0909671117

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Vũ Duy Dũng – Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City.

Dịch tễ học báo cáo rằng tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi (18-50 tuổi) đã tăng lên đáng kể. Những bệnh nhân trẻ tuổi này thường có mong muốn được sống lâu hơn sau tai biến. Chi phí chăm sóc sức khỏe dài hạn rất tốn kém, điều này đặt ra một thách thức lớn cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Phần 1: Giới thiệu chung

Mặc dù các khuyến cáo hiện tại về điều trị đột quỵ ở bệnh nhân trẻ và già (>50 tuổi) là tương tự nhau, vấn đề xử trí tối ưu cho bệnh nhân trẻ bị đột quỵ vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Những người trẻ tuổi thường không được tuyển dụng để tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng và phân tích nhóm nhỏ.

Đặc biệt, bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ thường không được tuyển dụng vì tỷ lệ đột quỵ thấp và tỷ lệ các yếu tố nguy cơ mạch máu thấp ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, đã có những tiến bộ trong khả năng xác định các yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các biến cố đột quỵ ở bệnh nhân, chẳng hạn như những người có lỗ bầu dục. Các nghiên cứu phòng ngừa trong tương lai có thể giúp giảm tỷ lệ đột quỵ và hậu quả của nó ở người trẻ tuổi. Những hướng dẫn ngày càng cụ thể và chi tiết về quản lý đột quỵ ở người trẻ tuổi sẽ là một bước quan trọng giúp giảm tỷ lệ đột quỵ.

1. Giới thiệu

Trên toàn thế giới, hơn hai triệu người trẻ tuổi bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ mỗi năm. Đột quỵ ở những người trẻ tuổi có tác động kinh tế xã hội rất lớn vì chi phí chăm sóc sức khỏe cao và mất năng suất lao động. Ngược lại với tỷ lệ đột quỵ giảm ở người cao tuổi, các nghiên cứu dịch tễ học đã liên tục báo cáo tỷ lệ và tỷ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ trong tổng dân số ngày càng tăng. đột quỵ tại cộng đồng (cứ 10 ca đột quỵ thì có một ca là người trẻ tuổi). Tỷ lệ này nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng xác định các yếu tố nguy cơ mới và làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các yếu tố nguy cơ mạch máu truyền thống như: tăng huyết áp, hút thuốc và béo phì. để tìm ra một giải pháp tốt để đảo ngược xu hướng này.

Nghiên cứu về nguyên nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ khi còn trẻ thường gặp nhiều khó khăn. Trái ngược với đột quỵ ở người già, đột quỵ ở người trẻ tuổi có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, hiếm gặp, bao gồm sử dụng thuốc, mang thai, bóc tách động mạch và lỗ bầu dục (PFO). , cần được nghiên cứu thêm và điều trị cụ thể. Ngoài ra, tiên lượng sau đột quỵ khác nhau giữa các bệnh nhân với thời gian sống sót theo dõi trong vài thập kỷ, so với bệnh nhân cao tuổi. Các khuyến nghị về cách tiếp cận và quản lý lâm sàng đột quỵ ở người trẻ tuổi rất khan hiếm trong các hướng dẫn do Hiệp hội Tim mạch và Đột quỵ Hoa Kỳ và Hiệp hội Bác sĩ Hoàng gia xuất bản.

Mặc dù không có xác định chính thức về bệnh nhân trẻ tuổi, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều đặt độ tuổi của nhóm này trong khoảng 18 và 50 tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu không phân tách độ tuổi một cách chi tiết, thông thường giới hạn dưới thay đổi từ 15 đến 18 tuổi và giới hạn trên từ 45 đến 65 tuổi.

Trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ đề cập đến các bằng chứng dịch tễ học và cung cấp thông tin chi tiết về các yếu tố nguy cơ truyền thống và tỷ lệ gia tăng đột quỵ ở người trẻ tuổi. Chúng tôi cũng thảo luận về chẩn đoán và quản lý các nguyên nhân cụ thể gây đột quỵ ở người trẻ tuổi theo tiêu chí TOAST, tiên lượng dài hạn và triển vọng tương lai về chẩn đoán và quản lý đột quỵ ở người.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi
Hơn hai triệu thanh niên bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ mỗi năm trên khắp thế giới

2. Dịch tễ học

Tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi thay đổi đáng kể giữa các quốc gia, từ 7-8 trên 100.000 người-năm ở châu Âu đến hơn 100 trên 100.000 người-năm ở châu Phi cận Sahara. Sự khác biệt này có thể là do sự khác biệt trong phương pháp nghiên cứu, sự đa dạng trong định nghĩa đột quỵ ở người trẻ tuổi, độ tuổi và loại đột quỵ cũng như sự khác biệt về địa lý về khí hậu và ô nhiễm không khí. , di truyền, chủng tộc, bệnh đi kèm, dữ liệu rủi ro tim mạch và tình trạng kinh tế xã hội.

Trên toàn thế giới, tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ tuổi đã tăng 40% trong những thập kỷ qua. Những lý do để giải thích tỷ lệ mắc bệnh gia tăng này có thể bao gồm việc phát hiện đột quỵ tốt hơn bằng các kỹ thuật chụp ảnh thần kinh tiên tiến, đặc biệt là chụp cộng hưởng từ xung khuếch tán, tỷ lệ gia tăng của các yếu tố nguy cơ truyền thống có thể thay đổi được và vấn đề sử dụng ma túy bất hợp pháp và giải trí ngày càng gia tăng. Các yếu tố rủi ro đặc trưng cho phụ nữ như mang thai và cho con bú, sử dụng thuốc tránh thai và tỷ lệ mắc các bệnh tự miễn dịch cao hơn (ví dụ: hội chứng kháng phosphoslipid), có thể giải thích tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới (đặc biệt là ở những người trẻ dưới 30 tuổi). tuổi). Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không tìm thấy sự khác biệt, có thể là do bệnh nhân từ 50 đến 65 tuổi cũng được ghi danh vào nghiên cứu.

Các yếu tố rủi ro không xác định khác có thể xuất hiện, vì tỷ lệ đột quỵ vô căn ở người trẻ cao hơn người già. Điều này vẫn không thay đổi trong thập kỷ qua. Lời kêu gọi hợp tác toàn cầu đã được chú ý, với sáng kiến ​​Tổng kết quả lâu dài sau đột quỵ ở người trẻ (GOAL) mới được đưa ra gần đây và nghiên cứu BÍ MẬT, sẽ giúp mô tả các chi tiết cụ thể. đặc điểm của các yếu tố rủi ro không xác định này và sự phân bố toàn cầu của chúng.

>>> Tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ – P1

>>> Tai biến mạch máu não ở người trẻ: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ – P2

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi
Tỷ lệ đột quỵ mới ở người trẻ tăng 40% so với những thập kỷ trước

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *