thuyên tắc từ tim.

Do các hướng dẫn không dành riêng cho bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi, nên các khuyến cáo về phòng ngừa thứ phát được ngoại suy từ bệnh nhân lớn tuổi bị đột quỵ (thường do xơ vữa động mạch), bao gồm điều trị kháng tiểu cầu kéo dài đối với hầu hết các nguyên nhân gây đột quỵ. Các trường hợp ngoại lệ là bóc tách cổ tử cung, trong đó có thể ngừng điều trị sau 6 tháng và với nguyên nhân thuyên tắc tim, trong đó thuốc chống đông đường uống được chỉ định.

Vì việc quản lý bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi và bệnh nhân đột quỵ cao tuổi nói chung là tương tự nhau, phân tích sau đây tập trung vào chẩn đoán và điều trị nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở người. trẻ em với những tiến bộ quan trọng (kỹ thuật mới hoặc liệu pháp mới) (Bảng 1).

Bảng 1: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ đột quỵ (sắp xếp theo phân loại TOAST) ở người trẻ với đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán và điều trị

A1
a2.jpg
a3.jpg
a4.jpg
Bảng 1: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ đột quỵ (sắp xếp theo phân loại TOAST) ở người trẻ với đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán và điều trị

Ghi chú:

CeAD = bóc tách động mạch cổ tử cung

CRP = C .-protein phản ứng

PACNS = viêm mạch nguyên phát của hệ thần kinh trung ương

TIA = cơn thiếu máu não thoáng qua

ECG = điện tâm đồ

PFO = lỗ bầu dục trái

TEE = siêu âm tim qua thực quản

TTE = siêu âm tim qua thành ngực

RoPE = nguy cơ thuyên tắc huyết khối nghịch lý

NNT = số lượng cần thiết để hưởng lợi

NNH = số lượng cần thiết để gây hại

CADASIL = bệnh mạch máu não trội nhiễm sắc thể thường với nhồi máu dưới vỏ và bệnh não chất trắng

HELLP = tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu

SLE = lupus ban đỏ hệ thống

ANA = kháng thể kháng nhân

ANCA = kháng thể tế bào chất chống bạch cầu trung tính

ESR = tốc độ máu lắng

MELAS = bệnh não ty thể, nhiễm toan lactic và các đợt giống như đột quỵ.

Hình ảnh chụp mạch máu não (DSA) của bệnh nhân nữ 42 tuổi bị nhồi máu não nhiều bên
Hình ảnh chụp mạch máu não (DSA) của bệnh nhân nữ 42 tuổi bị nhồi máu não nhiều bên

Hình ảnh DSA mạch máu não của bệnh nhân nữ 42 tuổi bị nhồi máu não nhiều ổ, nhiều ổ, ở nhiều vùng động mạch khác nhau: hẹp từng đoạn các mạch máu vừa và nhỏ, gợi ý tình trạng viêm tắc mạch máu não.

Chụp mạch xóa huyết khối (DSA) lấy huyết khối qua ống thông trong điều trị huyết khối động mạch não cấp là phương pháp tối ưu. DSA lấy huyết khối qua ống thông được thực hiện bằng cách đưa một ống thông có đường kính phù hợp vào vị trí của huyết khối, sau đó hút áp lực âm để lấy huyết khối.

ANCUNGNGUUHOANG.NET là một trong những bệnh viện không chỉ đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp các dịch vụ khám, tư vấn và điều trị toàn diện, chuyên nghiệp, với không gian khám, chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và vô trùng. Khách hàng khi lựa chọn thực hiện xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *