0909671117

6 biện pháp thường dùng để đánh giá đột quỵ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Công Trình – Kỹ thuật viên – Khoa X quang – ANCUNGNGUUHOANG.NET Central Park. Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Đột quỵ là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật và các biến chứng nghiêm trọng là kiểm soát các bệnh lý kèm theo và nâng cao kiến ​​thức về tự chăm sóc ban đầu khi bị đột quỵ.

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần não bị gián đoạn do mạch máu não bị vỡ hoặc chèn ép. Khi đó, các tế bào não sẽ chết do không được cung cấp oxy liên tục, gây tổn thương não vĩnh viễn.

Có hai loại đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu cục bộ (còn gọi là tắc mạch máu não) và đột quỵ xuất huyết (còn gọi là chảy máu trong não). Tai biến mạch máu não do xuất huyết não gây rò rỉ máu ra khỏi động mạch và đi vào não.

Đột quỵ thuyên tắc xảy ra khi các mạch máu đưa máu lên não bị tắc nghẽn hoặc bị thu hẹp do tác động của cục máu đông hoặc động mạch bị hẹp lại.

 • Động mạch bị tắc: Chất béo, cholesterol và các chất khác có khả năng tích tụ trên thành mạch máu. Theo thời gian, chúng cứng lại và tạo thành một cấu trúc được gọi là mảng bám. Điều này gây tắc nghẽn động mạch, thu hẹp dòng chảy của mạch máu.
 • Cục máu đông: Cục máu đông hình thành trong các mạch máu vốn đã rất hẹp của não là nguyên nhân gây đột quỵ do huyết khối. Ngoài ra, đột quỵ cũng có thể do cục máu đông hình thành ở những nơi khác trong cơ thể và di chuyển đến mạch máu trong não, được gọi là đột quỵ do tắc mạch. Đột quỵ cũng có thể xảy ra do bọt khí hoặc các chất lạ khác trong máu di chuyển vào mạch máu trong não.

Các triệu chứng tương tự như đột quỵ nhưng kéo dài trong một thời gian ngắn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). Nó thường không để lại biến chứng suốt đời nhưng là dấu hiệu cảnh báo của một cơn đột quỵ thực sự. Các triệu chứng của TIA có thể kéo dài từ vài phút đến 24 giờ.

Các triệu chứng đột quỵ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng. Chúng xảy ra đột ngột, không báo trước. Trong số các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân
 • Liệt hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân (đặc biệt là ở một bên cơ thể)
 • Trạng thái thờ ơ và khó nói hoặc hiểu lời nói
 • Giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt
 • Chóng mặt, mất thăng bằng hoặc kết hợp cả hai.

Nhức đầu, ù tai, chóng mặt
Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân là triệu chứng cảnh báo đột quỵ

2. Các biện pháp chẩn đoán tai biến mạch máu não

Để chẩn đoán đột quỵ, CT và MRI là những bước đầu tiên được sử dụng. Mục đích là để xác định loại đột quỵ mắc phải (xuất huyết não hay tắc mạch não). Từ đó giúp xác định phương pháp điều trị phù hợp.

2.1. Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét não

CT scan kết hợp thiết bị X-quang đặc biệt với máy tính để giúp hình dung các cơ quan trong cơ thể. Nó được sử dụng để phân biệt giữa đột quỵ xuất huyết và tắc mạch máu não. Ngoài ra, CT với chụp động mạch não (CTA) có thể được kết hợp để phát hiện và mô tả đặc điểm của đột quỵ. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chụp CT có tiêm thuốc cản quang để đánh giá mạch máu não, quan sát mạch máu nuôi vùng tổn thương. CT tưới máu (CTP) giúp quan sát lưu lượng máu não. Sự kết hợp của CT, CTA và CTP giúp xác định liệu pháp tốt nhất để điều trị bệnh nhân đột quỵ.

2.2. MRI não

MRI sử dụng từ trường mạnh, xung điện và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan, mô mềm, xương và hầu hết các cấu trúc khác bên trong cơ thể. Chụp mạch máu não (MRA) cũng được sử dụng để hình dung cấu trúc chi tiết của mạch máu não. Lưu lượng máu não được ghi lại bằng MRI tưới máu (MRP). Chụp cộng hưởng từ não được sử dụng để đánh giá mức độ tổn thương não do đột quỵ.

Để xác nhận loại, vị trí và nguyên nhân đột quỵ và loại trừ các tình trạng khác, nên thực hiện thêm các xét nghiệm sau:

2.3. xét nghiệm máu

Chỉ định xét nghiệm máu bao gồm nhiều loại khác nhau (phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, đông máu,…). Chúng rất hữu ích trong việc đánh giá tình trạng đột quỵ và cung cấp thông tin bổ sung trước khi kê đơn điều trị, đặc biệt là trước khi thực hiện các thủ thuật và kê đơn thuốc chống đông máu. Ngoài ra, các chỉ số sinh hóa như cholesterol, triglycerid, glucose máu… cũng giúp xác định nguyên nhân gây cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu.

2.4. Điện tâm đồ (ECG, EKG)

Điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Nó giúp xác định các tình trạng tim có nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

ECG điện tâm đồ điện tâm đồ
Điện tâm đồ (ECG, EKG) giúp bác sĩ chẩn đoán đột quỵ

2.5. Siêu âm Doppler động mạch cảnh

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm Doppler được thực hiện để kiểm tra tình trạng hẹp và tắc nghẽn ở hai động mạch cảnh (nằm ở hai bên cổ và mang máu từ tim lên não). Siêu âm Doppler giúp tạo ra hình ảnh chi tiết về mạch máu và thông tin về lưu lượng máu.

2.6. chụp mạch não

Chụp mạch máu não là một xét nghiệm được thực hiện bằng một trong ba kỹ thuật hình ảnh X-quang, CT hoặc MRI, hoặc trong một số trường hợp là chất cản quang để tạo ra hình ảnh của các mạch máu chính trong não. Nó giúp phát hiện những bất thường như cục máu đông hoặc hẹp động mạch.

3. Điều trị đột quỵ như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một trường hợp cấp cứu y tế, nếu được điều trị càng nhanh thì tỷ lệ sống sót càng cao và giảm thiểu các biến chứng. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại đột quỵ. Điển hình là tập trung phục hồi lưu lượng máu cho đột quỵ do tắc mạch não và kiểm soát chảy máu, giảm áp lực dòng chảy cho đột quỵ xuất huyết.

Nếu nguyên nhân đột quỵ là cục máu đông, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc làm tan huyết khối như chất kích hoạt plasminogen mô (t-PA). Thuốc này được kê toa trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi bắt đầu đột quỵ. Ngoài ra, các loại thuốc khác như aspirin hoặc warfarin (coumadin), heparin hoặc clopidogrel (plavix) cũng có tác dụng làm tan cục máu đông.

Tai biến mạch máu não là một trường hợp cấp cứu y tế, nếu được điều trị càng nhanh thì tỷ lệ sống sót càng cao và giảm thiểu các biến chứng. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại đột quỵ. Điển hình là tập trung phục hồi lưu lượng máu cho đột quỵ do tắc mạch não và kiểm soát chảy máu, giảm áp lực dòng chảy cho đột quỵ xuất huyết.

Nếu nguyên nhân đột quỵ là cục máu đông, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc làm tan huyết khối như chất kích hoạt plasminogen mô (t-PA). Thuốc này được kê toa trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi bắt đầu đột quỵ. Ngoài ra, các loại thuốc khác như aspirin hoặc warfarin (coumadin), heparin hoặc clopidogrel (plavix) cũng có tác dụng làm tan cục máu đông.

Các phương pháp điều trị đột quỵ khác bao gồm:

 • Phẫu thuật để dẫn lưu máu tràn ra khỏi mạch máu do xuất huyết não và sửa chữa các mạch máu bị vỡ.
 • Điều trị nội mạch: Can thiệp nội mạch là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để cải thiện lưu lượng máu trong động mạch và tĩnh mạch não. Trong điều trị nội mạch, một ống thông được đưa vào vị trí mạch máu bị vỡ hoặc hẹp để cung cấp:
  • Thuốc tan huyết khối.
  • Thu thập huyết khối bằng thiết bị cơ học
  • Bóng nong mạch được sử dụng để mở rộng các mạch máu bị hẹp, và các ống đỡ động mạch và ống nhỏ được sử dụng để giữ cho các mạch máu mở trong thời gian dài. Thủ tục này được thực hiện để cải thiện lưu lượng máu trong các động mạch cảnh cung cấp cho não.
  • Những cuộn dây kim loại nhỏ để hàn gắn các động mạch não bị vỡ.

Can thiệp mạch vành
Sử dụng can thiệp nội mạch trong điều trị đột quỵ

Sau tai biến, bệnh nhân cần được điều trị phục hồi chức năng và khắc phục các biến chứng nếu có. Ngoài ra, để ngăn ngừa các cơn đột quỵ tiếp theo, người bệnh cũng cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, cholesterol trong máu cao và tiểu đường.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *