0909671117

Đột quỵ thiếu máu não ở trẻ em: Lâm sàng và chẩn đoán

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Duy Dũng – Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh – Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Tai biến mạch máu não ở trẻ em hiện là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu và đưa ra phương pháp điều trị trong trường hợp này là vô cùng cần thiết.

1. Biểu hiện lâm sàng đột quỵ thiếu máu não ở trẻ em

Phần lớn trẻ em bị đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính sẽ có khiếm khuyết thần kinh khu trú, mặc dù việc nhận biết những khiếm khuyết này có thể khó khăn ở trẻ nhỏ hoặc trẻ yếu. Chẩn đoán đột quỵ do thiếu máu não thường bị trì hoãn vì đột quỵ ở trẻ em ít gặp hơn ở người lớn và phổ biến hơn trong các tình trạng giống như đột quỵ như: co giật, đau nửa đầu, viêm não, thoái hóa myelin và rối loạn thần kinh chức năng.

Chẩn đoán sớm đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở trẻ em có thể dựa trên việc sử dụng các quy trình chẩn đoán tương tự như ở người lớn, mặc dù cần phải đánh giá đầy đủ về thần kinh để xác định đột quỵ. đột quỵ và loại trừ các tình trạng giống như đột quỵ. Các tình trạng giống như đột quỵ phổ biến nhất ở trẻ em là động kinh, đau nửa đầu, bệnh não, tổn thương khối, nhiễm trùng, ngộ độc methotrexate, hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược (PRES) và đột quỵ chuyển hóa.

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu sót thần kinh khu trú khởi phát đột ngột ở người lớn là đột quỵ cấp tính và việc điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người lớn có thể được bắt đầu dựa trên hình ảnh CT. xuất huyết sọ não loại trừ chảy máu nội sọ và đánh giá các dấu hiệu sớm của đột quỵ. Ngược lại, do tỷ lệ mắc các tình trạng giống như đột quỵ ở trẻ em cao nên cần phải chụp ảnh thần kinh, không chỉ để loại trừ đột quỵ xuất huyết (chiếm một nửa số ca đột quỵ ở trẻ em). ) mà còn để xác định có phải đột quỵ thiếu máu não hay không và loại trừ các tình trạng giống như đột quỵ cấp tính trước khi quyết định điều trị.

Bệnh mạch máu não là một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở trẻ em. Các cơn đột quỵ liên quan đến bệnh mạch máu não thường xảy ra trước các cơn thiếu máu não thoáng qua và các thiếu sót thần kinh thoáng qua là một chỉ định chụp mạch máu não cấp tính vì việc điều trị có thể ngăn ngừa các cơn thiếu máu trong tương lai. cơn thiếu máu não thoáng qua tiếp theo hoặc tổn thương thiếu máu cục bộ vĩnh viễn.

2. Chẩn đoán đột quỵ thiếu máu não ở trẻ em

Do tỷ lệ mắc các tình trạng giả đột quỵ cao ở trẻ em, chẩn đoán nên được xác nhận bằng hình ảnh thần kinh. Chẩn đoán hình ảnh cấp cứu được chỉ định, vì có thể cần can thiệp khẩn cấp, bao gồm cả nhồi máu ác tính, và xem xét các chiến lược tái tưới máu cấp cứu và các bệnh kèm theo có nguy cơ đột quỵ tái phát cao. phát triển hoặc tiến triển mà không cần điều trị. Chúng bao gồm bóc tách động mạch đầu và cổ và huyết khối từ tim.

Chụp MRI giúp bác sĩ chẩn đoán đột quỵ não ở trẻ em
Chụp MRI và các phương pháp chụp ảnh giúp bác sĩ chẩn đoán đột quỵ ở trẻ em

Khi có thể, MRI là nghiên cứu tối ưu để chẩn đoán đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính ở trẻ em. Các xung khuếch tán (DWI), rất nhạy cảm với tình trạng thiếu máu cục bộ, có thể được hình dung trước để hướng dẫn các xung tiếp theo. Quét MRI nhanh có thể được thực hiện trong khoảng 20 phút và rất hữu ích ở trẻ em cần dùng thuốc an thần nếu quá trình quét kéo dài hoặc nếu nguồn lực hạn chế. Lý tưởng nhất là quy trình này nên bao gồm xung T2 hoặc FLAIR ngang, xung SWI hoặc GRE để phát hiện chảy máu, xung DWI/ADC để phát hiện thiếu máu cục bộ và xung chụp mạch cộng hưởng từ (MRA). TOF đầu và cổ để đánh giá bệnh mạch máu não. Ngoài ra, hình ảnh mạch máu đang được sử dụng để đánh giá bệnh lý thành động mạch, chẳng hạn như viêm. Ngay cả khi DWI không cho thấy thiếu máu cục bộ, MRA vẫn được chỉ định ở trẻ em có thiếu hụt thoáng qua gợi ý cơn thiếu máu não thoáng qua, vì có thể có nguyên nhân cơ bản là bệnh mạch máu não.

CT sọ não có thể loại trừ chảy máu nội sọ, nhưng không nhạy cảm với đột quỵ thiếu máu não cấp tính sớm. Mặc dù chụp CT mạch máu vùng đầu và cổ có thể phát hiện các bất thường của động mạch, bao gồm hẹp và tắc, nhưng nó đòi hỏi phải chiếu xạ rộng rãi và chất cản quang, thường không cung cấp thêm thông tin so với MRA. CT sọ não có thể được chỉ định ở trẻ em không thể chụp MRI (ví dụ: trẻ em có máy điều hòa nhịp tim).

Chụp động mạch qua ống thông là phương pháp nhạy cảm nhất để chụp mạch máu trong bệnh lý mạch máu não, bao gồm hẹp và tắc mạch. Nó xâm lấn và đòi hỏi phải chiếu xạ và an thần rộng rãi, tuy nhiên, các biến chứng hiếm gặp ở các bác sĩ X quang có kinh nghiệm.

3. Xét nghiệm đột quỵ thiếu máu não ở trẻ em

Các xét nghiệm tìm nguyên nhân đột quỵ ở trẻ em sẽ được hướng dẫn dựa trên bệnh sử, biểu hiện lâm sàng và hình ảnh thần kinh, bao gồm cả hình ảnh mạch máu thần kinh.

3.1 Đánh giá tim

Siêu âm tim qua thành ngực được chỉ định khi nghi ngờ có huyết khối trong tim hoặc sa van tim, hoặc để đánh giá shunt phải-trái, ở trẻ em có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch khi nguyên nhân đột quỵ không rõ ràng. Hiếm khi, những bất thường nhìn thấy trên siêu âm tim qua thực quản mà không được phát hiện trên siêu âm tim qua thành ngực, đặc biệt là mụn cóc van tim và huyết khối tâm nhĩ trái. Điện tâm đồ được chỉ định khi nghi ngờ loạn nhịp hoặc suy tim. Nếu nghi ngờ rối loạn nhịp tim nhưng không thấy trên điện tâm đồ, có thể chỉ định Holter điện tâm đồ.

3.2 Thử nghiệm đột quỵ

Các xét nghiệm trong đột quỵ thiếu máu não cấp tính ở trẻ em sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng và các lựa chọn điều trị tiềm năng. Bởi vì các yếu tố nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở trẻ em thường là đa yếu tố, nên các xét nghiệm sàng lọc tăng động thường được chỉ định. Không phải tất cả các xét nghiệm đều được chỉ định cho tất cả bệnh nhân và nên cân nhắc lượng máu cần thiết cho các xét nghiệm này, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Đánh giá về sự hiện diện hay vắng mặt của bệnh mạch máu não đã được thực hiện như mô tả ở trên về chẩn đoán. Xét nghiệm dịch não tủy (CSF) để tìm các dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng nên được xem xét ở trẻ em mắc bệnh mạch máu não không rõ hoặc nghi ngờ viêm màng não hoặc viêm não. Nếu nghi ngờ bệnh mạch máu não do virus varicella-zoster, xét nghiệm CSF được chỉ định để chẩn đoán. Bệnh mạch máu thủy đậu được định nghĩa là sự hiện diện của DNA virus varicella-zoster trong CSF hoặc bằng chứng về sự tổng hợp kháng thể kháng virus varicella-zoster trong tủy. Xét nghiệm dịch não tuỷ trong viêm mạch máu thần kinh trung ương tiên phát có thể cho thấy tăng bạch cầu hoặc tăng protein, mặc dù điều này thường không thấy, đặc biệt trong bệnh mạch máu vừa và lớn.

Thăm khám và xét nghiệm đột quỵ thiếu máu não ở trẻ em:

Mức độ buổi tối 1. Thường quy • Xét nghiệm tế bào máu toàn bộ • Thời gian prothrombin/INRa • Thời gian thromboplastin từng phần được kích hoạt • Tốc độ lắng hồng cầu • Protein phản ứng C • Chất điện giải • Hoạt tính antithrombin III • Thuốc chống đông máu lupus • Chất sàng lọc độc tố2. Khi có chỉ định lâm sàng • Nước tiểu β-hCG • Khí máu • Hemoglobin S • INR warfarin nếu dùng warfarina • Hoạt tính heparin trọng lượng phân tử thấp/hoạt tính kháng Xa nếu heparin trọng lượng phân tử thấp • Fibrinogen

Mức độ 1. Thường quy • Hoạt động của protein Ca • Kháng nguyên protein S tự do • Homocysteine ​​• D-dimer • Kháng thể kháng phospholipid2. Khi có chỉ định lâm sàng • Điện di huyết sắc tố nếu chưa được thực hiện khi sinh • Hoạt tính protein C, hoạt tính protein S, antithrombin III có thể cần được lặp lại sau xét nghiệm dịch não tuỷ giai đoạn cấp tính để tìm DNA của vi rút varicella zoster bằng PCR và Kháng thể chống lại vi rút varicella zoster

Không có mức độ 1. Thường quy• Yếu tố V Leiden hoặc protein chống kích hoạt C• Yếu tố II (đột biến prothrombin G20210A)• Lipoprotein (a)2. Khi có chỉ định lâm sàng • Kháng thể kháng nhân • Hemoglobin bị glycosyl hóa

Khoa Nhi ANCUNGNGUUHOANG.NET là địa chỉ tiếp nhận và khám các bệnh mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt siêu vi, sốt do vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ em… Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, hạn chế tối đa các tác động như cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cùng với đó là sự tận tình từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với bệnh nhi khiến việc thăm khám không còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *