0909671117

Chất kích hoạt plasmogen mô trong đột quỵ thiếu máu cục bộ

Đăng bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Đức Lương – Khoa Cấp cứu – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Chất hoạt hóa plasminogen mô người (tissue plasminogen activator, t-PA) được tiết ra bởi nhiều loại tế bào trong cơ thể kể cả tế bào nội mô mạch máu. Nó được phân loại là một serine protease (enzym cắt liên kết peptit trong protein). Do đó, nó là một trong những thành phần thiết yếu của quá trình hòa tan cục máu đông. Chức năng chính của nó bao gồm xúc tác chuyển đổi plasminogen thành plasmin, enzyme chính liên quan đến quá trình hòa tan cục máu đông.

1. Chất hoạt hóa plasminogen mô và chất hoạt hóa plasminogen mô tái tổ hợp là gì?

Công nghệ sinh học tái tổ hợp đã cho phép sản xuất tPA trong phòng thí nghiệm và các sản phẩm tổng hợp này được gọi là chất kích hoạt plasminogen mô tái tổ hợp (rtPA). Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm alteplase, reteplase và tenecteplase. Những loại thuốc này đã trải qua nhiều thay đổi khác nhau để khuếch đại các đặc tính dược động học và dược lực học của chúng, đặc biệt là để kéo dài thời gian bán hủy trong tuần hoàn ngắn của chúng và tăng thêm tính đặc hiệu của fibrin, để ngăn chặn quá trình tiêu sợi huyết không mong muốn.

2. Sự khác biệt giữa chất hoạt hóa plasminogen mô và chất hoạt hóa plasminogen mô tái tổ hợp là gì?

2.1 Chất kích hoạt plasminogen mô (tPA, Alteplase)

Chất kích hoạt plasminogen mô (tPA, Alteplase) là chất kích hoạt plasminogen bình thường của con người và lưu hành ở nồng độ thấp trong máu. Nó đã được sản xuất thương mại và được FDA chấp thuận để quản lý bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim với ST chênh lên (STEMI) và thuyên tắc phổi lớn cấp tính. và bệnh nhân có thiết bị tiếp cận tĩnh mạch trung tâm (CVAD).

2.2. Chất hoạt hóa plasminogen mô tái tổ hợp: có 2 loại

 • Reteplase: là một dạng tPA đã được sửa đổi của con người, có tác dụng tương tự nhưng khởi phát nhanh hơn và thời gian tác dụng dài hơn alteplase. Nó hiện đã được FDA chấp thuận để điều trị tái tưới máu trong nhồi máu cơ tim cấp tính. Được ưa chuộng hơn alteplase do thời gian bán hủy dài hơn, cho phép nó được dùng dưới dạng tiêm nhanh hơn so với dạng tiêm truyền như alteplase.
 • Tenecteplase: là một phiên bản sửa đổi khác của tPA với thời gian bán hủy dài hơn. Chỉ định của nó là điều trị tái tưới máu trong nhồi máu cơ tim cấp tính.

3. TPA và rtPA hoạt động như thế nào?

tPA và rtPA là chất làm tan huyết khối (tức là nó phá vỡ cục máu đông). Nó tách zymogen plasminogen tại liên kết peptit Arg561-Val562 của nó để tạo thành serine protease, plasmin. Plasmin, một enzym tiêu sợi huyết nội sinh, phá vỡ các liên kết ngang giữa các phân tử fibrin gây ra sự phân giải cục máu đông. Tuy nhiên, thời gian tác dụng của plasmin cực kỳ ngắn (thời gian bán hủy khoảng 4 phút) do tác dụng của alpha 2-antiplasmin, một chất ức chế plasmin mạnh, làm bất hoạt nó nhanh chóng và hạn chế hoạt động của plasmin ở vùng lân cận cục máu đông.

Trình tự sau đây tóm tắt hành động của tPA và rtPA:

 • 1. tPA liên kết với fibrin trên bề mặt cục máu đông.
 • 2. Nó kích hoạt plasminogen liên kết với fibrin.
 • 3. Sau đó, plasmin được tách ra khỏi plasminogen gắn với fibrin.
 • 4. Các phân tử fibrin bị phá vỡ bởi plasmin và cục máu đông tan ra.

Hình thành và ngăn ngừa cục máu đông ở bệnh nhân ung thư
Chức năng chính của nó bao gồm xúc tác chuyển đổi plasminogen thành plasmin, enzyme chính liên quan đến quá trình hòa tan cục máu đông.

4. Ứng dụng của tPA và rtPA trong điều trị bệnh?

Như chúng ta đã biết ở trên, tác dụng của tPA và rtPA là làm tan huyết khối. Do đó, chúng được sử dụng để điều trị các tình trạng do tắc nghẽn mạch máu bởi cục máu đông. Ngoài ra, chúng còn được dùng để làm tan cục máu đông trong ống thông mạch máu, ống dẫn lưu. Đặc biệt:

 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ (phổ biến nhất) ở những bệnh nhân đến cơ sở y tế trong vòng 3 giờ (4,5 giờ ở một số người đủ điều kiện) kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.
 • Nhồi máu cơ tim nếu không được can thiệp nội mạch qua da sớm (trong vòng 120 phút kể từ khi có chỉ định tái tưới máu).
 • Thuyên tắc phổi trong những đợt thuyên tắc phổi nặng, gây mất ổn định huyết động nghiêm trọng.
 • Tan huyết khối (ví dụ, huyết khối tĩnh mạch sâu, huyết khối trong ống thông).

5. Hiệu quả của tPA trong điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ như thế nào?

thuốc tiêu sợi huyết Alteplase
Thuốc tiêu sợi huyết Alteplase có vai trò làm giảm tỷ lệ tàn tật và tăng khả năng vận động của bệnh nhân sau đột quỵ thiếu máu não cấp.

Thuốc tiêu sợi huyết Alteplase có vai trò làm giảm tỷ lệ tàn tật và tăng khả năng vận động cho bệnh nhân sau đột quỵ thiếu máu não cấp. Để có hiệu quả, bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 3 giờ (4,5 giờ ở một số người đủ điều kiện) kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Vì vậy, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ bệnh nhân không bị tàn phế, liệt vận động tối thiểu tăng hơn 30% nếu được điều trị sớm bằng thuốc tiêu huyết khối trong 3 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng. 13% bệnh nhân có thể phục hồi chức năng sau ba tháng. Cứ ba bệnh nhân được điều trị trong “thời kỳ vàng” thì có một người sẽ có kết quả khả quan hơn so với trường hợp không điều trị kịp thời. Ngoài ra, cứ tám bệnh nhân thì có một người có thể trở lại cuộc sống bình thường.

6. Alteplase có tác dụng tốt nhưng phải dùng càng sớm càng tốt trong “thời điểm vàng”. Tôi có thể mua thuốc này, để sẵn ở nhà và dùng ngay khi người nhà có triệu chứng tai biến mạch máu não được không?

Không. Altepalse có tác dụng tốt trong điều trị bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu não cấp nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là nguy cơ chảy máu và sốc phản vệ do dị ứng thuốc. Vì vậy, việc chỉ định và sử dụng alteplase phải tuân theo một quy trình chặt chẽ tại cơ sở y tế có đủ khả năng xử lý tai biến do thuốc và do nhân viên y tế đã được đào tạo thực hiện.

7. Vậy tôi nên làm gì khi người nhà có triệu chứng đột quỵ?

Đột quỵ là một trường hợp khẩn cấp thực sự. Điều trị càng sớm thì càng giảm thiểu tổn thương não. Tận dụng tối đa từng giây.

Để xác định một bệnh nhân có thể bị đột quỵ, bạn có thể sử dụng từ viết tắt FAST để giúp ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo:

 • Khuôn mặt – Có bị xệ một bên khi cố gắng cười không?
 • Cánh tay (tay) – Có phải một cánh tay bị hạ xuống trong khi cố gắng nâng cả hai cánh tay lên không?
 • Bài phát biểu – Bạn có thể nói và lặp lại một câu đơn giản không? bạn có nói lắp hay nói lạ (không hiểu) không?
 • Thời gian – Thời gian hành trình được tính bằng giây theo phút.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi ngay cho 911 hoặc dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương để nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Lưu ý: khi đưa ra cách viết tắt FAST (tương ứng với mỗi dấu hiệu cảnh báo theo nghĩa tiếng Anh), ngoài mục đích để cộng đồng dễ nhớ, nó còn có nghĩa là FAST trong tiếng Anh.

Nhanh
Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ NHANH CHÓNG

8. Người nhà tôi bị cao huyết áp và tiểu đường nên tôi dùng rất nhiều thuốc, vậy khi bác sĩ bảo người nhà dùng tPA thì tôi phải làm sao?

Nhiều chất/thuốc tương tác, làm tăng hoặc giảm tác dụng của tPA. Ví dụ:

 • Defibrotide: Thông qua hiệp lực dược lực học, defibrotide làm tăng tác dụng của thuốc tPA và do đó bị chống chỉ định.
 • Phức hợp prothrombin cô đặc ở người: Điều này có thể gây ra sự đối kháng dược lực học của thuốc tPA, làm giảm tác dụng của tPA.
 • Apixaban: Thuốc apixaban và tPA làm tăng đông máu và có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.
 • Nitroglycerin: Làm giảm nồng độ thuốc tPA trong huyết thanh.
 • Salicylat: Có thể làm tăng tác dụng độc hại của thuốc làm tan huyết khối, làm tăng nguy cơ chảy máu.

Vì vậy, khi bác sĩ thông báo rằng người nhà của bạn sẽ có thể sử dụng tPA, vui lòng cung cấp cho bác sĩ tên thuốc/đơn thuốc hoặc những loại thuốc mà người nhà bạn đang dùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra các loại thuốc và tùy theo tình trạng bệnh nhân, khả năng tương tác thuốc… mà quyết định tiếp tục sử dụng, dừng thuốc hay thay đổi thuốc thay thế phù hợp cho bệnh nhân.

9. Hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc Alteplase tại Việt Nam và hệ thống y tế ANCUNGNGUUHOANG.NET.

Alteplase được sử dụng tại Việt Nam từ năm 2005 và cho kết quả rất khả quan. Nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não đã trở lại cuộc sống bình thường mà không bị di chứng não hoặc di chứng rất nhẹ sau khi sử dụng loại thuốc này. Mặc dù thuốc chỉ có thể được sử dụng ở những bệnh nhân nhập viện trong vòng vài giờ đầu tiên kể từ khi khởi phát triệu chứng và các biến chứng có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm gặp, nhưng nó làm tăng khả năng phục hồi hoàn toàn. khỏi hoàn toàn sau 3 tháng, giúp bệnh nhân thoát kiếp tàn phế do tai biến mạch máu não

Hiện các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế ANCUNGNGUUHOANG.NET đều có sẵn Alteplase tại tất cả các Khoa Cấp cứu và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản về sử dụng thuốc, có khả năng xử lý mọi tai biến do thuốc. Nếu ngay sau khi bị đột quỵ, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện ANCUNGNGUUHOANG.NET ngay (trong vòng 3 giờ đầu), đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ xem xét khả năng sử dụng thuốc này cho bệnh nhân.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *