0909671117

Giá trị của chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán sớm đột quỵ

Trong đột quỵ, việc chẩn đoán, xác định lõi và ranh giới vùng nhồi máu là không thể thiếu để quyết định phương thức điều trị. Với những tiến bộ của kỹ thuật, giá trị của chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán sớm đột quỵ đã dần được khẳng định vai trò then chốt. Phương tiện này cho phép xác định kích thước, vị trí tổn thương và vùng ranh giới, xác định vị trí của huyết khối để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh nhân.

1. Tại sao cần sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán sớm tai biến mạch máu não?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một xét nghiệm hình ảnh y tế sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh để tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao của não. Công cụ này có thể phát hiện nhiều bất thường trong não và mạch máu, đồng thời có thể giúp hình dung những khác biệt nhỏ giữa các mô mà không thấy rõ trên các phương thức khác, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT). . Trong nhiều trường hợp, chụp cộng hưởng từ cũng có thể giúp hiển thị các mô bất thường quá nhỏ hoặc nằm ở những vùng não mà CT không thể phát hiện được.

Bước đầu tiên trong việc đánh giá bệnh nhân bị đột quỵ là xác định xem bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hay đột quỵ xuất huyết. Chụp cộng hưởng từ não là xét nghiệm đầu tiên được thực hiện để đưa ra chẩn đoán xác định giữa hai tình huống này. Theo đó, chụp cộng hưởng từ không chỉ giúp phát hiện tổn thương nhu mô não do đột quỵ thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết mà chụp cộng hưởng từ còn rất nhạy và đặc hiệu trong chẩn đoán phân biệt các tổn thương thiếu máu cục bộ cũng như các loại chấn thương sọ não. trừ các bệnh tương tự đột quỵ não cấp.

Trong quá trình khảo sát chấn thương não bằng MRI, bác sĩ X quang hoặc kỹ thuật viên sẽ sử dụng một số chuỗi xung MRI khác nhau trong cùng một lần quét và mỗi chuỗi sẽ làm nổi bật các khía cạnh khác nhau. của mô não. Nhờ đó, giá trị của MRI càng được khẳng định trong các tình huống đột quỵ cấp tính.

Hướng dẫn sơ cứu tai biến mạch máu não tại nhà
Bước đầu tiên trong việc đánh giá bệnh nhân đột quỵ là xác định xem bệnh nhân đã trải qua cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ hay đột quỵ xuất huyết.

2. Kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện đột quỵ cấp

MRI trình tự khuếch tán (DWI) có thể phát hiện những thay đổi do thiếu máu cục bộ trong vòng vài phút sau khi khởi phát. Chuyển động của proton giảm được phát hiện là dấu hiệu của sự giảm hệ số khuếch tán biểu kiến ​​(ADC).

Trong giai đoạn đầu của thiếu máu não, hình ảnh tưới máu (PWI) sử dụng lần tiêm thuốc cản quang thứ nhất hoặc gắn thẻ quay của các proton nước trong máu, cho thấy lưu lượng chất lỏng dịch não tủy, thể tích máu não tủy và thời gian di chuyển trung bình của máu qua mô não giảm.

Đó là sự bất thường về khuếch tán và tưới máu não phù hợp với vùng nhồi máu và là dấu hiệu của hoại tử tế bào thần kinh vĩnh viễn. Các bất thường về khuếch tán và tưới máu, nếu không tương xứng, với bất thường về tưới máu lớn hơn bất thường về lan tỏa có thể là dấu hiệu của một vùng thiếu máu cục bộ có thể đảo ngược.

Vài giờ sau khi khởi phát đột quỵ, chụp MRI đôi khi cho thấy mất tín hiệu làm rỗng động mạch (ở 30-40% bệnh nhân). Điều này được quan sát rõ trên ảnh T2W (T2-WI). Ở thời điểm 2-4 giờ, hình ảnh T1-WI (T1-WI) cho thấy dấu hiệu phù não do phù độc tế bào đáp ứng với hoại tử. Vào lúc 8 giờ, T2-WI cho thấy tín hiệu cường độ cao do nhiễm độc tế bào và phù mạch. Vào lúc 16-24 giờ, T1-WI cho thấy tín hiệu giảm âm do nhiễm độc tế bào và phù mạch.

Quét MRI
MRI trình tự khuếch tán (DWI) có thể phát hiện những thay đổi do thiếu máu cục bộ trong vòng vài phút sau khi khởi phát

Những phát hiện trên MRI trong chẩn đoán sớm đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể được tóm tắt trong bảng dưới đây.

3. Khi nào không được chụp cộng hưởng từ?

Nếu bệnh nhân có một trong các yếu tố sau sẽ được coi là chống chỉ định thực hiện chụp cộng hưởng từ:

  • Có các bộ phận cấy ghép bằng kim loại trong cơ thể như khớp giả, van tim nhân tạo hoặc máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, mặc dù các máy móc hiện đại đã có khả năng cho phép chụp cộng hưởng từ.
  • Tiền sử phản ứng dị ứng với chất tương phản (gadolinium)
  • Bị chứng sợ bị giam cầm. Lúc này, bệnh nhân cần được giải thích rõ mục đích của việc thực hiện để có thể hợp tác tốt hơn hoặc được chỉ định dùng thuốc an thần nhẹ. Một số loại máy MRI sử dụng hệ thống mở giúp bệnh nhân giảm cảm giác sợ hãi; tuy nhiên, hầu hết các máy quét MRI mở sẽ cung cấp hình ảnh chất lượng kém hơn.

Trong những trường hợp có chống chỉ định trên, việc chẩn đoán đột quỵ hoàn toàn phụ thuộc vào chụp cắt lớp vi tính bằng X quang thông thường.

Tóm lại, các phương thức chụp cộng hưởng từ hiện nay rất mới và vượt trội, ngày càng nâng cao khả năng chẩn đoán đột quỵ cấp. Từ đó, công cụ này là nền tảng quyết định cho các hướng dẫn điều trị không chỉ trong giai đoạn cấp mà còn trong xử trí các tổn thương não lâu dài cho bệnh nhân, phòng ngừa thứ phát sau này.

Dị ứng da
Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với chất tương phản từ (gadolinium) bị chống chỉ định chụp MRI

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *