0909671117

Khám chấn thương sọ não và những điều có thể bạn chưa biết

Khám chấn thương sọ não giúp bác sĩ đánh giá tổn thương dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm; Nó cũng kiểm tra sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và dự đoán các biến chứng có thể xảy ra sau chấn thương.

Nếu không được thăm khám và điều trị sớm, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể xấu đi nhanh chóng. Vậy, chấn thương sọ não được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ai nên được sàng lọc chấn thương sọ não?

Bất cứ ai bị chấn thương nặng ở đầu, não, hộp sọ và cấu trúc cột sống nên được khám chấn thương sọ não để đánh giá tính chất và mức độ của chấn thương và tiến hành điều trị thích hợp. điều trị kịp thời.

Chấn thương sọ não thường là một trường hợp cấp cứu cần được chăm sóc y tế kịp thời. Tuy nhiên, một số ít trường hợp chấn thương sọ não triệu chứng không biểu hiện ngay mà âm thầm gây nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong ngay tại nhà. Vì vậy, khi bị chấn thương nặng ở đầu, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Những xét nghiệm nào được sử dụng để chẩn đoán chấn thương sọ não?

1. Khám chấn thương sọ não theo thang điểm hôn mê Glasgow

Đây là bước đầu tiên trong chẩn đoán chấn thương sọ não và đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Bác sĩ sẽ khám đầu và đánh giá khả năng nói, chức năng vận động và chuyển động của mắt theo thang điểm hôn mê Glasgow.

khám chấn thương sọ não theo thang điểm hôn mê

Như sau:

Điểm Glaslow cho chấn thương sọ não

Bác sĩ sẽ đánh giá phản ứng của bệnh nhân chấn thương sọ não thông qua các hạng mục này và tính tổng điểm. Nếu điểm từ 13-15 là mức độ chấn thương nhẹ, điểm từ 9-12 là tổn thương trung bình, từ 8 điểm trở xuống là chấn thương sọ não nặng. Điểm càng cao, chấn thương càng ít nghiêm trọng.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng thang đo này để theo dõi tiến trình phục hồi của bệnh nhân.

Một số bác sĩ thậm chí còn sử dụng mức độ ý thức, mất trí nhớ và điểm số Glasgow của một người để xác định mức độ chấn thương sọ não. Như sau:

 • Chấn thương nhẹ: không bất tỉnh hoặc bất tỉnh dưới 30 phút, mất trí nhớ kéo dài dưới 24 giờ, điểm Glasgow 13 – 15
 • Chấn thương vừa phải: bất tỉnh trong hơn 30 phút đến 24 giờ, mất trí nhớ từ 24 giờ đến 7 ngày, điểm Glasgow 9-12
 • Chấn thương nặng: bất tỉnh hơn 24 giờ, mất trí nhớ kéo dài hơn 7 ngày, điểm Glasgow từ 8 trở xuống.

2. Chẩn đoán chấn thương sọ não qua hình ảnh học

khám chấn thương sọ não qua hình ảnh

Trong quá trình khám chấn thương sọ não, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh. Những xét nghiệm này giúp phát hiện chảy máu do chấn thương sọ não và những trường hợp cần phẫu thuật ngay lập tức.

Như sau:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Thử nghiệm này thường được thực hiện đầu tiên nếu nghi ngờ chấn thương sọ não được đưa đến phòng cấp cứu. Hình ảnh chụp CT cho phép bác sĩ phát hiện gãy xương, chảy máu trong não, tụ máu não, mô não bị thương nhẹ hoặc mô não bị sưng.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Thử nghiệm này thường chỉ được sử dụng sau khi tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hoặc nếu các triệu chứng không cải thiện ngay sau khi bị thương.

3. Đo áp lực nội sọ

Mô não bị sưng có thể làm tăng áp lực bên trong hộp sọ và gây thêm tổn thương cho não. Vì vậy các bác sĩ sẽ theo dõi áp lực nội sọ bằng đầu dò xuyên sọ.

4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu trong chấn thương sọ não là một lĩnh vực còn khá mới mẻ. Vào năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt xét nghiệm máu phát hiện hai loại protein, UCH-L1 và GFAP, được não giải phóng vào máu khi bị chấn động nhẹ. Xét nghiệm này có thể giúp xác định các chấn thương não khó phát hiện bằng chụp CT.

5. Các xét nghiệm khác

Bác sĩ khám chấn thương sọ não

Một số xét nghiệm khác có thể được thực hiện trong chấn thương sọ não, bao gồm:

 • Các bài kiểm tra nhận thức kiểm tra các bệnh nhân chấn thương sọ não để xem họ có tỉnh táo, có thể suy nghĩ, lập luận, giải quyết vấn đề, hiểu và ghi nhớ hay không.
 • Kiểm tra khả năng nói và ngôn ngữ để xác định bệnh nhân có thể nói và sử dụng ngôn ngữ tốt như thế nào, bao gồm cả mức độ cần thiết của các cơ để tạo thành từ và mức độ họ có thể đọc và viết bất kỳ từ nào.
 • Các bài kiểm tra kỹ năng xã hội và tình huống để đánh giá xem hành vi hoặc hành động của bệnh nhân có bị ảnh hưởng hay không.
 • Kiểm tra nuốt để đảm bảo bệnh nhân có thể ăn và nuốt an toàn, đủ chất dinh dưỡng.
 • Kiểm tra hô hấp và chức năng phổi để tìm hiểu xem có cần hỗ trợ thông khí hoặc bổ sung oxy hay không.
 • Đánh giá tâm thần kinh để tìm hiểu thêm về các chức năng xã hội, bao gồm khả năng kiểm soát hành vi và hành động của một người.

Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình khám chấn thương sọ não và các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết. Đừng bỏ qua các triệu chứng chấn thương sọ não nhẹ vì bệnh có thể tiến triển rất nhanh và gây tử vong cao, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *