0909671117

Ticagrelor vừa được FDA chấp thuận cho công dụng phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Bài viết được viết bởi Dược sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phương Khanh – Dược sĩ lâm sàng – Khoa Dược, ANCUNGNGUUHOANG.NET Central Park.

Ticagrelor là thuốc có tác dụng kháng kết tập tiểu cầu, được lưu hành tại Việt Nam với biệt dược Brilinta.

Trong quý IV năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho Brilinta được kê đơn với mục đích giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ (có điểm NISSH <=5) hoặc đột quỵ. cơn thiếu máu não thoáng qua nguy cơ cao.

1. Thuốc Ticagrelor vừa được FDA công nhận trong dự phòng tái phát đột quỵ

Sự chấp thuận này dựa trên nghiên cứu THALES giai đoạn 3, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 1 năm 2020. Một nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng được thực hiện ở 11016 bệnh nhân >= 40 tuổi bị đột quỵ cấp nhẹ hoặc cao -Rủi ro cơn thiếu máu não thoáng qua. Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm, nhóm 1 dùng Ticagrelor liều tấn công 180 mg vào ngày đầu tiên, sau đó là 90 mg x 2 lần/ngày kết hợp với aspirin, nhóm 2 dùng aspirin và giả dược. Không ai trong số những bệnh nhân này đã được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết hoặc được lấy huyết khối trong vòng 24 giờ trước khi dùng thuốc.

Về lợi ích, nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa Aspirin và Ticagrelor làm giảm đáng kể đột quỵ và tỷ lệ tử vong so với aspirin đơn độc, 17% (Giảm nguy cơ tuyệt đối, 1,1%; HR, 0,83; KTC 95%, 0,71 – 0,96; P = 0,015).

Về các tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng chảy máu nặng là khoảng 0,5% ở những bệnh nhân dùng phối hợp và 0,1% ở những bệnh nhân dùng aspirin đơn thuần (HR, 3,99; 95% CI, 1,74–9,14; P = 0,001).

Kết quả này cũng phù hợp với tỷ lệ xuất hiện tác dụng phụ của Ticagrelor mà nhà sản xuất công bố.

Ngoài ra, Ticagrelor có thể là một lựa chọn thay thế cho những bệnh nhân có gen làm giảm chức năng của CYP2C19, dẫn đến giảm tác dụng của Clopidogrel. Ở châu Á, tỷ lệ này là khoảng 40%.

2. Chỉ định Ticagrelor tại Việt Nam

Chỉ định của Ticagrelor
Hiện ở Việt Nam chưa cập nhật chỉ định mới của Ticargrelor

Hiện tại ở Việt Nam, Ticagrelor chưa được phê duyệt chỉ định bản cập nhật mới này. Trong tương lai, rất có thể tên gọi này sẽ được cập nhật.

Tại ANCUNGNGUUHOANG.NET Central Park, Ticagrelor được phê duyệt cho các chỉ định sau: Sử dụng đồng thời với Aspirin để dự phòng biến cố huyết khối do xơ vữa ở bệnh nhân người lớn mắc hội chứng mạch vành cấp (đau thắt ngực không ổn định). , nhồi máu cơ tim không ST chênh lên, nhồi máu cơ tim ST chênh lên); bao gồm bệnh nhân đang điều trị nội khoa, bệnh nhân được can thiệp mạch vành qua da hoặc phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Thuốc Ticagrelor cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nên người bệnh cần được bác sĩ/dược sĩ tư vấn về tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ trước khi dùng thuốc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Y Dược cần bác sĩ tư vấn, bạn có thể để lại câu hỏi tại mục HỎI BÁC SĨ VINMEC trực tiếp trên website bệnh viện. Câu hỏi của bạn sẽ được gửi đến bác sĩ và bạn sẽ được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *