0909671117

Coi chừng phù não sau đột quỵ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng – Trưởng khoa Khám bệnh & Nội khoa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – ANCUNGNGUUHOANG.NET Đà Nẵng

Trong một số trường hợp, đột quỵ có thể gây sưng não nghiêm trọng. Vì vậy, những người có tiền sử tai biến mạch máu não hoặc mắc các bệnh lý có thể gây đột quỵ phải hết sức cảnh giác với hậu quả phù não sau tai biến mạch máu não.

Hầu hết các cơn đột quỵ nhỏ sẽ không gây sưng não đáng kể, nhưng một cơn đột quỵ lớn sẽ gây sưng não nghiêm trọng. Phù não, tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể xảy ra ở một vị trí cụ thể hoặc toàn bộ não. Phù não xảy ra sẽ làm tăng áp lực nội sọ, và áp lực này sẽ cản trở dòng máu lên não, lấy đi lượng oxy cần thiết để não hoạt động. Ngoài ra, phù não sẽ cản trở lưu thông ra khỏi não, khi não sẽ làm cho tình trạng phù não nặng hơn. Kết quả là các tế bào não bị tổn thương và chết.

Vì vậy, việc xử trí phù não sau đột quỵ cần được phát hiện ngay khi có biểu hiện suy thoái thần kinh. Các biện pháp được sử dụng bao gồm điều trị nội khoa, hồi sức tích cực hoặc phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ trước đó, cũng như tình trạng phù não được chẩn đoán ngay sau cơn đột quỵ. Phương pháp điều trị phù não đầu tiên sau đột quỵ là tránh tổn thương thân não vĩnh viễn do chèn ép.

1. Một số dạng đột quỵ gây phù não

đột quỵ bán cầu

Bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng như liệt nửa người, mất ngôn ngữ hoàn toàn, mất ngôn ngữ, rối loạn vận ngôn, loạn vận ngôn. Dấu hiệu cụ thể nhất của phù não đáng kể sau đột quỵ là giảm mức độ ý thức do phù não ở vùng hồi hải mã và thân não. Hầu hết bệnh nhân bị thoái hóa thần kinh trong vòng 72-96 giờ sau đột quỵ.

đột quỵ tiểu não

Loại đột quỵ này rất khó chẩn đoán với các triệu chứng chóng mặt, choáng váng, nôn mửa, chú ý đến lời nói, dáng đi, phối hợp các động tác và chuyển động của mắt để có thể chẩn đoán. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường bị phù tiểu não sau nhồi máu dẫn đến áp lực cầu não, não úng thủy thứ phát do giãn não thất IV hoặc cả hai. Triệu chứng lâm sàng của phù tiểu não sau đột quỵ tiểu não là giảm ý thức, giảm tỉnh táo, liệt cơ vận nhãn, rối loạn nhịp tim và rối loạn nhịp thở.

Chuyển dạng đột quỵ xuất huyết

Người bệnh có một số thay đổi về thần kinh như chỗ khuyết nặng lên hoặc giảm sút đột ngột, nhanh chóng phát triển thành khối mới.

Đột quỵ
Đột quỵ nặng sẽ gây phù não nặng

2. Chẩn đoán phù não sau tai biến mạch máu não

Để xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và phù não, cần sử dụng dữ liệu lâm sàng, bao gồm cả thuyên tắc mạch. Các xét nghiệm hình ảnh được áp dụng nhằm tăng hiệu quả chẩn đoán nguy cơ phù não sau đột quỵ. Đặc biệt:

  • Chụp CT sọ não không cản quang: Là lựa chọn đầu tay hữu ích cho chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân phù não do nhồi máu bán cầu hoặc tiểu não. Theo dõi chụp CT trong 2 ngày đầu rất hữu ích để xác định bệnh nhân có nguy cơ cao phát triển triệu chứng phù nề.
  • CT scan 6 giờ đầu tiên cho thấy giảm tỷ trọng, tiêu điểm NM≥ 1/3 MCA và độ lệch đường giữa là những dấu hiệu hữu ích trong dự đoán phù não.
  • 6 h Đo thể tích MRI DWI rất hữu ích; nếu V>80ml dự đoán tiến trình sẽ rất nhanh

Mô phỏng CT chụp mạch não
Chụp CT não không cản quang là một trong những phương pháp chẩn đoán phù não

3. Điều trị phù não sau tai biến mạch máu não

Bệnh nhân có thể được áp dụng liệu pháp thẩm thấu đối với những trường hợp tai biến mạch máu não đã trở nặng, có nguy cơ phù mạch máu não. Bệnh nhân cũng nên trải qua phẫu thuật mở sọ đối với bệnh nhân <60 tuổi bị nhồi máu MCA xấu đi trong vòng 48 giờ mặc dù đã điều trị nội khoa tối đa. Hiệu quả của việc giải nén tiếp theo vẫn chưa được biết nhưng cần được xem xét kỹ lưỡng. Đồng thời, phẫu thuật mở sọ giải áp dưới chẩm nên được thực hiện ở những bệnh nhân nhồi máu tiểu não có kết quả thần kinh xấu đi mặc dù đã điều trị nội khoa tối đa. Việc chỉ định của bác sĩ cần căn cứ vào chỉ định mở sọ giải áp qua suy giảm tri giác và phù não là hợp lý nhằm mang lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *