0909671117

Chấn thương đầu

Chấn thương đầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có mức độ từ nhẹ đến nặng. Tùy vào nguyên nhân gây tổn thương mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chấn thương đầu và cách điều trị chúng như thế nào? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Tìm hiểu chung

Chấn thương đầu là gì?

Chấn thương đầu là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ loại chấn thương nào đối với não, hộp sọ hoặc da đầu. Mức độ chấn thương có thể từ vết sưng nhẹ hoặc vết bầm tím đến chấn thương sọ não. Các chấn thương đầu thường gặp bao gồm chấn động, gãy xương sọ và chấn thương da đầu. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chấn thương đầu và mức độ nghiêm trọng của nó.

Chấn thương đầu có thể được đóng hoặc mở. Chấn thương đầu kín là chấn thương không làm vỡ hộp sọ. Ngược lại, chấn thương đầu hở gây ra các vết rách ở da đầu và hộp sọ, làm tổn thương não.

Rất khó để đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương đầu chỉ bằng quan sát. Một số vết thương nhẹ ở đầu gây chảy máu nhiều, trong khi một số vết thương lớn không chảy máu. Điều quan trọng là bạn phải coi trọng tất cả các vết thương ở đầu.

Các loại chấn thương đầu

Tụ máu (Hematoma)

Tụ máu hay đông máu là tình trạng máu nằm bên ngoài mạch máu. Bệnh có thể rất nghiêm trọng nếu xuất hiện tụ máu trong não. Máu đông có thể dẫn đến áp lực tích tụ bên trong hộp sọ, khiến bạn bất tỉnh hoặc gây tổn thương não vĩnh viễn.

xuất huyết

Xuất huyết là chảy máu không kiểm soát được. Bạn có thể bị chảy máu trong không gian xung quanh não, được gọi là xuất huyết dưới màng não, chảy máu trong mô não hoặc xuất huyết nội sọ.

Xuất huyết dưới màng não thường gây đau đầu và nôn mửa. Mức độ nghiêm trọng của xuất huyết nội sọ phụ thuộc vào lượng máu chảy ra, nhưng chảy máu nhiều theo thời gian có thể gây áp lực lên hộp sọ.

chấn động não

Chấn động có thể xảy ra khi tác động lên đầu đủ nghiêm trọng để gây tổn thương não. Điều này là do đập đầu vào tường hoặc ngã. Nói chung, mất chức năng liên quan đến chấn động là tạm thời. Tuy nhiên, chấn động lặp đi lặp lại có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

não bị hư hỏng

Phú

Bất kỳ chấn thương não nào cũng có thể dẫn đến phù hoặc sưng đầu. Nhiều chấn thương gây sưng mô xung quanh, nhưng tình trạng nghiêm trọng hơn nếu nó xảy ra trong não. Hộp sọ không thể kéo dài để phù hợp với vết sưng. Điều này dẫn đến sự tích tụ áp lực trong não, khiến não ép vào hộp sọ.

hộp sọ vỡ

Không giống như xương, hộp sọ không có tủy nên rất chắc và khó gãy. Vỡ hộp sọ khiến đầu không thể chịu được chấn thương, khiến não dễ bị tổn thương hơn.

Tổn thương sợi trục lan tỏa

Tổn thương sợi trục lan tỏa (chấn thương tuyệt đối) là chấn thương não không gây chảy máu nhưng làm tổn thương tế bào não. Các tế bào não bị hư hỏng có thể không hoạt động hiệu quả. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến sưng tấy, gây ra nhiều tổn thương hơn. Mặc dù tổn thương không thể nhìn thấy bên ngoài như các chấn thương não khác, nhưng đây là một trong những loại chấn thương đầu nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí tử vong.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương đầu là gì?

Đầu có nhiều mạch máu hơn bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, vì vậy chảy máu trên bề mặt não hoặc trong não là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các vết thương ở đầu đều gây chảy máu trong đầu.

Điều quan trọng là bạn phải biết các triệu chứng để theo dõi. Nhiều triệu chứng của chấn thương não nghiêm trọng sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Bạn phải luôn theo dõi các triệu chứng trong vài ngày sau khi bị thương ở đầu.

Các triệu chứng phổ biến của chấn thương đầu nhẹ bao gồm:

 • Đau đầu
 • Nổi
 • Chóng mặt
 • nhầm lẫn nhẹ
 • buồn nôn
 • Có tiếng chuông trong tai tôi

Triệu chứng chấn thương đầu

Các triệu chứng của chấn thương đầu nghiêm trọng bao gồm nhiều dấu hiệu của chấn thương đầu nhẹ cùng với:

 • Mất ý thức
 • co giật
 • nôn mửa
 • Vấn đề cân bằng hoặc phối hợp
 • Mất phương hướng nghiêm trọng
 • Không thể tập trung vào việc nhìn
 • Chuyển động mắt bất thường
 • Mất kiểm soát cơ bắp
 • Nhức đầu dai dẳng hoặc trầm trọng hơn
 • Bộ nhớ bị mất
 • Thay đổi tâm trạng
 • Rò rỉ chất lỏng từ tai hoặc mũi.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Chấn thương đầu không nên xem nhẹ. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghĩ rằng mình có các triệu chứng của một chấn thương đầu nghiêm trọng.

Đặc biệt, bạn nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Mất ý thức
 • Sai lầm
 • mất phương hướng

Ngay cả khi bạn không đến phòng cấp cứu sau khi bị thương, dù là chấn thương nhẹ như đập đầu vào tường hay chảy máu đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu các triệu chứng vẫn tồn tại sau một hoặc hai ngày.

Trong trường hợp chấn thương đầu nghiêm trọng, bạn nên gọi 911 ngay lập tức. Bạn cũng không nên di chuyển nạn nhân, vì điều này có thể làm cho vết thương ở đầu trở nên trầm trọng hơn.

Lý do

Điều gì gây ra chấn thương đầu?

Nhìn chung, chấn thương đầu có thể được chia thành hai loại dựa trên nguyên nhân: lắc mạnh và lực tác động.

Chấn thương đầu do rung lắc phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng có thể xảy ra với bất kỳ ai bị lắc đầu mạnh.

Sưng trên đầu

Chấn thương đầu do một cú đánh vào đầu thường do:

 • Tai nạn giao thông
 • Ngã hoặc đập đầu xuống đường
 • tấn công vật lý
 • Đập đầu vào tường
 • Tai nạn liên quan đến thể thao

Trong hầu hết các trường hợp, hộp sọ sẽ bảo vệ não khỏi những tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, chấn thương đủ nghiêm trọng để gây chấn thương đầu cũng có thể gây chấn thương tủy sống.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chấn thương đầu?

Một trong những phương pháp đầu tiên được sử dụng để đánh giá chấn thương đầu là Thang điểm hôn mê Glasgow (GCS). GCS là bài kiểm tra 15 điểm đo lường trạng thái tinh thần của bạn. Điểm GCS cao cho thấy chấn thương đầu nhẹ, ít nghiêm trọng.

Bác sĩ của bạn cần biết hoàn cảnh chấn thương của bạn. Thông thường, nếu bạn bị chấn thương đầu, bạn sẽ không nhớ các chi tiết của vụ tai nạn. Nếu có thể, bạn nên dẫn theo người chứng kiến ​​vụ tai nạn. Điều này thường giúp bác sĩ xác định thời gian bạn bất tỉnh.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các dấu hiệu chấn thương, bao gồm bầm tím và sưng tấy trên đầu. Bạn cũng có thể được kiểm tra thần kinh. Bác sĩ sẽ đánh giá chức năng thần kinh của bạn bằng cách đánh giá khả năng kiểm soát và sức mạnh của cơ, chuyển động của mắt và cảm giác.

Kiểm tra hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán chấn thương đầu. Chụp CT sẽ giúp bác sĩ phát hiện các vết nứt sọ, chảy máu và đông máu, sưng não và bất kỳ tổn thương nào khác. Vì chụp CT thường nhanh chóng và chính xác nên các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm này trước. Bạn cũng có thể chụp MRI. Điều này có thể giúp bác sĩ xem chi tiết hơn về não. Chụp MRI thường chỉ được thực hiện khi bạn ở trong tình trạng ổn định.

Phương pháp nào giúp bạn điều trị chấn thương đầu?

Việc điều trị chấn thương đầu phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Với chấn thương đầu nhẹ, thường không có triệu chứng nào khác ngoài đau tại chỗ bị thương. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể kê cho bạn acetaminophen để giảm đau.

Bạn không nên dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc aspirin vì chúng có thể làm chảy máu nặng hơn. Nếu bạn có vết cắt hở, bác sĩ có thể sử dụng chỉ khâu để đóng vết thương. Sau đó, họ sẽ băng nó lại.

Ngay cả khi vết thương ở đầu nhẹ, bạn cũng nên theo dõi tình trạng của mình để đảm bảo vết thương không trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể đi ngủ sau khi bị thương, nhưng nên đánh thức sau mỗi 2 giờ hoặc lâu hơn để kiểm tra các triệu chứng mới. Bạn nên quay lại gặp bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mới nào hoặc tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể phải nhập viện nếu bị chấn thương đầu nghiêm trọng. Điều trị tại bệnh viện sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ. Điều trị chấn thương đầu nghiêm trọng có thể bao gồm:

Dược phẩm

Nếu bạn bị chấn thương não nghiêm trọng, bạn có thể được cho dùng thuốc chống động kinh. Bạn có nguy cơ bị co giật trong vài ngày sau khi bị thương.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc lợi tiểu nếu chấn thương gây ra áp lực tích tụ trong não. Thuốc lợi tiểu giúp bài tiết nhiều chất lỏng hơn, do đó giúp giảm bớt áp lực.

Nếu vết thương rất nghiêm trọng, bạn có thể được cho dùng thuốc để gây hôn mê. Đây có thể là phương pháp điều trị thích hợp nếu mạch máu bị tổn thương. Khi bạn hôn mê, não của bạn không cần nhiều oxy và chất dinh dưỡng như bình thường.

Ca phẫu thuật

Bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật khẩn cấp để ngăn ngừa tổn thương thêm cho não, chẳng hạn như:

 • Loại bỏ khối máu tụ
 • sửa hộp sọ
 • Giải phóng áp lực trong hộp sọ.

phục hồi chức năng

Nếu bạn bị chấn thương não nghiêm trọng, bạn có thể cần phục hồi chức năng để lấy lại đầy đủ chức năng của não. Loại phục hồi chức năng mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào chức năng bị mất do chấn thương. Những người bị chấn thương sọ não thường cần giúp đỡ để lấy lại khả năng di chuyển và nói.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *