0909671117

Các loại mất ngôn ngữ có thể xảy ra sau đột quỵ

Mất ngôn ngữ là gì?

Mất ngôn ngữ là sự suy giảm khả năng ngôn ngữ xảy ra khi một người bị chấn thương vùng kiểm soát ngôn ngữ của não bộ. Mất ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như chúng ảnh hưởng đến việc sản xuất ngôn ngữ (khả năng nói) và tiếp thu ngôn ngữ (khả năng hiểu ngôn ngữ). người khác khi họ nói) cũng như các khả năng liên quan khác như đọc và viết. Hơn 20% những người bị đột quỵ có một số dạng mất ngôn ngữ.

Các hình thức mất ngôn ngữ phổ biến là gì?

Dưới đây là ba loại mất ngôn ngữ phổ biến nhất và đặc điểm của chúng:

Chứng mất ngôn ngữ Broca

Dạng mất ngôn ngữ này được đặt tên theo người đã khám phá ra vùng não chịu trách nhiệm tạo ra lời nói. Chứng mất ngôn ngữ của Broca đôi khi được gọi là “mất ngôn ngữ vận động” để nhấn mạnh rằng chỉ có việc sản xuất ngôn ngữ bị suy giảm, còn lại tất cả các thành phần khác không thay đổi. Trong một cơn đột quỵ, tổn thương vùng Broca là do sự gián đoạn lưu lượng máu đến vùng Broca của não. Thường thì chứng mất ngôn ngữ Broca sẽ khiến người bệnh mất khả năng nói những câu dễ hiểu, họ chỉ có khả năng hiểu người đối diện đang nói gì. Thông thường, những người mắc chứng mất ngôn ngữ Broca cảm thấy rất khó chịu vì họ không thể diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời. Một số bệnh nhân có thể nói một vài từ, điều này có thể giúp họ giao tiếp như điện tín.

Do vùng Broca và vùng não điều khiển vận động ở một bên cơ thể (thường là bên phải) có chung một hệ thống mạch máu. Vì vậy chứng mất ngôn ngữ Broca thường đi kèm với suy nhược cơ thể như liệt nửa người hoặc liệt nửa người bên phải, mất ngôn ngữ, mất ngôn ngữ.

Chứng mất ngôn ngữ Wernicke

Chứng mất ngôn ngữ Wernicke được đặt tên theo người đã phát hiện ra vùng não chịu trách nhiệm đọc hiểu. Những người mắc chứng mất ngôn ngữ Wernicke không thể hiểu những gì người khác nói, hoặc thậm chí là chính họ. Tuy nhiên, lời nói của họ không thể hiểu được vì các câu được tạo ra bằng cách sắp xếp các từ một cách ngẫu nhiên và thường rất buồn cười. Ví dụ: bạn có thể nghe thấy một Wernicke mất ngôn ngữ nói, “Cửa của tôi nằm xuyên qua ngọn đèn trên bầu trời.” Đây là mẫu ngôn ngữ liên quan đến rối loạn ngôn ngữ.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ wernicke nói, họ cảm thấy như thể mọi người đều có thể hiểu được. Điều này là do họ không có khả năng nhận ra sự suy giảm chức năng ngôn ngữ của mình. Theo thời gian, những người mắc chứng mất ngôn ngữ Wernicke có thể biết rằng người khác không hiểu họ khi họ nói, vì vậy họ trở nên tức giận, hoang tưởng và trầm cảm.

Mất ngôn ngữ hoàn toàn

Loại mất ngôn ngữ này xảy ra khi tổn thương não kéo dài đến cả vùng ngôn ngữ Broca và vùng ngôn ngữ Wernicke. Một người bị mất ngôn ngữ hoàn toàn sẽ không hiểu cũng như không nói được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mắc chứng này vẫn có thể giao tiếp thông qua ngôn ngữ viết.

Các hình thức mất ngôn ngữ khác là gì?

Chứng mất ngôn ngữ xuyên vỏ não là một số dạng mất ngôn ngữ hiếm gặp. Dưới đây chúng tôi mô tả ba loại mất ngôn ngữ xuyên vỏ não khác nhau.

Chứng mất ngôn ngữ vận động xuyên vỏ

Chứng mất ngôn ngữ này giống hệt với chứng mất ngôn ngữ của Broca, trong đó người đó không thể tạo ra lời nói tự nhiên. Về bản chất, những người mắc chứng này sẽ không thể nói những gì họ muốn nói. Họ chỉ đơn giản là không thể tạo thành từ. Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu họ lặp lại điều gì đó, họ có thể lặp lại điều đó một cách dễ dàng. Ví dụ, một người mắc chứng rối loạn ngôn ngữ này muốn bày tỏ rằng cô ấy khát nhưng không thể nói “Tôi khát”. Tuy nhiên, cô ấy có thể lặp lại “Tôi khát” nếu cô ấy được hỏi. Trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể nói ngập ngừng, còn được gọi là nói điện tín. Rối loạn ngôn ngữ này thường do đột quỵ ở phía trước vùng Broca.

chứng mất ngôn ngữ xuyên vỏ

Bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ hiếm gặp này không thể hiểu những gì người khác nói nhưng có thể nói trôi chảy. Mặc dù họ có thể lặp lại các từ và câu mà họ nghe được, nhưng họ không thể hiểu nghĩa của chúng. Ví dụ, nếu bạn hỏi một bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ vỏ não, “bạn có khỏe không?” cô ấy có thể lặp lại một phần của câu hỏi và nói “bạn có khỏe không” hoặc nói “bạn có khỏe không” để đáp lại. Hình thức mất ngôn ngữ này là do chấn thương các vùng não bao quanh vùng ngôn ngữ Wernicke, một vùng não quan trọng để nhận thức và hiểu ngôn ngữ.

Mất ngôn ngữ vỏ não hỗn hợp

Những người mắc chứng mất ngôn ngữ này không thể nói hoặc hiểu người khác khi họ nói, nhưng họ có thể lặp lại các từ và câu và hát những bài hát mà họ quen thuộc. Ở dạng mất ngôn ngữ hiếm gặp này, khu vực ngôn ngữ chính (Broca và Wernicke) không bị tổn thương nhưng các khu vực xung quanh chúng, còn được gọi là khu vực liên kết ngôn ngữ, bị tổn thương. Điều này khiến khu vực Broca và Wernicke bị cô lập hoàn toàn khỏi phần còn lại của hệ thống ngôn ngữ, do đó ngăn cản việc tạo ra lời nói tự nhiên và khả năng hiểu ngôn ngữ nói và viết. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngôn ngữ vỏ não hỗn hợp là đột quỵ ở vùng liên kết ngôn ngữ do hẹp động mạch cảnh nghiêm trọng.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *