0909671117

Bệnh Alzheimer có di truyền không và có thể phòng ngừa như thế nào?

Nhiều người thắc mắc bệnh Alzheimer có di truyền không và cách phòng tránh hiệu quả. Cơ hội phát triển bệnh Alzheimer của một người có thể cao hơn nếu người đó thừa hưởng một số đột biến gen nhất định được truyền lại từ cha mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ mắc bệnh Alzheimer không chắc chắn rằng con cái của họ cũng sẽ mắc bệnh.

Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Bệnh Alzheimer có di truyền không? Câu trả lời là: di truyền sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Cụ thể, một số đột biến gen nhất định mà bạn nhận được từ cha mẹ góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer của bạn. Đột biến gen di truyền không phải là lý do trực tiếp gây ra bệnh Alzheimer, được coi là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh Alzheimer sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Nguy cơ này tăng lên nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số đột biến gen rất hiếm gặp trong bệnh này:

Bệnh Alzheimer có di truyền trong trường hợp bệnh khởi phát muộn?

Bệnh Alzheimer có di truyền không? Bệnh khởi phát muộn

Khi cuộc tìm kiếm tiếp tục trả lời câu hỏi liệu bệnh Alzheimer có di truyền hay không, các nhà nghiên cứu nói rằng loại bệnh Alzheimer khởi phát muộn, thường bắt đầu sau 65 tuổi, là loại phổ biến nhất và liên quan đến nhiều gen.

Gen phổ biến nhất liên quan đến bệnh Alzheimer khởi phát muộn là gen apolipoprotein E (APOE), có 3 dạng phổ biến:

 • APOE e2 là gen ít phổ biến nhất làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nếu bệnh Alzheimer xảy ra ở người mang gen này, thì bệnh thường khởi phát muộn hơn.
 • APOE e4 là một gen khá phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở ​​độ tuổi sớm hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 40-65% người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer có gen APOE e4.
 • APOE e3 là gen phổ biến nhất, tuy nhiên, nó dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu thêm hai điều nữa:

 • APOE e4 là đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhất
 • Tất cả chúng ta đều thừa hưởng 2 bản sao gen APOE từ cả bố và mẹ. Nhận ít nhất một gen APOE e4 từ cha hoặc mẹ của bạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của bạn lên gấp hai đến ba lần. Nếu bạn nhận cả hai gen từ hai người, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên khoảng 8 đến 12 lần.

  Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai thừa hưởng gen này cũng sẽ mắc bệnh Alzheimer. Nhiều bệnh nhân không có bất kỳ gen APOE e4 nào.

 • Còn các gen khác
 • Khi nghiên cứu liệu bệnh Alzheimer có di truyền hay không, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer khởi phát muộn và một số đột biến gen khác ngoài gen APOE e4 đã đề cập ở trên. Cụ thể bao gồm:

  • ABCA7. Vai trò chính xác của ABCA7 là không rõ ràng, nhưng đột biến gen này dường như có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có thể liên quan đến vai trò của gen trong cách cơ thể sử dụng cholesterol.
  • CLU. Gen này giúp điều chỉnh sự giải phóng amyloid-beta khỏi não. Đột biến gen này gây ra sự mất cân bằng giữa sản xuất và giải phóng amyloid-beta và là một yếu tố trong sự phát triển của bệnh Alzheimer.
  • CR1. Đột biến ở gen này dẫn đến sự thiếu hụt protein do gen này tạo ra, góp phần gây ra chứng viêm mãn tính trong não, làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer.
  • PICALM. Gen này liên quan đến cách các tế bào thần kinh kết nối với nhau. Nếu gen này bị đột biến, các tế bào thần kinh không thể kết nối nhịp nhàng với nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng não bộ và quá trình hình thành trí nhớ.
  • PLĐ3. Vai trò của PLD3 trong não vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy đột biến gen này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • TREM2. Gen này có liên quan đến việc điều chỉnh phản ứng của não đối với chứng viêm. Những đột biến hiếm gặp của gen này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • SORL1. Một số đột biến của gen SORL1 trên nhiễm sắc thể 11 dường như có liên quan đến bệnh Alzheimer.

  Tương tự như gen APOE, các đột biến gen kể trên chỉ là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh chứ không phải nguyên nhân trực tiếp. Trên thực tế, không phải ai thừa hưởng những đột biến gen này cũng sẽ mắc bệnh Alzheimer.

  Bệnh Alzheimer khởi phát sớm

  Bệnh Alzheimer có di truyền không? Bệnh khởi phát sớm

  Bệnh Alzheimer có di truyền ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer không? triệu chứng bệnh Alzheimer khởi phát sớm từ 30 đến 60 tuổi? Trên thực tế, nếu bạn thừa hưởng một trong ba gen đột biến di truyền sau đây, khả năng cao bạn sẽ mắc bệnh Alzheimer trước 65 tuổi:

  • Protein tiền chất amyloid (APP)
  • Presenilin 1 (PSEN1)
  • Preseniline 2 (PSEN2)

  Bất kỳ thay đổi nào ở một trong ba gen này đều làm tăng sản xuất một loại protein độc hại gọi là amyloid-beta peptide. Peptide này có thể tích tụ trong não để tạo thành các khối gọi là mảng amyloid, đặc trưng cho não của bệnh nhân Alzheimer. Sự tích tụ amyloid-beta peptide và các mảng amyloid làm tổn thương tế bào thần kinh và gây bệnh.

  Tuy nhiên, bệnh Alzheimer khởi phát sớm rất hiếm, chỉ chiếm dưới 10% tổng số người mắc bệnh Alzheimer. Trong số đó, đột biến gen gặp ở dưới 1% số bệnh nhân này.

  Xét nghiệm di truyền để ngăn ngừa bệnh tật

  Việc tìm hiểu bệnh Alzheimer có di truyền hay không sẽ giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và các yếu tố nguy cơ, từ đó đưa ra những phương pháp mới trong điều trị bệnh Alzheimer. sự đối xử ngăn chặn dịch bệnh.

  Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích xét nghiệm di truyền đối với bệnh Alzheimer khởi phát muộn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh Alzheimer khởi phát sớm, xét nghiệm di truyền có thể cần thiết.

  Xét nghiệm di truyền để tìm kiếm các gen đột biến liên quan đến bệnh Alzheimer khởi phát sớm có thể mang lại kết quả rõ ràng hơn nếu bạn có các triệu chứng sớm hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh khởi phát sớm. Nó cũng có thể giúp thử nghiệm ma túy hiện tại và lập kế hoạch cho trẻ em nếu bạn muốn.

  Bệnh Alzheimer có di truyền và xét nghiệm di truyền không

  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nói rằng xét nghiệm di truyền khó có thể chính xác 100% trong việc dự đoán bệnh vì có rất nhiều yếu tố rủi ro khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer có di truyền hay không. Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc chứng mất trí nhớ qua nhiều thế hệ, đặc biệt là khi còn trẻ, bạn nên nhờ tư vấn di truyền. Bên cạnh đó, hãy đi khám định kỳ và nhận lời khuyên từ bác sĩ để đánh giá khả năng mắc bệnh Alzheimer khi lớn tuổi.

  An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

  An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

  Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

  An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

  An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

  Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *