0909671117

Cắt bỏ tuyến thượng thận

Tìm hiểu về cắt tuyến thượng thận

Cắt tuyến thượng thận là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận là hai cơ quan nhỏ, nằm trên mỗi quả thận. Chúng tiết ra các hormone giúp điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hệ thống miễn dịch, trao đổi chất, lượng đường trong máu và kiểm soát huyết áp.

Mục đích của phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là loại bỏ khối u hoặc ung thư ở tuyến thượng thận.

Khi nào bạn cần cắt bỏ tuyến thượng thận?

Hầu hết các khối u thượng thận không phải là ung thư (lành tính). Bạn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nếu khối u sản xuất quá nhiều hormone hoặc lớn (hơn 4–5cm). Bạn cũng có thể được yêu cầu phẫu thuật nếu khối u là ung thư (ác tính) hoặc nghi ngờ ung thư. Phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận. Bạn cũng có thể cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận để loại bỏ ung thư đã lan rộng (di căn) từ một vị trí khác, chẳng hạn như thận hoặc phổi.

Cẩn thận khi cắt bỏ tuyến thượng thận

Những điều bạn cần biết trước khi cắt tuyến thượng thận

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận không dành cho tất cả mọi người. Thủ tục này có thể được chống chỉ định trong trường hợp rối loạn đông máu. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận cũng không nên được thực hiện khi chưa xác định được hoạt động của hormone. Việc loại trừ khối u thượng thận lành tính là rất quan trọng, vì khối u này phải được điều trị bằng thuốc chẹn alpha trước khi phẫu thuật để ngăn ngừa tăng huyết áp kịch phát. Các chống chỉ định khác phụ thuộc vào bệnh đi kèm và tầm quan trọng của phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận đối với chất lượng cuộc sống hoặc tuổi thọ của bệnh nhân.

Các biến chứng của phẫu thuật cắt tuyến thượng thận

Một số biến chứng có thể phát sinh bao gồm:

  • chảy máu
  • Sự nhiễm trùng
  • Huyết áp cao
  • Các biến chứng liên quan đến gây mê
  • Tổn thương các cơ quan khác
  • Cục máu đông
  • Các vấn đề liên quan đến vết thương

Đau là tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi cắt bỏ tuyến thượng thận. May mắn thay, nó có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Thủ tục phẫu thuật để loại bỏ tuyến thượng thận

Chuẩn bị cho một tuyến thượng thận?

Gây mê có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không ăn hoặc uống sau nửa đêm của ngày trước khi phẫu thuật. Bằng cách này, nếu bạn bị buồn nôn trong khi gây mê, bạn sẽ không có gì trong dạ dày để nôn ra.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận

Phẫu thuật thường mất 3–5 giờ. Tuy nhiên, thường mất 5–6 giờ kể từ khi bạn rời khỏi khu vực tiền hôn mê cho đến khi bạn đến phòng hồi sức.

Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận bằng phẫu thuật mở hoặc thủ thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và rút ngắn thời gian phục hồi.

mổ mở

Nếu tuyến thượng thận hoặc khối u đặc biệt lớn, bác sĩ có thể lựa chọn phẫu thuật mở. Với phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận mở, bác sĩ sẽ rạch một đường lớn dưới xương sườn hoặc ở hai bên cơ thể. Những vết rạch này cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận các tuyến và mạch máu kết nối với chúng.

Bác sĩ phẫu thuật ngắt kết nối từng tuyến thượng thận khỏi các mạch máu và mô xung quanh. Họ buộc các mạch máu để cầm máu quá nhiều và loại bỏ các tuyến thượng thận khỏi cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rửa khoang bụng bằng dung dịch muối vô trùng trước khi đóng vết thương. Sau đó, họ sẽ đóng các vết mổ bằng các mũi khâu.

phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến thượng thận phổ biến hơn thủ thuật mở vì tỷ lệ thành công cao. Với phẫu thuật nội soi, bác sĩ rạch những đường nhỏ ở bụng và gần rốn để tiếp cận tuyến thượng thận. Một ưu điểm khác của phương pháp nội soi là thời gian phục hồi nhanh hơn.

Bác sĩ đưa một camera nhỏ vào vết rạch để quan sát khoang bụng trên màn hình. Khoang bụng chứa đầy khí cho phép bác sĩ nhìn rõ tuyến thượng thận.

Dùng dụng cụ đưa qua vết mổ, bác sĩ cắt bỏ tuyến thượng thận và đốt mạch máu. Các tuyến thượng thận được lấy ra thông qua một túi nhựa mà bác sĩ đưa vào khoang bụng.

Điều gì xảy ra sau khi cắt bỏ tuyến thượng thận?

Sau khi cắt bỏ tuyến thượng thận, bạn sẽ nghỉ ngơi trong phòng hồi sức, nơi nhân viên có thể theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bạn. Khi thuốc mê hết tác dụng và bạn tỉnh dậy, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong phòng bệnh.

Nếu bạn được phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận, bạn có thể ở lại bệnh viện trong 4 hoặc 5 ngày. Bạn thường có thể về nhà 2–3 ngày sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nội soi. Rất có thể bạn sẽ cảm thấy đau tại chỗ rạch. Nếu bạn phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến thượng thận, bạn cũng có thể bị chuột rút hoặc đầy hơi do khí trong bụng.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sắp xếp một cuộc hẹn 2 tuần sau khi phẫu thuật. Vui lòng thảo luận về bất kỳ triệu chứng đau hoặc mối quan tâm nào khác mà bạn có thể có tại cuộc hẹn này. Bạn có thể cần được chăm sóc theo dõi nếu gặp bất kỳ biến chứng nào sau phẫu thuật.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Phục hồi sau phẫu thuật cắt tuyến thượng thận

Bạn nên làm gì sau khi cắt bỏ tuyến thượng thận?

Nói chung, sau khi cắt bỏ tuyến thượng thận, bạn có thể trở lại làm việc hoặc đi học ngay khi cảm thấy sẵn sàng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh nâng vật nặng trong 6–8 tuần sau phẫu thuật.

Nếu cả hai tuyến thượng thận đều bị cắt bỏ, bạn sẽ được dùng thêm thuốc để thay thế các hormone mà tuyến thượng thận thường sản xuất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *