0909671117

Viêm tủy ngang

Tìm hiểu chung

Viêm tủy ngang là gì?

Viêm tủy ngang là tình trạng viêm ở cả hai bên của một phần tủy sống. Rối loạn thần kinh này thường làm hỏng các bộ phận cách điện bao gồm các sợi tế bào thần kinh (myelin).

Viêm tủy ngang làm gián đoạn các thông điệp được gửi bởi các dây thần kinh cột sống khắp cơ thể. Điều này có thể gây đau, yếu cơ, tê liệt, các vấn đề về cảm giác hoặc rối loạn chức năng bàng quang và ruột.

Tỷ lệ viêm tủy ngang

Viêm tủy ngang có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính hoặc chủng tộc. Nó không có vẻ là di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất (số ca mắc mới mỗi năm) xảy ra trong độ tuổi từ 10-19 và 30-39 tuổi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tủy ngang là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tủy ngang thường phát triển trong vòng vài giờ đến vài ngày và đôi khi có thể tiến triển dần dần trong vài tuần.

Viêm tủy ngang thường ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể bên dưới tủy sống bị ảnh hưởng, nhưng đôi khi chỉ có các triệu chứng ở một bên cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Đau đớn. Viêm tủy ngang có thể bắt đầu đột ngột ở lưng dưới. Cơn đau dữ dội có thể lan xuống chân hoặc cánh tay, quanh ngực hoặc bụng. Các triệu chứng đau khác nhau tùy theo phần nào của tủy sống bị ảnh hưởng.
 • Cảm giác bất thường. Một số người bị viêm tủy ngang có cảm giác tê, ngứa ran, lạnh hoặc nóng rát. Một số đặc biệt nhạy cảm với việc chạm nhẹ vào quần áo hoặc quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn có thể cảm thấy như thể có thứ gì đó đang quấn quanh ngực, bụng hoặc chân của mình.
 • Điểm yếu ở cánh tay hoặc chân. Một số người thấy họ dễ vấp ngã, lê chân hoặc nặng chân. Những người khác có thể bị suy nhược nghiêm trọng hoặc thậm chí tê liệt hoàn toàn.
 • Các vấn đề về bàng quang và ruột. Điều này có thể bao gồm tăng nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, tiểu không tự chủ, khó tiểu và táo bón.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tủy ngang?

Trong hơn một nửa trường hợp, các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây bệnh, nhưng họ biết rằng bệnh viêm tủy ngang có thể xảy ra khi cơ thể đang cố gắng chống lại bệnh tật hoặc khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào. các tế bào khỏe mạnh vì một lý do nào đó. Bệnh thường đi kèm với:

 • Các bệnh tự miễn dịch như lupus và hội chứng Sjogren gây viêm.
 • Sự nhiễm trùng:
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn như bệnh Lyme, bệnh lao và giang mai
  • Nhiễm trùng tủy sống, chẳng hạn như aspergillus, blastomyces, coccidioides và cryptococcosis
  • Ký sinh trùng như toxoplasmosis, cysticercosis, bệnh sán máng và anttiostrongyloid
  • Nhiễm virus như varicella zoster, gây bệnh thủy đậu và bệnh zona; virus đường ruột; vi rút Tây sông Nile
 • Đa xơ cứng (MS): Viêm tủy ngang có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh đa xơ cứng, bệnh phá hủy myelin trong não và tủy sống. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của sự tái phát. Nếu bạn bị MS giai đoạn đầu, bạn có thể chỉ có các triệu chứng ở một bên cơ thể.
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Bệnh này gây viêm và mất myelin các dây thần kinh trong não, tủy sống và dây thần kinh thị giác gửi thông tin đến não. Nếu bạn mắc loại này, các triệu chứng sẽ xuất hiện ở cả hai bên cơ thể.
 • Rối loạn mạch máu: như dị dạng động tĩnh mạch, rò động tĩnh mạch màng cứng, dị dạng hang trong tủy sống, thuyên tắc đĩa đệm.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tủy ngang?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây viêm tủy ngang như:

 • Từng mắc bệnh truyền nhiễm?
 • tiêm chủng gần đây
 • Giới tính nữ
 • Chấn thương thể chất gần đây
 • Chọc dò tủy sống

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm tủy ngang?

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để tìm hiểu xem bạn có bị viêm tủy ngang hay một số bệnh khác không, bao gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT): các xét nghiệm này tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Họ sẽ chỉ cho bác sĩ nếu có thứ gì khác ảnh hưởng đến dây thần kinh, chẳng hạn như khối u, trượt đĩa đệm hoặc hẹp tủy sống.
 • Chọc dò thắt lưng: đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ chọc kim vào giữa hai đốt sống (xương ở lưng) để lấy một mẫu chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Nếu mẫu có nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật hoặc một số protein nhất định hơn bình thường, bạn có thể bị nhiễm trùng.
 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ kiểm tra máu của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh có triệu chứng tương tự như bệnh lupus, HIV hoặc một dạng viêm tủy khác. Các bác sĩ cố gắng tìm hiểu xem viêm tủy ngang có phải là dấu hiệu của một bệnh liên quan, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm tủy ngang?

Một số liệu pháp nhằm mục đích điều trị các dấu hiệu và triệu chứng cấp tính của viêm tủy ngang:

 • Steroid tiêm tĩnh mạch. Bạn có thể được tiêm steroid qua tĩnh mạch ở cánh tay trong vài ngày. Steroid giúp giảm viêm ở cột sống.
 • Liệu pháp trao đổi huyết tương. Những người không đáp ứng với steroid tiêm tĩnh mạch có thể yêu cầu liệu pháp trao đổi huyết tương. Điều này liên quan đến việc loại bỏ chất lỏng màu vàng nhạt có chứa huyết thanh và thay thế nó bằng chất lỏng đặc biệt. Cách tiếp cận này không có khả năng chữa khỏi cho những người bị viêm tủy cắt ngang, nhưng chuyển đổi huyết thanh có thể loại bỏ các kháng thể gây viêm.
 • Thuốc kháng virus. Một số người bị vi-rút tủy sống có thể được kê đơn thuốc để điều trị những vi-rút này.
 • thuốc giảm đau. Đau mãn tính là một biến chứng phổ biến của viêm tủy ngang. Các loại thuốc có thể làm giảm đau cơ bao gồm thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve). Đau dây thần kinh có thể được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm như sertraline (Zoloft) và thuốc chống co giật như gabapentin (Neurontin, Gralise) hoặc pregabalin (Lyrica).
 • Thuốc điều trị các biến chứng khác. Bác sĩ của bạn có thể kê toa các loại thuốc khác khi cần thiết để điều trị các vấn đề như co cứng cơ, rối loạn chức năng đường tiết niệu hoặc ruột, trầm cảm hoặc các biến chứng khác liên quan đến viêm tủy ngang.
 • Thuốc ngăn chặn các đợt tái phát của viêm tủy cắt ngang. Những người có kháng thể liên quan đến viêm dây thần kinh thị giác cần dùng thuốc liên tục, chẳng hạn như corticosteroid và/hoặc thuốc ức chế miễn dịch, để giảm nguy cơ bị viêm tủy ngang tấn công hoặc để ngăn ngừa sự phát triển của viêm dây thần kinh thị giác.

Các liệu pháp bổ sung tập trung vào phục hồi và chăm sóc lâu dài:

 • Vật lý trị liệu. Điều này giúp cải thiện sức mạnh và sự phối hợp. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng bất kỳ thiết bị hỗ trợ cần thiết nào như xe lăn, gậy hoặc nẹp.
 • Trị liệu nghề nghiệp. Nó giúp những người bị viêm tủy ngang học những cách mới để thực hiện các hoạt động hàng ngày như tắm rửa, chuẩn bị bữa ăn và dọn dẹp nhà cửa.
 • Tâm lý trị liệu. Các nhà trị liệu tâm lý có thể sử dụng liệu pháp nói chuyện để điều trị chứng lo âu, trầm cảm, rối loạn chức năng tình dục và các vấn đề về cảm xúc hoặc hành vi khác liên quan đến bệnh viêm tủy ngang.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát bệnh viêm tủy ngang?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm tủy ngang:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Một chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và kịp thời, dùng thuốc giúp điều chỉnh bài tiết ruột và tập thể dục thường xuyên đều là những yếu tố quan trọng góp phần hỗ trợ hoạt động bình thường của đường tiêu hóa. .
 • Mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến trong bệnh viêm tủy ngang. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng xác định nguyên nhân cơ bản của sự mệt mỏi. Nếu bạn không thể ngủ được vì đau, rối loạn chức năng bàng quang hoặc trầm cảm, điều này cần được xác định và giải quyết.
 • Thay đổi cảm giác thường gặp ở bệnh nhân viêm tủy ngang. Mặc dù triệu chứng này có thể cải thiện theo thời gian, nhưng bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn không phải chịu đựng nó. Một loại thuốc sẽ không có tác dụng như nhau đối với tất cả mọi người, vì vậy bạn có thể phải dùng thử để tìm ra loại thuốc phù hợp. Các liệu pháp thay thế như châm cứu và thiền định cũng được sử dụng với mức độ thành công khác nhau.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *