0909671117

Dị tật Chiari

Tìm hiểu chung

Dị tật Chiari là gì?

Dị tật Chiari là tình trạng mô não kéo dài đến ống sống của bạn. Nó xảy ra khi một phần nhỏ bất thường hoặc méo mó của hộp sọ đè lên não của bạn và ấn nó xuống dưới.

Các bác sĩ phân loại dị tật Chiari thành ba loại tùy thuộc vào giải phẫu của mô não lạc chỗ trong ống sống và những bất thường về phát triển của não hoặc cột sống.

Dị dạng Chiari loại 1 phát triển trong khi hộp sọ và não đang phát triển. Kết quả là, các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xảy ra cho đến khi đứa trẻ trưởng thành hoặc trưởng thành. Các dạng bệnh thời thơ ấu là dị tật Chiari loại 2 và Tuyo1 3 xuất hiện ở trẻ sơ sinh (bẩm sinh).

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của dị tật Chiari là gì?

Đau đầu là dấu hiệu điển hình của dị tật Chiari, đặc biệt là sau khi bạn đột ngột ho, hắt hơi hoặc căng thẳng. Các triệu chứng khác có thể khác nhau từ người này sang người khác và có thể bao gồm:

 • Đau cổ
 • Vấn đề về tầm nhìn hoặc cân bằng
 • Yếu cơ hoặc tê liệt
 • Chóng mặt
 • Khó nuốt hoặc nói
 • nôn mửa
 • ù tai
 • Cột sống cong (vẹo cột sống)
 • Mất ngủ
 • Sự chán nản
 • Các vấn đề về phối hợp tay và kỹ năng vận động.

Một số bệnh nhân bị dị tật Chiari có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào sự chèn ép của mô và dây thần kinh, và sự gia tăng áp lực dịch não tủy.

Trẻ sơ sinh bị dị tật Chiari có thể khó nuốt, khó chịu khi bú, chảy nhiều nước dãi, khóc yếu ớt, nôn trớ, nôn mửa, yếu cánh tay, cứng cổ, khó thở, chậm lớn và không tăng trưởng. cân.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Điều gì gây ra dị tật Chiari?

Dị tật Chiari loại 1 xảy ra khi phần hộp sọ chứa tiểu não quá nhỏ hoặc bị biến dạng, do đó gây áp lực và áp lực lên não. Phần dưới, hay tiểu não, của tiểu não, lệch vào ống trên.

Dị tật Chiari loại 2 hầu như luôn liên quan đến thoát vị màng não.

Khi tiểu não bị đẩy vào phần trên của ống sống, nó có thể cản trở dòng chảy bình thường của dịch não tủy, chất lỏng bảo vệ não và tủy sống.

Sự lưu thông dịch não tủy bất thường này có thể dẫn đến tắc nghẽn tín hiệu từ não đến cơ thể hoặc tích tụ dịch não tủy trong não hoặc tủy sống.

Ngoài ra, áp lực từ tiểu não lên tủy sống hoặc thân não dưới có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh.

Nguy cơ mắc phải

Dị tật Chiari phổ biến như thế nào?

Trước đây, các chuyên gia ước tính tình trạng này xảy ra ở 1 trên 1000 trường hợp. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán bằng các xét nghiệm hình ảnh, dị tật Chiari có thể phổ biến hơn. Ngoài ra, một số trẻ sinh ra với tình trạng này không bao giờ có triệu chứng hoặc chỉ phát triển các triệu chứng ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. Dị tật Chiari phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và dị tật loại 2 phổ biến hơn ở một số nhóm nhất định. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc dị tật Chiari?

Có một số bằng chứng cho thấy dị tật Chiari có liên quan đến di truyền. Tuy nhiên, nghiên cứu về thành phần di truyền liên quan vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán dị tật Chiari?

Để chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh, các triệu chứng và thực hiện kiểm tra thể chất.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh để xác định nguyên nhân của tình trạng này. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI thường được sử dụng để chẩn đoán dị tật Chiari. MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để giúp bác sĩ nhìn rõ các chi tiết của cơ thể bạn. Thử nghiệm này cho thấy hình ảnh chi tiết về cấu trúc bất thường trong não có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng. MRI cũng có thể cung cấp hình ảnh của tiểu não và xác định xem nó có lan vào ống sống hay không. MRI có thể được lặp lại và có thể được sử dụng để theo dõi tiến triển bệnh của bạn.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các kỹ thuật hình ảnh khác như chụp CT. Chụp CT sử dụng tia X để có được hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Chụp CT có thể giúp phát hiện các khối u não, tổn thương não, các bất thường về xương và mạch máu cũng như các tình trạng khác.

Những phương pháp nào dùng để điều trị dị tật Chiari?

Điều trị dị tật Chiari phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và đặc điểm của tình trạng. Nếu bạn không có triệu chứng, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên điều trị ngoại trừ việc theo dõi bệnh thường xuyên bằng chụp cộng hưởng từ (MRI).

Khi đau đầu hoặc các kiểu đau khác là triệu chứng chính, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau.

Giảm áp lực bằng phẫu thuật

Các bác sĩ thường điều trị dị tật Chiari có triệu chứng bằng phẫu thuật. Mục tiêu là ngăn chặn sự tiến triển của những thay đổi trong cấu trúc não và ống sống, đồng thời làm giảm hoặc ổn định các triệu chứng của bạn.

Khi thành công, phẫu thuật có thể làm giảm áp lực lên tiểu não và tủy sống, khôi phục dòng chảy bình thường của dịch não tủy.

Phẫu thuật phổ biến nhất cho dị tật Chiari là giải nén hố sau, trong đó bác sĩ phẫu thuật lấy một mảnh xương nhỏ ở phía sau hộp sọ của bạn để giảm áp lực bằng cách tạo khoảng trống cho não.

Trong nhiều trường hợp có thể mở được màng cứng. Ngoài ra, một miếng dán tại chỗ có thể được sử dụng để mở rộng lớp phủ và cung cấp thêm không gian cho não của bạn. Miếng dán này có thể là vật liệu nhân tạo hoặc có thể là mô lấy từ bộ phận khác của cơ thể.

Bác sĩ cũng có thể loại bỏ một phần nhỏ của cột sống để giảm bớt áp lực lên tủy sống và tạo thêm không gian cho tủy sống.

Kỹ thuật phẫu thuật có thể khác nhau tùy thuộc vào sự hiện diện của khoang chứa đầy chất lỏng hoặc não úng thủy. Nếu bạn có một khoang chứa đầy chất lỏng hoặc não úng thủy, bạn có thể cần đặt shunt để dẫn lưu chất lỏng dư thừa.

Rủi ro phẫu thuật và theo dõi

Phẫu thuật có liên quan đến các rủi ro bao gồm khả năng nhiễm trùng, chất lỏng trong não, rò rỉ dịch não tủy hoặc các vấn đề về chữa lành vết thương. Thảo luận về những ưu và nhược điểm với bác sĩ của bạn khi quyết định xem phẫu thuật có phải là phương pháp thay thế phù hợp nhất cho bạn hay không.

Phẫu thuật làm giảm các triệu chứng ở hầu hết mọi người, nhưng nếu tổn thương thần kinh trong ống sống đã xảy ra, thủ thuật này sẽ không làm giảm tổn thương.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần tái khám thường xuyên với bác sĩ, bao gồm các xét nghiệm định kỳ để đánh giá kết quả phẫu thuật và dòng chảy của dịch não tủy.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của dị tật Chiari?

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *