0909671117

tăng kali máu

Tìm hiểu chung

tăng kali máu là gì?

Tăng kali máu là một thuật ngữ y tế mô tả mức kali cao hơn bình thường trong máu. Kali là một hóa chất quan trọng đối với chức năng của các tế bào thần kinh và cơ, bao gồm cả cơ tim.

Nồng độ kali trong máu bình thường là 3,6-5,2 milimol trên lít (mmol/l). Nồng độ kali trong máu cao hơn 6,0 mmol/l có thể nguy hiểm và thường cần được điều trị ngay lập tức.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của tăng kali máu là gì?

Tăng kali máu có thể không có triệu chứng. Đôi khi, các triệu chứng tăng kali máu có thể mơ hồ, chẳng hạn như:

 • buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • cơ bắp yếu
 • Cảm giác ngứa ran.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của tăng kali máu bao gồm nhịp tim chậm và mạch yếu. Tăng kali máu nghiêm trọng có thể dẫn đến ngừng tim gây tử vong. Nói chung, lượng kali tăng chậm (như trong suy thận mãn tính) được dung nạp tốt hơn so với lượng kali tăng đột ngột. Trừ khi lượng kali tăng rất nhanh, các triệu chứng tăng kali máu thường không rõ ràng cho đến khi nồng độ kali rất cao (thường là 7,0 mEq/l hoặc cao hơn).

Các triệu chứng cũng có thể phản ánh các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây tăng kali máu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Điều gì gây ra tăng kali máu?

Thường kết quả kali máu cao không phải là tăng kali máu thực sự. Thay vào đó, nó có thể do các tế bào máu trong mẫu máu bị vỡ trong hoặc ngay sau khi lấy máu. Các tế bào bị vỡ giải phóng kali của chúng vào mẫu máu. Lượng kali trong mẫu máu tăng lên là sai vì nó không phản ánh mức kali bình thường trong cơ thể bạn. Khi nghi ngờ, mẫu máu mới được lấy để xét nghiệm lại.

Nguyên nhân phổ biến nhất của kali cao (tăng kali máu) liên quan đến các bệnh về thận như:

 • Suy thận cấp tính
 • bệnh thận mãn tính

Các nguyên nhân khác gây tăng kali máu bao gồm:

 • Bệnh Addison (suy thượng thận)
 • Thuốc ức chế men chuyển (ACE)
 • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II
 • Thuốc ức chế bêta
 • mất nước
 • Phá hủy hồng cầu do chấn thương nặng hoặc bỏng nặng
 • Sử dụng quá nhiều chất bổ sung kali
 • bệnh tiểu đường loại 1

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng tăng kali máu?

Tăng kali máu có thể khó chẩn đoán. Các triệu chứng có thể nhẹ và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bác sĩ sẽ kiểm tra và lắng nghe trái tim của bạn. Bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về tiền sử bệnh, chế độ ăn uống và sử dụng thuốc. Bác sĩ của bạn cần biết tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, kể cả thuốc không kê đơn, sản phẩm thảo dược và thực phẩm chức năng.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ kali trong máu và nước tiểu của bạn. Kết quả xét nghiệm máu có thể khác nhau giữa các phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả cụ thể của bạn. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến mức kali trong máu của bạn. Nếu nồng độ kali trong máu của bạn cao, bác sĩ có thể sẽ lặp lại các xét nghiệm máu.

Điện tâm đồ, được gọi là ECG hoặc EKG, được thực hiện để kiểm tra các vấn đề về nhịp tim của bạn. Điện tâm đồ ghi lại hoạt động điện của tim.

Không phải tất cả những người bị tăng kali máu đều có những thay đổi rõ ràng trên điện tâm đồ. Đôi khi, những thay đổi điện tâm đồ có thể bị nhầm lẫn với các điều kiện khác.

Những phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị tăng kali máu?

Điều trị tăng kali máu phải được cá nhân hóa dựa trên nguyên nhân cụ thể gây tăng kali máu, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, thay đổi điện tâm đồ và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Tăng kali máu nhẹ thường được kiểm soát mà không cần nhập viện, đặc biệt nếu tình trạng chung của bệnh nhân ổn định, điện tâm đồ bình thường và không có bệnh đi kèm như nhiễm toan và chức năng thận xấu đi. Cần điều trị khẩn cấp nếu tăng kali máu nghiêm trọng và đã gây ra những thay đổi trên điện tâm đồ. Tăng kali máu nặng được quản lý tốt nhất tại bệnh viện hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, dưới sự theo dõi nhịp tim liên tục.

Điều trị tăng kali máu có thể bao gồm các biện pháp đơn lẻ hoặc kết hợp sau đây:

 • Chế độ ăn ít kali (đối với trường hợp nhẹ).
 • Ngừng thuốc làm tăng nồng độ kali trong máu.
 • Truyền tĩnh mạch glucose và insulin để thúc đẩy vận chuyển kali từ gian bào vào tế bào.
 • Canxi tiêm tĩnh mạch được dùng để tạm thời bảo vệ tim và cơ khỏi tác động của tăng kali máu.
 • Dùng natri bicacbonat để chống nhiễm toan và thúc đẩy vận chuyển kali từ gian bào vào trong tế bào.
 • Dùng thuốc lợi tiểu làm hạ kali máu thông qua tăng thải kali qua nước tiểu. Cần lưu ý rằng hầu hết các thuốc lợi tiểu đều làm tăng bài tiết kali qua thận. Chỉ có thuốc lợi tiểu tái hấp thu kali làm giảm bài tiết kali qua thận.
 • Thuốc kích thích thụ thể adrenergic beta-2, chẳng hạn như albuterol và epinephrine, cũng được sử dụng để thúc đẩy vận chuyển kali vào tế bào.
 • Các loại thuốc được gọi là nhựa trao đổi cation liên kết với kali và bài tiết nó qua đường tiêu hóa.
 • Lọc máu, đặc biệt nếu các biện pháp khác thất bại hoặc nếu có suy thận.

Điều trị tăng kali máu cũng bao gồm điều trị bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào gây tăng kali máu (ví dụ: bệnh thận, bệnh tuyến thượng thận, phá hủy mô).

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tăng kali máu?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *