0909671117

Bộ nhớ bị mất

Tìm hiểu chung

Chứng mất trí nhớ là gì?

Mất trí nhớ hay còn gọi là chứng quên, là tình trạng một người không còn nhớ thông tin, sự kiện và trải nghiệm cá nhân. Có nhiều căn bệnh gây suy giảm trí nhớ như sa sút trí tuệ, đột quỵ hay chấn thương sọ não.

Mất trí nhớ là một dạng mất trí nhớ nghiêm trọng hơn. Mất trí nhớ có thể là tạm thời hoặc có thể là vĩnh viễn. Điều quan trọng là gặp bác sĩ để điều trị nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng phổ biến

Các triệu chứng của chứng mất trí nhớ là gì?

Triệu chứng chính của chứng sa sút trí tuệ là mất trí nhớ hoặc không có khả năng nhớ những ký ức mới.

Khả năng nhận thức hoặc vận động thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể nhớ cách hành động và nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách trôi chảy.

Có nhiều loại sa sút trí tuệ khác nhau, bao gồm:

 • Mất trí nhớ về những ký ức trước đây: Tình trạng này xảy ra khi bạn mất khả năng nhớ lại những ký ức trong quá khứ. Bệnh thường ảnh hưởng từ từ và có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ.
 • Mất trí nhớ bên: Tình trạng này xảy ra khi người đó không thể nhớ những ký ức mới. Dạng mất trí nhớ này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguyên nhân của bệnh có thể do uống quá nhiều rượu hoặc do vùng hippocampus bị tổn thương, một vùng não đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ký ức.
 • Mất trí nhớ thoáng qua: xảy ra khi một người trải qua trải nghiệm đau buồn, chẳng hạn như mất người thân, khiến người đó mắc bệnh tâm thần. Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Mất trí nhớ khác với sa sút trí tuệ. Chứng mất trí nhớ chỉ ảnh hưởng đến ký ức chứ không ảnh hưởng đến suy giảm nhận thức, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể nhớ mình là ai và nhớ ngày giờ. Một số triệu chứng khác của bệnh mất trí nhớ bao gồm: nhớ sai ký ức, nhầm lẫn hoặc mất phương hướng.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Bạn cần liên hệ với bác sĩ nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Mất trí nhớ không rõ nguyên nhân, chấn thương sọ não, nhầm lẫn hoặc mất phương hướng

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Mất trí nhớ có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng, vì vậy việc tìm ra phương pháp điều trị thích hợp ngay lập tức là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Điều gì gây ra mất trí nhớ?

triệu chứng sa sút trí tuệ

Chứng mất trí nhớ có nhiều nguyên nhân, bao gồm tình trạng sức khỏe và tổn thương não. Các yếu tố khác bao gồm lạm dụng rượu và tổn thương do căng thẳng. Dưới đây là một số lý do:

 • Đột quỵ
 • Viêm não do nhiễm trùng, chẳng hạn như do virus herpes gây ra
 • Viêm não do phản ứng tự miễn dịch đối với ung thư
 • Thiếu oxy lên não do nhồi máu cơ tim, suy hô hấp hoặc CO. đầu độc
 • Uống nhiều rượu lâu ngày dẫn đến thiếu vitamin B1 (hội chứng Wernicke-Korsakoff)
 • Các khối u ở các vùng não kiểm soát ký ức như vùng hải mã
 • Thoái hóa não, như bệnh Alzheimer và một số dạng sa sút trí tuệ khác
 • động kinh
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc benzodiazepin, được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu và giấc ngủ.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ?

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt nếu bạn đã từng:

 • Phẫu thuật não
 • Chấn thương sọ não
 • Đột quỵ
 • Lạm dụng rượu
 • Các sự kiện gây chấn thương tâm lý và căng thẳng
 • Động kinh.

Nếu bạn cảm thấy mình có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để biết cách ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ?

Để chẩn đoán chính xác chứng mất trí nhớ, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân có thể gây mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, trầm cảm hoặc khối u não. Những bài kiểm tra đó bao gồm:

 • Xem lại lịch sử: bác sĩ sẽ đặt câu hỏi để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của chứng mất trí nhớ và các tác nhân khác
 • Khám sức khỏe: bác sĩ sẽ kiểm tra phản xạ, chức năng cảm giác, sự cân bằng và các phản ứng sinh lý khác để đảm bảo não và hệ thần kinh hoạt động bình thường;
 • Các bài kiểm tra nhận thức: những bài kiểm tra này kiểm tra suy nghĩ và trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của bạn. Bài kiểm tra cũng giúp xác định mức độ nghiêm trọng của chứng mất trí nhớ.
 • Các xét nghiệm chẩn đoán: chúng có thể bao gồm chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT để phát hiện bất kỳ tổn thương hoặc bất thường nào trong não.

Tất cả các thành viên gia đình và bạn bè của bệnh nhân nên gặp bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn khi bệnh nhân không thể trả lời tất cả các câu hỏi cần thiết.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh sa sút trí tuệ?

bộ nhớ bị mất

Không có phương pháp điều trị hoặc thuốc cụ thể cho chứng mất trí, nhưng bạn vẫn có thể đối phó với chúng bằng cách:

 • Làm việc với một nhà trị liệu để học các kỹ năng khác nhau để rèn luyện trí nhớ. Họ có thể sử dụng những hình ảnh, mùi hương và âm nhạc quen thuộc để kích hoạt trí nhớ của bạn.
 • Nếu bạn mắc Hội chứng Wernicke-Korsakoff, việc điều trị thường bao gồm thay đổi lượng vitamin và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hội chứng Wernicke-Korsakoff thường do uống quá nhiều rượu dẫn đến thiếu Thiamin (Vitamin B1).
 • Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình để nhắc nhở bản thân về những ngày quan trọng hoặc uống thuốc đúng giờ. Điều này rất hiệu quả trong việc liệt kê các hoạt động hàng ngày.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sa sút trí tuệ?

Bạn có thể áp dụng các lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau đây để đối phó với chứng mất trí nhớ:

 • Viết ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào bạn đang gặp phải
 • Liệt kê tất cả các loại thuốc bạn đang dùng bao gồm vitamin và các loại thuốc khác
 • Yêu cầu một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi đến bác sĩ với bạn
 • Mang theo một cuốn sổ nhỏ và bút để ghi lại những điểm bạn muốn ghi nhớ sau này.
 • Viết ra những câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ;

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *