0909671117

Tìm hiểu về thuốc điều trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh rối loạn cấp độ cao của hệ thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến vận động của người bệnh. Hiện nay, có nhiều loại thuốc đặc trị trong hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson không phát triển ngay lập tức mà bắt đầu với những triệu chứng rất nhỏ như run ở tứ chi, thường ở bàn tay và ngón trỏ. Khi bệnh nặng sẽ ảnh hưởng đến vận động của cơ thể khiến cơ thể nặng nề hơn. Với sự phát triển của y học hiện nay, có rất nhiều loại thuốc đặc trị hay thậm chí là thuốc thay thế được sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson hiệu quả.

Thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson

Thuốc sẽ giúp bạn kiểm soát các vấn đề về đi lại do run. Những loại thuốc này làm tăng hoặc thay thế chức năng của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh trong não. Những người mắc bệnh Parkinson thường có lượng dopamine rất thấp. Tác dụng của thuốc sẽ giảm dần hoặc kém bền vững theo thời gian, nhưng với thuốc điều trị bệnh Parkinson, các triệu chứng của bệnh vẫn sẽ được kiểm soát. Đơn thuốc của bác sĩ có thể bao gồm:

Carbidopa-levodopa

điều trị bệnh parkinson

Carbidopa-levodopa hiện là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh Parkinson. Đây là một hóa chất tự nhiên có thể xâm nhập vào não của bạn và chuyển đổi thành dopamin.

Levodopa được kết hợp với carbidopa (Rytary, Sinemet) – một chất ngăn levodopa chuyển hóa sớm thành dopamin bên ngoài não và làm giảm tác dụng phụ như buồn nôn. Những tác dụng phụ này bao gồm buồn nôn và chóng mặt (huyết áp thấp khi đứng).

Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn trong nhiều năm, tác dụng của levodopa sẽ trở nên kém ổn định hơn và dần mất đi. Một số chuyển động không tự chủ (rối loạn vận động) sẽ xảy ra sau khi dùng liều levodopa mạnh hơn. Bác sĩ sẽ giảm liều lượng thuốc hoặc số lần bạn dùng thuốc để tránh những tình trạng này.

Dupa

Thuốc đã được phê duyệt vào năm 2015 và là sự kết hợp giữa carbidopa và levodopa. Tuy nhiên, thuốc được dùng bằng cách truyền thuốc ở dạng gel trực tiếp vào ruột.

Duopa dành cho những bệnh nhân ở giai đoạn sau của bệnh vẫn đáp ứng với carbidopa và levodopa nhưng những phản ứng này không ổn định. Bởi vì thuốc này được truyền liên tục, nồng độ trong máu ổn định. Để đặt ống truyền dịch, bệnh nhân sẽ phải làm một cuộc tiểu phẫu. Rủi ro khi đặt ống truyền dịch bao gồm ống truyền dịch rơi ra ngoài hoặc viêm nhiễm ở bên truyền dịch.

Trình giả lập Dopamine

Không giống như levodopa, loại thuốc này không tự chuyển đổi thành dopamin mà chỉ thực hiện các chức năng giống như dopamin trong não.

Thuốc chẹn dopamine không hiệu quả như levodopa trong điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, nó tồn tại trong cơ thể lâu hơn và có thể được dùng cùng với levodopa để điều chỉnh sự mất ổn định của nó.

Chất kích thích Dopamine bao gồm pramipaxole (Mirapex), ropinirole (Requip) và rotigotine (mua trong gói gọi là Neupro). Thuốc tiêm kích thích dopamin tác dụng ngắn, apomorphine, sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng.

Các tác dụng phụ của thuốc tương tự như tác dụng phụ của carbidopa-levidopa: ảo giác, buồn ngủ hoặc các hành vi hung hăng như ham muốn tình dục, cờ bạc hoặc ăn uống vô độ. Nếu bạn dùng những loại thuốc này và thấy mình cư xử không kiểm soát, hãy nói với bác sĩ của bạn.

chất ức chế MAO-B

điều trị bệnh parkinson

Thuốc ức chế MAO-B bao gồm selegiline (Eldepryl, Zelapar) và rasagiline (Azilect). Chúng giúp ngăn chặn sự suy giảm dopamine trong não bằng cách ức chế một loại enzyme gọi là monoamine oxidase B (MAO-B). Enzim này chuyển hóa dopamin. Tác dụng phụ của phương pháp này bao gồm buồn nôn hoặc mất ngủ. Khi dùng chung với carbidopa-levodopa, những loại thuốc này làm tăng nguy cơ ảo giác.

Những loại thuốc này thường không được sử dụng cùng với thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau vì chúng có thể gây ra các phản ứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào với MAO-B.

Thuốc ức chế catechol-o-methytransferase (COMT)

Entacapone (comtan) là thuốc đại diện cho các chất ức chế này. Những loại thuốc này giúp kéo dài tác dụng của levodopa một chút bằng cách ngăn chặn các enzym phân hủy dopamin.

Các tác dụng phụ bao gồm tăng nguy cơ cử động không tự chủ (rối loạn vận động), táo bón. Tolcapone (Tasmar) cũng là một COMT nhưng hiếm khi được kê đơn vì nó có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Nhóm thuốc kháng cholinergic

Những loại thuốc này từ lâu đã được sử dụng để kiểm soát chứng run của bệnh Parkinson. Các loại thuốc như benztropine (Cogentin) hoặc trihexyphenidyl có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ như giảm trí nhớ, lú lẫn, ảo giác, táo bón, khô miệng và khó tiểu.

Amatadine

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để tạm thời làm giảm các triệu chứng nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh. Hoặc thuốc có thể dùng carbidopa-levodopa trong giai đoạn sau của bệnh để kiểm soát các rối loạn chức năng do thuốc này gây ra. Tác dụng phụ của phương pháp này bao gồm các đốm tím trên da, sưng khớp và ảo giác.

Các cách khác để điều trị bệnh Parkinson

điều trị bệnh parkinson

Các loại thuốc thay thế có thể điều trị bệnh Parkinson bao gồm:

  • Coenzyme Q10: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều lượng lớn coenzyme Q10 luôn sẵn có và có lợi cho một số người trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, bạn cần dùng thuốc bổ sung trong hơn 16 tháng để thấy được lợi ích.
  • Massage: Phương pháp trị liệu này có khả năng giảm căng cơ và giúp bạn thư giãn hơn. Tuy nhiên, cách làm này không đảm bảo cho sức khỏe của bạn.
  • Châm cứu: Khi châm cứu, bác sĩ sẽ dùng kim châm vào các huyệt nhất định trên cơ thể để giảm đau.
  • Thái cực quyền: Đây là một môn tập luyện cổ xưa của Trung Quốc. Nó đòi hỏi các động tác chậm rãi, mềm mại để tăng tính linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh cơ bắp. Bài tập này cũng giúp tránh té ngã. Các bài tập thái cực quyền cũng được điều chỉnh để phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy thái cực quyền tốt hơn cho sự cân bằng ở bệnh nhân Parkinson hơn là các bài tập co duỗi, duỗi thẳng.
  • Yoga: Các tư thế duỗi nhẹ nhàng sẽ làm tăng tính linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng của bạn. Bạn cũng có thể điều chỉnh các tư thế cho phù hợp với thể trạng của mình.
  • Kỹ thuật Alexander: Điều này tập trung vào tư thế cơ bắp, sự cân bằng và phản ánh cách bạn sử dụng các cơ này. Nó có thể giúp giảm căng cơ và đau.
  • Thiền định: Bạn sẽ phải im lặng để suy ngẫm và tập trung tâm trí vào một ý tưởng hoặc hình ảnh. Điều này có thể làm giảm căng thẳng và đau đớn cũng như cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
  • Âm nhạc và nghệ thuật: Âm nhạc và nghệ thuật giúp bạn thư giãn. Âm nhạc giúp người bệnh Parkinson cải thiện khả năng đi lại, nói năng. Và các nghệ thuật như vẽ tranh hoặc đồ gốm sẽ giúp bạn tâm trạng và giúp bạn thư giãn.
  • Vật nuôi: Nuôi chó hoặc mèo sẽ tăng tính linh hoạt và khả năng vận động của bạn cũng như giúp bạn cải thiện tâm trạng. Phương pháp trị liệu bằng động vật này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống rất tốt.

Không có cách cụ thể nào để ngăn ngừa bệnh Parkinson, nhưng bạn có thể tự bảo vệ mình bằng lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Khi lựa chọn đúng thuốc và có lối sống lành mạnh, việc điều trị bệnh Parkinson sẽ không còn quá khó khăn.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *