0909671117

Bệnh Parkinson ở người trẻ: Nhận biết sớm để điều trị kịp thời

Bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi thường có diễn tiến rất khác so với bệnh Parkinson ở người lớn tuổi nhưng các triệu chứng cũng không khác nhiều. Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây run tay ở người trẻ tuổi, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bệnh nhân.

Vậy thuật ngữ “thanh niên” ở đây có nghĩa là độ tuổi nào? Tại sao bệnh Parkinson lại xuất hiện ở người trẻ tuổi, dấu hiệu nào giúp nhận biết sớm bệnh? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ở tuổi nào thì khởi phát bệnh Parkinson được coi là trẻ em?

Bệnh Parkinson là bệnh thần kinh do thoái hóa một nhóm tế bào trong não, đặc trưng bởi các triệu chứng liên quan đến khả năng vận động của cơ thể như: run, vận động chậm chạp, co cứng cơ, lú lẫn. rối loạn thăng bằng…

Mặc dù hầu hết các trường hợp mắc bệnh Parkinson thường khởi phát các triệu chứng ở độ tuổi trung bình từ 50 đến 60. Tuy nhiên, Hiệp hội Bệnh Parkinson Hoa Kỳ (APDA) báo cáo rằng khoảng 10–20% bệnh nhân Parkinson mắc bệnh Parkinson khởi phát sớm ở người trẻ tuổi. Theo đó, đây là những trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ở độ tuổi từ 21 đến dưới 50 tuổi.

Trong một số ít trường hợp, các dấu hiệu của bệnh Parkinson có thể xuất hiện ở cả trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Dạng rối loạn này được gọi là bệnh Parkinson ở tuổi vị thành niên và thường liên quan đến các đột biến gen cụ thể.

Sự khác biệt giữa bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ tuổi và người lớn tuổi

Sự khác biệt giữa bệnh Parkinson ở người trẻ và người già

Căn cứ vào độ tuổi mắc bệnh, Parkinson luôn được hiểu là bệnh của người già. Chính vì vậy, các biểu hiện ở người trẻ tuổi thường không được chú ý, dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh Parkinson tiềm ẩn nhưng không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán sai trong thời gian dài.

Đây là vấn đề đáng quan tâm, bởi sự khác biệt lớn nhất giữa bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi và người lớn tuổi là diễn biến của bệnh. Mặc dù cách điều trị giống nhau nhưng đối với bệnh Parkinson khởi phát sớm nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì diễn biến của bệnh thường chậm hơn nhiều so với người lớn tuổi.

Để giải thích điều này, một phần là do những người trẻ tuổi thường ít gặp các vấn đề về sức khỏe nói chung và hơn hết, những bệnh nhân trẻ tuổi sẽ có khả năng đáp ứng tốt hơn với liệu pháp khắc phục những vấn đề này. triệu chứng.

Dấu hiệu bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi

Các triệu chứng bệnh Parkinson là do những thay đổi trong não gây ra, vì vậy mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp một số triệu chứng đặc trưng. Đây có thể là những vấn đề ảnh hưởng đến vận động như:

 • Run tay, cánh tay, chân, hàm và mặt
 • Co cứng cơ bắp, tứ chi hoặc toàn bộ cơ thể
 • Cứng khớp, cử động chậm (Bradykinesia)
 • tư thế không ổn định
 • Mất thăng bằng và phối hợp, dễ ngã

Ngoài ra, một số triệu chứng ngoài vận động cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson, cụ thể:

 • Có một sự thay đổi của tâm trí hoặc suy nghĩ
 • Sự chán nản
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, lú lẫn
 • Táo bón hoặc các vấn đề về đường tiết niệu (tiểu không tự chủ)

Mặc dù các triệu chứng phổ biến của bệnh Parkinson có thể giống nhau, nhưng có sự khác biệt về khả năng chúng sẽ xuất hiện ở các độ tuổi khác nhau. Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng bị rối loạn vận động (cơ thể cử động không tự nguyện) do tác dụng phụ của việc dùng levodopa, loại thuốc điều trị bệnh Parkinson được kê đơn phổ biến nhất. Đồng thời, họ cũng dễ mắc chứng loạn trương lực cơ, các cơn co thắt cơ kéo dài dẫn đến chuột rút ở tứ chi hoặc tư thế bất thường như bàn chân bị trẹo.

Ngược lại, các triệu chứng khác như các vấn đề về nhận thức, mất trí nhớ, lú lẫn và rối loạn thăng bằng có xu hướng ít gặp hơn ở những người trẻ mắc bệnh Parkinson.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng run ở người trẻ tuổi do bệnh Parkinson khởi phát sớm đôi khi có thể bị nhầm lẫn với run ở người trẻ tuổi do nguyên nhân di truyền (run bản chất) hoặc các vấn đề khác. sức khỏe khác. Vì vậy, bạn cần thực hiện thăm khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất trong trường hợp có những biểu hiện nghi ngờ.

Vì sao bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ tuổi?

Vì sao bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ tuổi?

Hiện nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh có thể do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền với một số yếu tố bên ngoài khác. , chẳng hạn như chấn thương đầu, tiếp xúc với chất độc, thuốc trừ sâu, v.v.

Đây là lý do tại sao các nhà khoa học tin rằng bệnh Parkinson có tính di truyền và môi trường là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng di truyền học có thể đóng một vai trò lớn hơn đối với bệnh Parkinson ở những người trẻ tuổi. Một số đột biến (ví dụ như gen PRKN) có thể làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh Parkinson khi còn trẻ hoặc ở tuổi thiếu niên, đặc biệt là trong trường hợp gia đình có tiền sử mắc bệnh Parkinson.

Chẩn đoán và điều trị bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi

chẩn đoán

Nói chung, không có xét nghiệm cụ thể nào có thể được sử dụng một mình để chẩn đoán bệnh Parkinson. Thông thường, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi dựa trên việc khai thác thông tin về các triệu chứng cộng với kết quả thu thập từ xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh, v.v.

Mục đích của việc thực hiện các kỹ thuật kiểm tra là để loại trừ một số tình trạng khác có thể gây ra các biểu hiện tương tự. Một ví dụ điển hình là chứng run tay ở người trẻ tuổi cũng có thể gây run tay. Ngoài ra, các biểu hiện trầm cảm, lo lắng, rối loạn giấc ngủ… rất dễ nhầm lẫn với bệnh cường giáp hoặc bệnh lý do lạm dụng chất gây nghiện.

phương pháp điều trị

Nghiên cứu về điều trị bệnh Parkinson vẫn đang được tiến hành và đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, có thể do chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh nên cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi.

Thay vào đó, các phương pháp dùng thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng, giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống trong suốt quá trình mắc bệnh.

Về cơ bản, phác đồ chung để điều trị bệnh Parkinson thường là sự kết hợp giữa thuốc levodopa với một thành phần khác gọi là carbidopa. Nhưng khi xem xét ở những bệnh nhân trẻ tuổi, phác đồ này không được các bác sĩ khuyến khích vì nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ.

Nếu các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến công việc và các hoạt động thể chất, người bệnh hoàn toàn có thể hoãn dùng levodopa và lựa chọn các thuốc khác để thay thế như: thuốc ức chế MAO-B (selegiline), amantadine, thuốc chủ vận dopamin (pramipexole), thuốc kháng cholinergic. Ngoài ra, vật lý trị liệu cũng là biện pháp có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật kích thích não sâu có thể cần thiết để tối ưu hóa khả năng kiểm soát chuyển động của cơ thể. Đây là phương pháp giúp điều chỉnh mức độ kích thích thông qua một thiết bị điện nhỏ được cấy vào vùng não liên quan đến vận động.

Làm thế nào để làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi

Làm chậm bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi

Bệnh Parkinson khởi phát sớm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như kế hoạch lâu dài của người bệnh là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bệnh tiến triển càng chậm thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng giảm. Để làm được điều đó, người bệnh có thể áp dụng một số cách sau:

 • Đón đọc các thông tin liên quan để giúp bản thân và những người xung quanh hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson
 • Sự phối hợp chặt chẽ và tuân thủ điều trị của bác sĩ, điều trị viên,…
 • Thực hiện các hoạt động giúp giảm căng thẳng như: trò chuyện với mọi người, tham gia các lớp khiêu vũ, tập thể dục, v.v.
 • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả để ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe tổng thể để giúp duy trì khả năng vận động
 • Cố gắng thích nghi sống chung với bệnh để tiếp tục làm việc và tận hưởng cuộc sống
 • Tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia tâm lý nếu căn bệnh này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần của bạn

Tóm lại, bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi có thể không quá nghiêm trọng vì tiến triển chậm và tỷ lệ sống sót thường dài hơn so với người lớn tuổi. Cần hiểu và nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh Parkinson để kịp thời lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *