0909671117

Tập thể dục sớm cho người đột quỵ não

Đột quỵ não bao gồm các rối loạn cục bộ, đột ngột của hệ thống thần kinh trung ương do giảm cung cấp máu cho não. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm như liệt nửa người và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Tập vận động sớm cho người bệnh tai biến mạch máu não góp phần giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng viêm phổi, viêm đường tiết niệu… Hạn chế tình trạng viêm loét, giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.

1. Đột quỵ não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng tổn thương não nghiêm trọng xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị giảm do bị gián đoạn hoặc vỡ mạch máu não. Khi đó, lượng oxy và chất dinh dưỡng nuôi tế bào não sẽ bị giảm đi đáng kể.

Trong vòng vài phút, các tế bào não sẽ chết dần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

2. Biến chứng đột quỵ não

Các biến chứng của đột quỵ có thể bao gồm:

 • Di chuyển, vận động khó khăn
 • Cứng khớp, co rút hoặc biến dạng khớp. Co cứng là tình trạng cứng cơ không chủ ý, ngay cả khi nghỉ ngơi, cản trở chuyển động và các hoạt động hàng ngày. Cơ bên liệt co cứng và ngắn hơn bên lành.
 • liệt tay
 • Hông bên liệt cao hơn bên còn lại
 • Hông, đầu gối, mắt cá chân được kéo căng
 • Gặp khó khăn trong giao tiếp như: nói khó, nói ngọng, nói không rõ…, rối loạn nuốt, đọc viết kém.
 • Không thể tự mình thực hiện các hoạt động và sinh hoạt cá nhân, phải cần đến sự trợ giúp của người khác hoặc các công cụ hỗ trợ.

Tập thể dục sớm cho bệnh nhân đột quỵ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Tập thể dục sớm cho bệnh nhân đột quỵ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

3. Phục hồi chức năng sau đột quỵ não

Phục hồi chức năng sớm được chỉ định khi bệnh nhân hội đủ 3 điều kiện sau:

 • Đối với bệnh nhân đột quỵ trên 18 tuổi
 • Điểm NIHSS < 16 HOẶC Điểm Rankin điều chỉnh (mRS) < 4.
 • Huyết áp trung bình là 80-100 mmHg.

Không có chống chỉ định nào khác và nên thực hiện ở bệnh nhân 2 ngày sau đột quỵ.

Chuẩn bị bao gồm:

 • Người thực hiện: Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng. kỹ thuật viên vật lý trị liệu
 • Máy móc thiết bị: Máy đo huyết áp, SpO2 . Mét

Các bước bao gồm:

 • Bước 1: Chỉ định bệnh nhân ngồi sớm dựa trên các tiêu chí, hội chẩn và thống nhất của hội đồng bao gồm bác sĩ lâm sàng và bác sĩ phục hồi chức năng.
 • Bước 2: Kiểm tra mạch và huyết áp của bệnh nhân. Vẫn lưu công tơ để theo dõi.
 • Bước 3: Nâng đầu giường từ từ lên khoảng 30 -45 độ thì dừng lại vài phút, kiểm tra huyết áp người bệnh. Nếu huyết áp tâm thu không giảm quá 20 cm thủy ngân so với tư thế nằm thì tiếp tục lật giường lên cho đến khi bệnh nhân ở tư thế ngồi (chú ý: hai chân vẫn đặt trên giường). Sau đó kiểm tra huyết áp sau 5 phút nếu huyết áp ổn thì cho bệnh nhân ngồi thả lỏng hai chân ngoài giường 5 phút cho lần đầu tiên ngồi dậy. Cho bệnh nhân ngồi ở tư thế này trong 10-20 phút. Trong thời gian này, tiếp tục theo dõi huyết áp tâm thu và tình trạng tinh thần của bệnh nhân. Nếu huyết áp tâm thu tụt quá 20cm thủy ngân so với tư thế nằm hoặc ý thức bệnh nhân kém hơn (lú lẫn hơn trước khi ngồi): Tiến hành cho bệnh nhân nằm lại.
 • Bước 4: Nếu bệnh nhân lần đầu tiên tập ngồi, bác sĩ có thể quyết định cho bệnh nhân tập đứng vào ngày hôm sau và có thể tiến hành sớm việc di chuyển bằng các phương tiện hỗ trợ như ghế hoặc xe. lăn. Thời gian sau tình trạng bệnh nhân đã cải thiện nhiều: kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân và người nhà hỗ trợ giúp bệnh nhân tự ngồi dậy. Khi bệnh nhân đã ngồi tương đối ổn định, có thể tập cho bệnh nhân tự ngồi và tập trượt tay trên bàn để chuẩn bị cho các bài tập thăng bằng và đứng lên ngồi xuống sau này. Thời gian tập tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, có thể từ 10 đến 30 phút.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *