0909671117

Tai biến mạch máu não vùng thân não

Đột quỵ thân não hay đột quỵ thân não có nguyên nhân giống như đột quỵ ở một nơi khác trong não, đây là sự gián đoạn nguồn cung cấp mạch máu. Vậy tai biến mạch máu não có nguy hiểm không?

Trong cơ thể con người, não là cơ quan quan trọng, được bao bọc bởi màng não và nằm trong hộp sọ, sau lớp cơ bám vào hộp sọ và da đầu. Về mặt cấu trúc, não được chia thành ba phần: đại não, thân não và tiểu não.

1. Giải phẫu thân não

Trong não, thân não nằm phía trước và nối với tiểu não, sâu bên trong não và kéo dài xuống phía sau đầu, nơi hộp sọ và cột sống gặp nhau, và thân não nằm trên đỉnh của tủy sống.

Giải phẫu thân não bao gồm tủy não, cầu não và não giữa. Trong đó, cầu não và hành tuỷ là nơi xuất phát của các dây thần kinh sọ não từ V đến XII và tập trung nhiều nhân xám làm trung tâm: hô hấp, vận mạch. Tủy chứa nhân tiền đình làm tăng trương lực cơ. Não giữa (hay não giữa) cũng tập trung nhiều nhân xám quan trọng, nhưng đặc biệt là nhân đỏ làm giảm trương lực cơ.

Thân não là ngã tư đường cảm giác và vận động của các cơ quan đến vỏ não, bao gồm:

 • Nhãn cầu: Phản xạ giác mạc, định hướng ánh sáng.
 • Cơ vân của đầu, mặt và cổ: giữ và điều chỉnh tư thế, chuyển động trực tiếp của đầu và nhãn cầu.
 • Cơ bắp và các tuyến tiêu hóa.
 • Hô hấp, tim mạch: Ho, hắt hơi.

Với những đặc điểm giải phẫu thân não nêu trên, thân não kết nối hầu hết mọi hoạt động vật chất và chức năng cao cấp của não với phần còn lại của não, là trung tâm duy trì một số chức năng cơ bản của não. cơ thể người.

2. Thế nào là tai biến mạch máu não ở thân não?

Đột quỵ thân não là đột quỵ xảy ra ở thân não. Đột quỵ thân não tương đối nhỏ nhưng có các triệu chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân của đột quỵ thân não là do sự gián đoạn cung cấp máu ở các động mạch nhỏ ở phía sau cổ và não (bao gồm động mạch nền, động mạch tiểu não trên bên phải và trái, và động mạch đốt sống hai bên). cung cấp máu, tương tự như nguyên nhân gây đột quỵ ở các vùng khác của não.

Đột quỵ
Tai biến mạch máu não ở thân não là đột quỵ ở thân não

3. Biểu hiện tai biến mạch máu não vùng thân não

Khi bị đột quỵ ở vùng thân não, người bệnh có thể xuất hiện một loạt các triệu chứng như sau:

 • Liệt hoặc yếu hoặc mất cảm giác ở bên cơ thể đối diện với thân não bị tổn thương.
 • Song thị là do một mắt bình thường và mắt kia không cử động được.
 • Đồng tử không đều, chóng mặt, quay cuồng do cơ thể không giữ được thăng bằng.
 • Sụp mí mắt, méo nửa miệng do liệt nửa mặt cùng bên do đột quỵ thân não.
 • Nói lắp, khó nuốt do lưỡi chỉ đưa được sang một bên.
 • Hai vai nâng lên không đều do cơ nâng của một bên vai yếu.
 • Nấc cụt (trong một số trường hợp).
 • Thay đổi ý thức, hôn mê do suy giảm chức năng tim mạch và suy hô hấp.

4. Chẩn đoán tai biến mạch máu não vùng thân não

Cơ sở chẩn đoán tai biến mạch máu não vùng thân não chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng, kết hợp với tổn thương đột quỵ thân não khi xuất hiện rõ trên các xét nghiệm hình ảnh học ở não. một khoảng thời gian (từ vài ngày đến vài tuần).

So với đột quỵ ở các vùng khác của não, những phát hiện trên hình ảnh CT hoặc MRI của đột quỵ thân não thường ít rõ ràng hơn, vì thân não tương đối nhỏ và bị che khuất bởi xương liền kề của não. hộp sọ và thân trên của cột sống. Do đó, việc quan sát các tổn thương trên hình ảnh là rất khó khăn, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, nắm vững kiến ​​thức cũng như kinh nghiệm lâu năm.

Chẩn đoán tai biến mạch máu não nên được phân biệt với đột quỵ vỏ não bằng cách nhận biết các cảm giác trên khuôn mặt. Căn cứ vào vị trí liệt một bên mặt là tổn thương cùng bên hay tổn thương bên kia não, nếu cùng bên là đột quỵ thân não, bên còn lại là đột quỵ vỏ não.

Chẩn đoán tai biến mạch máu não
Khám lâm sàng là cơ sở chẩn đoán tai biến mạch máu não vùng thân não

5. Tai biến mạch máu não ở thân não có nguy hiểm không?

Tiên lượng của tai biến mạch máu não vùng thân não rất khó đoán, tương tự như tai biến mạch máu não ở các vùng khác của não, bởi các triệu chứng tai biến mạch máu não chỉ xuất hiện rõ ràng và gây nguy hiểm cho người bệnh trong thời gian ngắn. vài giờ hoặc vài ngày.

Vì vậy, bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ cần được theo dõi cẩn thận, phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng thở và ngừng đập. Nếu bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tốt thì cơ hội hồi phục tăng lên và nguy cơ tàn phế giảm xuống.

Cũng giống như đột quỵ ở các vùng khác của não, tai biến mạch máu não ở thân não cũng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để hạn chế nguy cơ tàn phế và tăng cơ hội hồi phục cho người bệnh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *